Những món ăn vặt độc đáo của ẩm thực Việt

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Miss

Quyền Chủ tịch Hội Từ Thiện CVT
Thành viên BQT
Tham gia
18 Tháng năm 2011
Bài viết
1,288
Điểm tương tác
5
Dù giá được xếp vào hàng rẻ bèo nhưng bánh tráng nướng, chuối luộc, bò bía... có sức hút không nhỏ đối với du khách nước ngoài hay những người lần đầu đến thành phố lớn.

Bánh tráng nướng
2-8.jpg
3-8.jpg


Không ai biết xuất phát điểm của món bánh tráng nướng từ địa phương, thành phố nào, chỉ biết tại mỗi địa danh du lịch nó lại làm người khác say lòng với cái nóng giòn của lớp bánh tráng mỏng, cái thơm béo của trứng cút hay trứng gà, vị béo ngậy của hành phi trong những đợt gió se sẽ lạnh và trong cái nhộn nhịp của những con đường đông đúc.


Du khách có thể tìm thấy món bánh trạng nướng ở trước các cổng trường, các công viên với mức giá từ 5.000 – 10.000 đồng.


Trứng gà nướng

Nhiều người nghĩ với lớp vỏ bằng vôi, dễ cháy, các dòng trứng cút, gà, vịt rất khó để nướng cho chín trước khi cháy song tất cả chỉ là lầm tưởng. Tuy có lớp vỏ như thế nhưng chỉ cần dùng dao lam khoét một lỗ nhỏ trên phần đầu to của trứng, cho lên lửa nướng khoảng 5 phút là bạn đã có món trứng gà chín tới thơm lừng, béo ngậy. Nếu bạn thích trứng nướng còn lòng đào, có thể nhờ người bán "canh" thời gian.


Chuối sáp và chuối quạ
chuoisap.jpg

Nếu đã quen với những trái chuối tầm một, hai ngón tay, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy kích thước "khủng" – to gần bằng cổ tay người lớn của loại chuối này. Cũng như chuối sáp, chuối quạ có đặc trưng là không thể ăn sống mà phải luộc chín. Khi thưởng thức, chuối quạ cho cảm giác giòn sần sật, vị ngọt thanh. Đặc biệt, chuối quạ rất nhanh ngán, một người khó khăn lắm mới có thể "xử lý" gọn một quả.


Chuối nướng
chuoi.jpg

Món chuối nướng có mặt tại hầu hết tỉnh miền Trung và miền Nam, song mỗi nơi có một biến thể khác nhau, chỗ thì đơn giản chỉ là lột vỏ rồi nướng trên lửa, có nơi bao ngoài trái chuối một lớp áo cơm nếp và cơm dừa, quấn thêm lớp lá chuối khiến món ăn thêm nồng đượm. Nhưng cầu kỳ nhất là món chuối nướng tại Sài Gòn với lớp áo cơm nếp dày, lại đưa đẩy thêm nước cốt dừa trắng tinh, béo ngậy, mè rang thơm giòn. Cái nóng hoà trong cái lạnh, vị ngọt hoà lẫn vị béo khiến món ăn càng lạ.


Bánh củ mì
banhcu-mi.jpg

Nếu những chiếc xe chuối nướng thu hút mọi người với những quả chuối cháy xém thì những chiếc xe bán bánh củ mì lại thu hút du khách với mùi thơm quyến rũ của một món bánh ngọt nướng. Sau đó, là cái thơm, vị béo, cái ngọt đậm của món bánh dân dã.



Bò bía
1-9.jpg

Hầu như với những người nơi khác, củ sắn chỉ có công dụng như một món trái cây giải nhiệt, một nguyên liệu kho cho món thịt nhiều đạm nên khi đến Sài Gòn đều gần như ngạc nhiên với một cách chế biến khác của loại củ này – làm món cuốn. Sau cái ngạc nhiên ban đầu là cảm nhận về một món ăn kết hợp hài hoà giữa vị nồng của rau thơm, vị ngọt của xà lách, cái thơm nhẹ của tôm, cái béo của lạp xưởng, cái đậm đà của nước chấm.


Kẹo bông gòn
keo-bong.jpg

Từ một muỗng đường có màu bé tý, sau khi cho vào máy quay, trở thành một cây kẹo bông gòn to với cái mềm như bông, cái ngọt nhẹ và tan trên đầu lưỡi. Ngoài ra, mọi người còn thích loại kẹo này vì màu sắc lung linh của nó.


Gỏi đu đủ khô bò
goi-du-du.jpg

Vị thanh của đu đủ sống kết đôi với nước dùng đậm đà, miếng phổi bò dai mềm, đậu phộng giòn tan, rau thơm cay nhẹ, gỏi khô bò là món dễ ăn, ít ngán được nhiều người lựa chọn cho một bữa xế nhẹ.


Bánh tráng trộn
banhtrangtron11.jpg

Có mặt tại hầu khắp các con đường, ngõ hẻm, bánh tráng trộn quấn quýt bước chân du khách với một món ăn tổng hoà các gia vị như chua của tấc, của xoài, thơm nhẹ của rau răm, đậu phộng, dai mềm của bánh tráng, bò khô.


Bột chiên giòn
6-5.jpg


Những miếng trứng chiên vàng óng nổi bật trên những khối bột vuông vức, giòn tan kết đôi cùng nước tương (xí dầu) pha lạt mang đến cái ngon, vị thơm khó cưỡng của món chiên.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
chèm chẹp
 
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Bình luận bằng Facebook

Bên trên