Giò me Nghệ An – Thực đơn ngày Tết của gia đình bạn

giome2016com

Tiểu thương mới
Tham gia
1 Tháng sáu 2016
Bài viết
13
Điểm tương tác
0
Giò me Nghệ An – Thực đơn ngày Tết của gia đình bạn Bấy lâu nay, mỗi dịp lễ tết, chúng ta đều quen thuộc với những món ăn truyền thống, nhiều dầu mỡ mà nó khiến ta cảm thấy chán ngán ? Vậy thì hãy thêm ngay vào thực đơn cho gia đình bạn món giò me Nghệ An – Giò me – một đặc sản của Nghệ An, vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và mới lạ. Giò me Nghệ An là một món ngon, đặc sản nổi tiếng của người dân nơi đây và giò me là cơ sở sản xuất giò me uy tín và chất lượng nhất cả nước. Giò me ngày càng được nhiều thực khách gần xa biết đến bới từng sản phẩm của đều rất thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo.
942gobehap-300x300.jpg
giò me nghệ an Giò me khác với những loại giò khác vì nó được làm từ thịt me hay thịt bê tươi ngon, cùng những gia vị truyền thống và đặc biệt chỉ riêng nơi đây mới có. Chính vì vậy, nó tạo nên nét đặc trưng riêng cho giò me Nghệ An. Ai đã một lần được thưởng thức giò me thì đều không thể quên được vị đặc biệt của giò me Nghệ An. Có thể bạn chưa biết, để khiến ra được 1 dòng giò me thơm ngon như vậy, thì ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đã phải cực kỳ công phu, tỉ mỉ. Rồi đến công đoạn ướp, sơ chế nguyên liệu rồi giai đoạn hấp giò chính là giai đoạn cầu kì nhất. bởi công đoạn này người hấp cần giữ cho lửa đều và không quá to, quá lâu để giò không bị giảm độ ngọt của thịt, độ giòn của bì me. Giò me Nghệ An là không chỉ là món ăn mới lạ, giúp xua tan sự ngán ngẩm bới các món ăn quá đỗi quen thuộc mà nó còn là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và lại rất có ích cho nhan sắc của chị em phụ nữ. Để ngợi ca một vùng non nước hữu tình, núi và sông, rừng và biển quấn quyện với nhau khiến cho cần vẻ đẹp kỳ thú: “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ ” Câu ca ấy đã bao đời nay cứ vang lên mãi trong lòng người xứ Nghệ và nhân dân cả nước. Nghệ An là bởi có những con người tài ba, tuấn kiệt, rộng rãi con người đó đã tạo nên lịch sử oai hùng của dân tộc, Họ là những bậc danh nhân như An Dương Vương, Mai Hắc Đế, Quang Trung đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngoài ra còn có Bạch Liêu, Hồ Tông Thốc, Nguyễn Xí, Nguyễn Thiếp, Phan Bội Châu…và nghe tiếng thơ của Hồ Xuân Hương, Phạm Nguyễn Du… Đây là bởi có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, là điểm du lịch, điểm di tích lịch sử văn hóa có dâu ấn đậm nét. Đến thăm rừng nguyên sinh Pù Mát, Pù Huống, tắm biển Cửa Lò, Quỳnh Phương,Diễn Châu, Nghi Thiết,… du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp đó. Đến với Nghệ An, du khách sẽ được thấy, được nghe, được khám phá đa dạng bí ẩn về thiên nhiên, đất nước, về lịch sử, văn hoá và con người nơi đây; được hoà mình vào trong cuộc sống của các cộng đồng dân cư bản địa để lắng nghe và trông thấy bao nhiêu điều mới lạ, hấp dẫn và quyến rũ từ Nghệ An. Có đa dạng dân tộc sinh sống trên mảnh đất này, mang một bản sắc văn hóa khác nhau. Nghệ An đã tạo ra xứ sở của nền văn hóa dân gian đặc sắc với rộng rãi điệu hò, hát phường vải, hát đò đưa Văn hóa ẩm thực của người dân xứ Nghệ cũng cực kỳ đặc biệt. Từ những món ăn dân giã đến những món ăn cầu kỳ, tại đây có mọi món thích ăn, đặc sản nức danh: cháo lươn Vinh, cơm lam, nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, giò me, cam xã Đoài… là nhiều sản phẩm du lịch có sức cuốn hút khách du lịch quốc tế và trong nước. Du khách tới đây thì lúc ra về họ không quên với theo những món ăn đặc sản mang đậm văn hóa bản sắc của con người nơi đây. Trong số đó, Giò me luôn được nhiều du khách lựa chọn mua với về. Món ăn đặc biệt này đã được nhiều thực khách biết đến trong những năm trở lại đây. Giò me làm từ thịt me, lúc thái ra đĩa, mùi thơm đặc biệt của món ăn đã lan tỏa khắp phòng, khiến cho cho bạn thèm ăn hơn. Ai ai cũng bảo nhau mua giò me Nghệ An để làm quà cho người thân. Mỗi cái giò me được khiến ra với thời gian và điều kiện khắc nghiệt, hấp trong lửa to, để lạnh trong tủ đông với nhiệt độ 0 oC mới hoàn chỉnh được cái giò. Và Có lẽ cũng vì cái khắc nghiệt đã tạo đề nghị một món ăn đặc biệt vậy. Mất gần hai ngày trời mới hoàn thành được một cái giò. Sau khi được ướp, trộn và để ngấm gia vị, giò me được hấp chín trong thời gian 5-7 tiếng, đề nguội rồi cho vào tủ đông trong thời gian 24 giờ, mới hoàn thiện được một cân giò me nhỏ nhắn, gọn gàng. mua giò me nghệ an ở đâu thì mới là ngon nhất? Giò me được bày bán ở nhiều ở, tuy nhiên để chọn được giò me hảo hạng và đúng chất thì chẳng hề là điều dễ dàng. địa chỉ với để có được cân giò me đúng chất Nghệ An.
 
