Những tác hại của thực phẩm bẩn

HSVN

Tiểu thương mới
Tham gia
12 Tháng tám 2014
Bài viết
8
Điểm tương tác
0
Hiện nay tình trạng các thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm hóa chất đang ngày càng diễn ra khá phổ biến đặc biệt là tại các thành phố lớn tập trung nhiều dân cư sinh sống. Trong các thực phẩm trên thì thịt cá là những thực phẩm bị nhiễm độc nhiều và khó loại bỏ chất độc bằng những cách thông thường.
1. Thịt bẩn là gì?
Thịt bẩn hay còn gọi là thịt thối, thịt ôi, thịt hư hỏng hoặc thịt bốc mùi là các loại thịt đã bị biến chất, hư hỏng, ôi thiu, không còn nguyên giá trị thực phẩm do không được thực hiện đảm bảo các quy trình chế biến, giữ sạch, xử lý, bảo quản đúng vệ sinh, khoa học hoặc bị phơi nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn, tẩm ướp các hóa chất, phụ gia bảo quản hoặc để lâu ngày và có biểu hiện thối rữa, bốc mùi, phân hủy.
2. Tác hại của thịt bẩn đối với sức khỏe của người tiêu dùng
Thịt bẩn là nguồn thực phẩm không an toàn và không sử dụng được, có thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Bên cạnh đó, các loại thịt gia súc, gia cầm nhập lậu, không nguồn gốc có thể có chất cấm tồn dư gây ung thư, gây ứ phù nước trong tế bào, rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể chứa các phụ gia, phẩm màu độc hại, phẩm màu công nghiệp gây ngộ độc cấp tính hoặc nếu lâu dài có thể là ngộ độc trường diễn.
Các sinh vật làm phân hủy thịt có thể lây nhiễm sang các động vật hoặc trong khi vẫn còn sống hoặc có thể gây ô nhiễm thịt sau giết mổ. Như những vi sinh vật xâm nhập vào một miếng thịt, chúng bắt đầu phân hủy và có thể để lại độc tố có thể gây viêm ruột hoặc ngộ độc thực phẩm thậm chí nhiều trường hợp có khả năng gây chết người trong khi ngộ độc, điều này đặc biệt nguy hiểm khi ăn thịt mà không rõ nguồn gốc, chế biến, bảo quản không hợp vệ sinh, ăn thịt tái, ăn thịt tươi sống. Trong vòng 24 giờ, nếu để ngoài nhiệt độ thường, thịt đã hỏng và không nên sử dụng do khi bị ôi thiu sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi sinh vật có hại sinh sôi nảy nở, khi hoại tử, bản thân thực phẩm động vật cũng phân hủy ra các độc tính, ăn thịt này vào sẽ rất nguy hiểm, nhẹ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, nặng thì có thể ảnh hưởng tới tính mạng
Khi được nấu chín thì nhìn chung các vi sinh vật không thể sống sót nhiều để gây hại nhưng một số độc tố và bào tử vi khuẩn có thể làm được đầy này. Các vi khuẩn cũng có thể lây nhiễm sang người ăn thịt bất chấp hệ vi sinh đường ruột của con người thường là một rào cản có hiệu quả. Khi tiếp xúc với thịt bẩn thì ngộ độc thực phẩm tập thể, ngộ độc hàng loạt dễ xảy ra vào mùa nắng nóng vì đó là thời điểm vi khuẩn, vi sinh phát triển mạnh, thói quen ăn các món ăn tái, sống có nguy cơ gây nên các vụ dịch lớn như tả. Miền Bắc Việt Nam đã từng xảy ra vụ dịch tả lan rộng tại nhiều tỉnh thành. Việc truy tìm nguồn gốc mầm bệnh đã xác định nguyên nhân do vi khuẩn tả có trong vật nuôi được nhập về từ nước ngoài.
3. Những cách nhận biết thịt lơn sạch và bẩn
Dựa vào cảm quan: Đảm bảo thịt tươi, thớ thịt chắc, độ đàn hồi tốt (nếu không để đông lạnh). Nhìn vào phần thịt nạc thì thịt lợn phải có màu hồng tươi. Phần mỡ thì có màu sáng bóng, trắng nhưng không phải trắng bạch, không đục, không vàng…
Dựa vào độ đàn hồi: Để biết thịt sạch, bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Cả phần mỡ và phần nạc đều phải có độ đàn hồi tốt. Trong trường hợp ấn vào thấy thịt nhũn thì đó là thịt cũ hoặc lợn ăn thức ăn công nghiệp.
Ngửi để biết mùi vị:Về mặt mùi vị, thịt tươi chỉ có mùi tanh thông thường của thịt sống... Khi phát hiện mùi vị lạ thì nó là thịt cũ bị nhiễm khuẩn hoặc thịt đã được bảo quản bằng hóa chất.
Dựa vào xuất xứ nguồn thịt: Nên mua thịt tại các cửa hàng, siêu thị có uy tín để biết nguồn gốc xuất xứ. Khi mua thịt ở các hệ thống này, người tiêu dùng nên xem xuất xứ nguồn lợn nuôi ở đâu, do đơn vị hay cá nhân nào nuôi. Nếu cẩn thận thì nên đến tận nơi chăn nuôi lợn để tìm hiểu quá trình chăn nuôi ở đó.
Nếu chưa tin tưởng về cách chọn thịt của mình bạn nên dùng các biện pháp để loại bỏ các độc tố, chất độc, chất bảo quản trong thịt như sử dụng
máy khử độc thực phẩm ozone, hiện nay trên thị trường toàn quốc, máy khử độc thực phẩm rau quả, thực phẩm bằng ozone đang rất được ưa chuộng vì tính năng và công dụng của nó. Khí Ozone được sản sinh ra từ máy ozone sẽ có tác dụng làm oxi hóa các hóa chất và các chất bảo quản.

Theo
maybkozone.com
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Bình luận bằng Facebook

Bên trên