Xuyên khung được dùng cho lợi ích sức khỏe gì?

Ai Love Veu

Tiểu thương tích cực
Tham gia
23 Tháng ba 2018
Bài viết
235
Điểm tương tác
0
Xuyên khung là một loại thảo mộc phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc. Với các phương pháp chiết xuất dược liệu hiện đại xuyên khung cũng được dùng nhiều để làm thành phần cho các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm chức năng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích của dược liệu này và lý do mà chúng được sử dụng nhiều cho các mục đích sức khỏe tới vậy.

Các lợi ích của xuyên khung

Xuyên khung có rất nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng, nó được ví như một dược liệu quý và được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh như:

- Tác dụng chống oxy hóa

Xuyên khung có thể làm giảm và loại bỏ sự tạo ra các gốc tự do trong quá trình ********** do kainate gây ra ở hồi hải mã chuột. Thử nghiệm cũng chứng minh khả năng bảo vệ thần kinh của xuyên khung trong việc chống lại độc tính ********** do kainate gây ra trong ống nghiệm và in vivo. Nó cũng phần nào làm giảm bớt tình trạng động kinh do kainate gây ra ở chuột và ngăn ngừa và cứu vãn sự mất tế bào thần kinh ở vùng hải mã CA3 chứ không phải vùng CA1. Các hợp chất trong xuyên khung nó cũng có chức năng như một chất khử/chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid và bảo vệ các chất chống oxy hóa enzym như glutathione peroxidase và glutathione reductase. Do đó, nó có thể bảo vệ quá trình oxy hóa.

- Tác dụng bảo vệ thần kinh

Xuyên khung có tác dụng bảo vệ đối với độc tính ********** do kainate gây ra ở hải mã chuột, có liên quan đến việc bảo vệ ty thể, giảm sự tạo gốc tự do và thu gom các gốc tự do. Việc bổ sung chất độc thần kinh có thể gây chết tế bào đáng kể và làm giảm sự tăng sinh tế bào trong tế bào PC12, đồng thời làm tăng sự hoạt hóa của caspase-3, loại enzym quan trọng để kích hoạt dòng chết tế bào. Xuyên khung có thể ngăn ngừa độc tính ở một mức độ nào đó và ức chế sự hoạt hóa của caspase-3.

Chiết xuất butanol của xuyên khung có thể bảo vệ các tế bào giống tế bào ung thư tế bào thần kinh khỏi quá trình apoptosis do thiếu hụt huyết thanh. Cơ chế bảo vệ được thực hiện có thể thông qua con đường phụ thuộc vào protein kinase A/cyclic-AMP đáp ứng liên kết phần tử, trong đó liên kết phần tử là mục tiêu hạ lưu của PKA và là yếu tố phiên mã hạt nhân được biết đến với cơ chế bảo vệ thần kinh. Tác dụng bảo vệ cũng liên quan đến quá trình phosphoryl hóa protein kinase kích hoạt mitogen. Bên cạnh đó, xuyên khung còn giúp tăng cường sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào gốc thần kinh thành tế bào thần kinh của chuột sau khi thiếu oxy trong ống nghiệm (hoặc trong tình trạng thiếu oxy), có liên quan đến sự phosphoryl hóa.

- Tác dụng chống xơ hóa

Chiết xuất từ thân rễ của xuyên khung có thể là một phương pháp chữa trị hiệu quả đối với sẹo phì đại ở người được đặc trưng bởi sự tăng sinh bất thường của nguyên bào sợi, sản xuất quá mức collagen và lắng đọng quá nhiều chất nền ngoại bào. Chiết xuất xuyên khung có thể làm suy yếu màng ty thể, kích hoạt caspase-3 và gây ra quá trình chết rụng ở các nguyên bào sợi sẹo phì đại ở người). Quá trình apoptosis do xuyên khung gây ra ít nhất được thực hiện một phần thông qua việc phá hủy hệ thống chống oxy hóa nội bào và gây ra sự tích tụ ROS quá mức trong HSFs.

- Tác dụng chống viêm và kháng khuẩn

Chiết xuất dung dịch nước xuyên khung có tác dụng chống ngứa và chống viêm ở chuột. Hai lacton phthalide từ LC, Z -ligustilide và senkyunolide A, được xác định và đặc trưng là chất ức chế sản xuất TNF-α do lipopolysaccharide (LPS) gây ra trong bạch cầu đơn nhân. Hai phthalide thể hiện tác dụng ức chế đáng kể sự hoạt hóa NF-κB qua trung gian TNF-α trong các thử nghiệm gen phóng viên. Kết quả cho thấy Z -ligustilide và senkyunolide A có thể có các ứng dụng tiềm năng trong điều trị viêm và các bệnh liên quan dựa trên hoạt động ức chế sản sinh TNF-α và hoạt tính sinh học TNF-α của chúng. TMP được sử dụng trên lâm sàng để điều trị hen suyễn như một liệu pháp hỗ trợ của glucocorticoid. Nó có thể làm giảm đáng kể mức interleukin-4 trong dịch rửa phế quản phế nang và sự biểu hiện của protein GATA-3 trong phổi và cũng làm tăng mức interferon-gamma ở chuột bị hen.

- Ảnh hưởng đến rối loạn chức năng nội mô ở bệnh tiểu đường loại 2

Chiết xuất xuyên khung có tác dụng bảo vệ đối với rối loạn chức năng nội mô ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có albumin niệu vi lượng. Ở những bệnh nhân này, suy giảm giãn mạch phụ thuộc vào nội mô, tăng hoạt tính của chất ức chế hoạt hóa plasminogen loại I trong huyết tương và tăng nồng độ protein phản ứng C và malonic aldehyde ở mức ban đầu.

Việc điều trị hỗn hợp chiết xuất xuyên khung có thể làm giảm bài tiết albumin trong nước tiểu và cải thiện rối loạn chức năng nội mô ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có albumin niệu vi lượng. Cơ chế này có thể liên quan đến tác dụng của duoc lieu xuyên khung đối với việc chống viêm, chống oxy hóa, và giảm bớt tình trạng giảm tiêu sợi huyết.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên