Làm sao để phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược?

Ai Love Veu

Tiểu thương tích cực
Tham gia
23 Tháng ba 2018
Bài viết
235
Điểm tương tác
0
Một số ý kiến gần đây đang đánh đồng 2 khái niệm thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược, bởi nguồn nguyên liệu thảo dược mà cả 2 sản phẩm này dùng làm thành phần đều có công dụng như nhau. Tuy nhiên, tại Việt Nam theo quy định của cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế thì tất cả các sản phẩm là thực phẩm chức năng đều phải làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng và các sản phẩm là thuốc thảo dược cần phải đăng ký công bố tại cục dược của Bộ y tế.

Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược

Thực phẩm chức năng là những chất bạn có thể sử dụng để thêm chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình hoặc để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, như loãng xương hoặc viêm khớp. Thực phẩm chức năng có dạng viên uống, viên nang, bột, gel, chiết xuất hoặc chất lỏng. Chúng có thể chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ, axit amin, thảo mộc hoặc thực vật khác hoặc các enzym. Đôi khi, các thành phần trong thực phẩm chức năng được thêm vào thực phẩm, bao gồm cả đồ uống. Và bạn không cần đơn của bác sĩ để mua thực phẩm chức năng.

Thảo mộc là một loại cây hoặc bộ phận thực vật được sử dụng để tạo mùi hương, hương vị hoặc các đặc tính chữa bệnh. Chúng được bán dưới dạng viên nén, viên nang, bột, trà, chiết xuất và thực vật tươi hoặc khô. Mọi người sử dụng thuốc thảo dược để cố gắng duy trì hoặc cải thiện sức khỏe của họ.

Nhiều người tin rằng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên luôn an toàn và tốt cho họ. Họ cho rằng thuốc thảo dược là thực phẩm chức năng bởi chúng cùng có vai trò giúp tăng cường sức khỏe. Đối với nhiều quốc gia phương tây, thuốc thảo dược không phải trải qua quá trình kiểm tra như thuốc. Một số loại thảo mộc có thể tương tác với thuốc theo toa hoặc thuốc không kê đơn.

Nhưng đối với một số quốc gia châu Á thì loại thực phẩm có chứa thảo mộc thiên nhiên được kê vào nhóm thực phẩm chức năng và phải đăng ký công bố tại cục An toàn thực phẩm thì mới được lưu hành và bán trên thị trường. Chúng không được gọi là thuốc vì chúng không phải đăng ký tại cục Dược của bộ y tế.

Hiện tại, về các chất bổ sung thực vật có nguồn gốc từ thực vật được chấp nhận, phần lớn, các chất bổ sung thực phẩm không có hiệu lực cần thiết cũng như chất lượng được kiểm soát (ví dụ như các thành phần hoạt tính được chỉ định xác định) để điều trị bệnh. Chúng thường được bán trên thị trường với mục đích duy trì sức khỏe.

Để thị trường Việt Nam không bị trà trộn những loại sản phẩm không rõ nguồn gốc và đánh đồng 2 khái niệm dược phẩm này thì việc áp dụng chiến lược rõ ràng theo quy định của các sản phẩm dược liệu thảo mộc của bộ y tế là thực sự cần thiết. Điều này cũng giúp người tiêu dùng có niềm tin hơn vào các sản phẩm trên thị trường.

Thực phẩm chức năng và thuốc thảo dược mặc dù đều có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng nhưng với thực phẩm chức năng thì không có khả năng chữa bệnh và thuốc thảo dược thì có thể có khả năng hỗ trợ điều trị.

Nhiều nhà cung cấp, nhà sản xuất thuốc thảo dược là các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất nhiều sản phẩm thảo dược với khối lượng nhỏ và nhiều sản phẩm trong số này bao gồm hỗn hợp đa thảo dược và cả sản phẩm thực phẩm chức năng.

Hiện nay, những quy định về đăng ký công bố thực phẩm chức năng và danh mục nguyên liệu thực phẩm chức năng được phép sử dụng, sẽ là vấn đề đầu tiên được các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm quan tâm. Để có thể hiểu rõ hơn về các thủ tục pháp lý cũng như các giấy tờ hồ sơ cần có, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có thể tham khảo thêm thông tin tại novaco.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên