Theo thống kê dữ liệu từ Mỹ, cứ 45 giây trôi qua, trên thế giới có ít nhất thêm một người đột quỵ. Và 3’ qua đi lại có một người tử vong do bệnh gây nên. Tại Việt Nam, có khoảng 200.000 người bị đột quỵ và một nửa 50% bị tử vong.
Đột quỵ - tai biến mạch máu não là bệnh lý gây tắc máu não nguy hiểm do tắc các thành mạch đặc trưng bởi quá trình máu lên não hai dạng cơ bản là nhồi máu não (tắc mạch máu ) và xuất huyết não (vỡ thành mạch). Tùy mức độ bệnh người bệnh nặng nhẹ bác sĩ điều trị bằng thuốc ngăn ngừa tai biến mạch máu não nặng hơn thì nen phẫu thuật.
Nhồi máu não (chiếm 85%): Nhồi máu não xuất hiện khi vùng não không được tuần hoàn máu,thường do tắc động mạch não. Khiến các tế bào thiếu oxi trầm trọng nguy hiểm hơn các bộ phận được não điều khiển cũng bị tê liệt không hoạt động như bình thường.
Xuất huyết não (chiếm 15%):Nguyên nhân chính do gây vỡ một mạch máu não và máu thấm qua các tế bào phổ biến nhất của dạng này gây huyếp áp cao hay phình động mạch não…
Nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não
Mặc đã có rất nhiều nghiên cứu thư nghiệm nhưng các bác sĩ tiến sỹ vẫn chưa xác định nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tai biến mạch máu não. Với bộ máy hiện đại CT-Scan bác sỹ chỉ có thể xác định được nó thuộc dạng tai biến nào . Về mặt lý thuyết người ta thấy rằng xuất huyết não là do vỡ động mạch ở não. Tai biến mạch máu não dạng nhũn não thường có liến quan trực tiếp đến xơ vữa động mạch, tắc động mạch não…
Phương pháp dự phòng ngăn đột quỵ - tai biến mạch máu não
- Mỗi người cần chủ động kiểm soát và phòng bệnh khám bệnh định kỳ cẩn thận với các bệnh tiểu đường, tăng huyếp áp, thừ cân..
- Xây dựng lối sống lành mạnh nói không bia rượu thuốc lá và các chất ma túy. Vận động thường xuyên thể dục thể thao khoa học.
- Một số thực phẩm phòng chống đột quỵ hiệu quả :
+ Cà chua: Vitamin A, C và lycophene không chỉ ngăn ngưa ung thư các tiến tuyền liệt, dạ dày có tác dụng giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa tắc thành mạch - một trong những nhân tố nguy hiểm gây nên hiện tượng tử vong người bệnh.
+ Nấm lim xanh : các chất hữu cơ Triterpenes, Axit ganoderic, Strerois ở trong nấm lim xanh được xử lý lưu thông máu ở các thành mạch tuần hoàn. Đây là yếu tố đâu tiên tránh nguy cơ huyết áp cao và các bệnh về tim mạch – những bệnh lý chủ yếu gây ra đột quỵ tai biến. Không chỉ vật nó cũng được phòng ngừa bệnh khá tốtsau khi thường xuyên sử dụng.
+ Gạo nếp cẩm: Nếp cẩm, đặc biệt mạch tut là cám gạo chứa hàm lượng anthocyanin rất cao - một chất có khẳ năng đầy lùi các bệnh về tim mạch rất cao.
Chúc bạn có một sức khoẻ thật như ý !
Đột quỵ - tai biến mạch máu não là bệnh lý gây tắc máu não nguy hiểm do tắc các thành mạch đặc trưng bởi quá trình máu lên não hai dạng cơ bản là nhồi máu não (tắc mạch máu ) và xuất huyết não (vỡ thành mạch). Tùy mức độ bệnh người bệnh nặng nhẹ bác sĩ điều trị bằng thuốc ngăn ngừa tai biến mạch máu não nặng hơn thì nen phẫu thuật.
Nhồi máu não (chiếm 85%): Nhồi máu não xuất hiện khi vùng não không được tuần hoàn máu,thường do tắc động mạch não. Khiến các tế bào thiếu oxi trầm trọng nguy hiểm hơn các bộ phận được não điều khiển cũng bị tê liệt không hoạt động như bình thường.
Xuất huyết não (chiếm 15%):Nguyên nhân chính do gây vỡ một mạch máu não và máu thấm qua các tế bào phổ biến nhất của dạng này gây huyếp áp cao hay phình động mạch não…
Nguyên nhân gây bệnh tai biến mạch máu não
Mặc đã có rất nhiều nghiên cứu thư nghiệm nhưng các bác sĩ tiến sỹ vẫn chưa xác định nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tai biến mạch máu não. Với bộ máy hiện đại CT-Scan bác sỹ chỉ có thể xác định được nó thuộc dạng tai biến nào . Về mặt lý thuyết người ta thấy rằng xuất huyết não là do vỡ động mạch ở não. Tai biến mạch máu não dạng nhũn não thường có liến quan trực tiếp đến xơ vữa động mạch, tắc động mạch não…
Phương pháp dự phòng ngăn đột quỵ - tai biến mạch máu não
- Mỗi người cần chủ động kiểm soát và phòng bệnh khám bệnh định kỳ cẩn thận với các bệnh tiểu đường, tăng huyếp áp, thừ cân..
- Xây dựng lối sống lành mạnh nói không bia rượu thuốc lá và các chất ma túy. Vận động thường xuyên thể dục thể thao khoa học.
- Một số thực phẩm phòng chống đột quỵ hiệu quả :
+ Cà chua: Vitamin A, C và lycophene không chỉ ngăn ngưa ung thư các tiến tuyền liệt, dạ dày có tác dụng giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa tắc thành mạch - một trong những nhân tố nguy hiểm gây nên hiện tượng tử vong người bệnh.
+ Nấm lim xanh : các chất hữu cơ Triterpenes, Axit ganoderic, Strerois ở trong nấm lim xanh được xử lý lưu thông máu ở các thành mạch tuần hoàn. Đây là yếu tố đâu tiên tránh nguy cơ huyết áp cao và các bệnh về tim mạch – những bệnh lý chủ yếu gây ra đột quỵ tai biến. Không chỉ vật nó cũng được phòng ngừa bệnh khá tốtsau khi thường xuyên sử dụng.
+ Gạo nếp cẩm: Nếp cẩm, đặc biệt mạch tut là cám gạo chứa hàm lượng anthocyanin rất cao - một chất có khẳ năng đầy lùi các bệnh về tim mạch rất cao.
Chúc bạn có một sức khoẻ thật như ý !
Relate Threads