Cách sử dụng Giò Bê Nghệ An : Thái lát mỏng, chấm tương ớt hoặc nước mắm.
 
Bảo quản ở ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Rã đông tự nhiên trước khi ăn
 
Hạn sử dụng Giò Bê Nghệ An : 2 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. 45 ngày trong ngăn đá tủ lạnh
 

Giò me được làm từ nguyên liệu chính là từ thịt bê, kêt hợp với bí quyết tẩm ướp gia vị gia truyền của người dân núi Nghệ An tạo nên khoanh giò me hồng hào, thơm ngậy.

 

Hương vị của Giò me ra sao?

Giò cuộn từ thịt bê hấp có vị ngọt tự nhiên, ăn không ngấy và đặc biệt là chưa mở bọc đã ngửi thấy mùi thơm lừng rất hấp dẫn của thịt.
 
Cùng xếp vào họ hàng nhà giò, nhưng so với giò gà hay giò lụa hoặc giò bò thì giá cả tương đương nhưng giò me này “lạ” và “chất” hơn nhiề
 
Ai đã từng đến xứ Nghệ không thể nào quên được hương vị đặc trưng vốn có của vùng miền này: Những món ngon đặc sản độc đáo như nhút Thanh Chương, cháo lươn Nghệ An, tương Nam Đàn hay cam xã Đoài, hay đặc biệt hơn là giò me - món ăn truyền thống và trở thành thị hiếu người dùng hiện nay ở khắp mọi miền đất nước.
 

Để có được những miếng giò me hồng hào, thơm ngon, người chế biến phải làm rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm.
 

Trước khi hấp giò cần sơ chế nguyên liệu.
 
Giò me đươc dùng trong những ngày giỗ, tết, tiệc tùng, hay dùng làm quà biếu
 
Đem miếng thịt me tẩm ướp với gia vị, hạt nêm, bột ngọt và hạt tiêu cho thơm.
 
Phần bì me để riêng, đem xay nhuyễn như giò, trong quá trình xay thì cho thêm chút muối cho đậm đà.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên