Ghé quán bún chả cá hà nội lâu đời tại sài gòn

thicongnoithatdep

Tiểu thương mới
Tham gia
3 Tháng chín 2018
Bài viết
11
Điểm tương tác
0
Nhắc đến bún chả cá Hà Nội chắc có lẽ ai ở sài gòn cũng đã tưng nghe qua và nềm thử. Nhưng có bao nhiêu người biết được chả cá này chính là dùng đặc sản chả cá nha trang mà nấu lên. Cùng tìm hiểu nhé

cha-ca-nha-trang4.jpg

Chả cá Hà Nội từ lâu được biết đến như một món ăn nổi tiếng của vùng đất cố đô. Theo chân những thực khách sành ăn, món ngon này dần di chuyển vào các tỉnh phía Nam và được nhiều người chào đón. Tại Sài Gòn, có không ít nhà hàng, quán ăn phục vụ món ăn này, song nổi tiếng nhất, thâm niên nhất, thậm chí có hẳn trong danh mục địa chỉ những quán ăn nên ghé của du khách nước ngoài là nhà hàng bún chả cá Hà Nội, lúc trước tọa lạc ở đường Trần Nhật Duật, giờ chuyển sang khu Kênh Đào, Phú Mỹ Hưng (Q.7)

Với những thực khách ghiền món ăn này thì tạo hình của món ăn không quá lạ, song với những thực khách lần đầu tiên thưởng thức, ắt hẳn đều ngạc nhiên vì nó khá giống món bún trộn với chảo cá lăng nướng vàng ươm, cùng các nguyên phụ liệu như bún, rau sống, bánh tráng, đậu phộng, mắm tôm, chén chanh nhỏ… Nhưng lạ nhất là sự có mặt của những gốc hành hoa bào mỏng, ngâm giấm, giòn nhẹ, không hăng, không cay và có tác dụng khắc chế mùi tanh của chả cá.

Cách ăn của chả cá Hà Nội cũng cầu kỳ như cách bài trí món ăn. Đó là việc phải nhón từng nguyên, phụ liệu theo thứ tự cho vào chén, sau đó điểm xuyết thêm vài miếng chả cá vàng ươm, cuối cùng gia giảm thêm một ít màu sậm của mắm tôm, khiến chén bún chả trở nên lung linh và đẹp mắt. Song như thế vẫn chưa gọi là đủ, nếu thưởng thức cùng dân sành món này, bạn còn được hướng dẫn vắt thêm vài lát chanh vào chén, rồi trộn tất cả cho hòa vào nhau.

Dễ ăn và ăn ngon, song tìm hiểu mới biết, để có được thành phẩm như thế, phải trải qua hàng loạt công đoạn khó khác nhau. Bắt đầu từ nguyên liệu chính của món ăn. Để có món chả cá ngon, người đầu bếp phải biết chọn lọc từ những con cá lăng tự nhiên có trọng lượng lớn, quan trọng nhất là còn sống. Đơn giản song không dễ để vận chuyển cá lăng từ Hà Nội vào Sài Gòn. Ngoài lý do giá thành bị đẩy lên cao, việc di chuyển lâu và xa khiến tỷ lệ cá sống vào đến nơi là rất thấp. Để khắc phục điều này, cá lăng của quán được nhập từ Đồng Nai, ở các khu vực thuộc sông La Ngà hay hồ Trị An, thác Ba Dzọt. “Những khu vực này nước có dòng chảy mạnh nên chất lượng cá cũng không thua kém bao nhiêu so với ngoài đó”, chị khẳng định.

Cách làm chả cá rất đơn giản. Cá còn sống, làm sạch, thái miếng, ướp gia vị, khi khách gọi món thì nướng chín sơ trên than hồng rồi dọn ra bàn. Song điều tiên quyết để chả cá tại đây luôn trội hơn so với các quán khác, để bao nhiêu lần ghé đến, món ăn đều giữ đúng vị là ở khâu tẩm ướp. "Dù thịt có độ dai, ngọt, nhưng thịt cá lăng được xếp vào hạng 'khó chiều' và khó kết đôi với gia vị. Chỉ cần lỡ tay thêm một tẹo thì cả mẻ cá coi như đổ bỏ. Vì thì, dù tay nghề của đầu bếp không tệ, song để bảo đảm, chị luôn là người đảm trách khâu ướp cá theo công thức gia truyền với tỷ lệ chính xác từng miligam”, chủ quán cho biết.

Ngoài cá có nguồn cung cấp gần, các gia vị khác như mắm tôm, rau, thậm chí chanh cũng được chọn lựa từ những cơ sở cung cấp uy tín nhất và phải đúng là những loại rau mà người Hà Nội dùng. Tỉ mỉ, tinh tế như thế nên không khó để hiểu tại sao dù đã nhiều lần thay đổi địa điểm, nhà hàng vẫn có rất nhiều khách quen, hay địa chỉ chả cá Hà Nội của chị tại Sài Gòn được vinh danh trong các cẩm nang du lịch của các nước châu Âu.

Với cách thay thế dùng chả cá nha trang ở sài gòn làm hương vị nhưng cách nấu vẫn mang đậm vị Bắc, nên đến đây, ngoài Chả cá Hà Nội, bạn còn có cơ hội thưởng thức thêm hàng loạt món ăn đậm vị của vùng đất thủ đô như bún cá rô, bún chả, bún đậu mắm tôm, ốc nhồi thịt… Giá mỗi món từ 45.000 đồng, riêng một phần chả cá Hà Nội cho hai người giá khoảng 150.000 đồng.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên