Lâm nghiệp: Trồng quế và Chưng cất tinh dầu quế cho Kinh tế phát triển bền vững

kagvietnam

Tiểu thương mới
Tham gia
17 Tháng chín 2016
Bài viết
67
Điểm tương tác
0
Hiện nay, với nhu cầu sử dụng tinh dầu tăng cao, đặc biệt là tinh dầu quế với công dụng chữa bệnh, phòng ngừa nấm mốc… người Yên Bái có cuộc sống ổn định bằng nghề trồng và sản xuất tinh dầu quế ngay tại mảnh đất quê hương mình.

tinh-dau-que.jpg

Tinh dầu quế Yên Bái - Khẳng định vị thế trên thị trường
Quế là một loại lâm sản được ưa chuộng và sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Sản phẩm của cây quế chủ yếu là tinh dầu, được chưng cất từ vỏ thân, vỏ cành và lá quế. Trong y học, các sản phẩm của quế được dùng làm thuốc chữa trị các chứng bệnh về tim mạch, hô hấp và tiêu hóa. Trong công nghiệp, được dùng làm thực phẩm và hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, gỗ Quế có mùi thơm đặc trưng và màu sắc phù hợp để trang trí nội thất, làm đồ mộc gia dụng. Huyện Văn Yên, cây quế mang lại tổng thu nhập cho người dân khoảng 600 tỷ đồng với sản phẩm chính là Tinh dầu quế.

vo-que-sau-thu-hoach.jpg

Mỗi năm hai vụ, tức vào tháng 3 và tháng 8 hàng năm, người dân sẽ tiến hành chặt bóc cả đồi đối với những rừng cây đủ tuổi khai thác và chặt tỉa đối với đồi cây còn non. Vỏ quế sau khi bóc sẽ được phơi khô và chế biến thành nhiều sản phẩm như: tinh dầu, thủ công mỹ nghệ, quế khâu, quế chẻ, ống điếu... theo nhu cầu thị trường. Đặc biệt là sản phẩm tinh dầu quế được thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… ưa chuộng.

Quy trình sản xuất tinh dầu quế
Chuẩn bị nguyên liệu: Tinh dầu quế được sản xuất từ vỏ, thân, lá, cành cây quế… Sau khi thu hoạch sẽ được để ủ tự nhiên sau 2 tháng mới đem đi chưng cất.

Nạp liệu: Nguyên liệu được đưa vào Thiết bị chưng cất Tinh dầu và không vượt quá 85% dung tích nồi chưng cất tinh dầu tránh hiện tượng trào bọt. Nguyên liệu được nạp vào tự nhiên không được quá chặt hoặc quá xốp. Vì cả hai đều giảm hiệu suất thu hồi tinh dầu. Sau khi nạp liệu cho nước vào thiết bị theo tỷ lệ phù hợp.

Chưng cất tinh dầu: Sau khi nạp liệu xong, đậy nắp, vặn chặt các khóa nắp nồi và tiến hành chưng cất bằng cách đun bã quế. Thời gian đầu để nhiệt độ cao để dung dịch mau sôi, khi thấy có giọt nước ngưng tụ đầu tiên xuất hiện ở cần ngưng tụ thì hạ thấp nhiệt độ và giữ áp suất sao cho hỗn hợp nước ngưng (gồm tinh dầu và nước ngưng tụ) chảy ra đều và liên tục, đồng thời để nước làm lạnh vào bồn ngưng tụ và tiếp tục chưng cất trong 6 giờ liên tục.

he-thong-chung-cat-tinh-dau-bang-dien.jpg

Thu nhận tinh dầu: Hỗn hợp nước chưng cất từ thiết bị ngưng tụ chảy ra qua thiết bị ly tâm để tách lấy tinh dầu. Dựa vào tính chất tinh dầu quế có trọng lượng riêng lớn hơn nước nên phân tầng, tinh dầu quế chìm xuống đáy thiết bị phân ly sau đó tách ra thu được tinh dầu thô. Nước chưng ở bình phân ly chảy ra còn chứa một lượng tinh dầu do chưa phân ly triệt để hoặc ở dạng hoà tan trong nước cần được cho trở lại thiết bị chưng cất để cất cùng với mẻ sau.

Chiết rót, đóng nắp và bảo quản: Tinh dầu tự nhiên thu nhận được đựng trong bình thủy tinh màu sẫm hoặc can nhựa màu xanh có khả năng bảo quản tốt.

Tác dụng của tinh dầu quế
  • - Giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân
  • - Điều trị cảm cúm, cảm lạnh
  • - Chăm sóc sắc đẹp, ổn định tinh thần
  • - Chống nấm mốc, kháng vi khuẩn
  • - Khử mùi tự nhiên
Với rất nhiều ưu điểm và lợi ích kinh tế mà Tinh dầu Quế mang lại, việc sản xuất tinh dầu Quế nên được chú trọng để mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là các thiết bị chưng cất tinh dầu. Nồi chưng cất Tinh dầu Quế nên làm từ nguyên liệu inox 304 cao cấp, kèm hệ thống thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, thời gian... KAG Việt Nam được biết đến với các hệ thống thiết bị máy móc chất lương cao, giá cả phù hợp, là địa chỉ tin cậy của nhiều cơ sở, doanh nghiệp chuyên sản xuất tinh dầu.

noi-nau-ruou-100kh.jpg

Công ty Công Nghệ KAG Việt Nam

Hotline 090 468 5252

Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Website maythucphamkag.com
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên