Nếu có dịp du lịch Vũng Tàu, bên cạnh thưởng thức các món đặc sản biển, bạn đừng quên món bánh hỏi truyền thống của quê hương miền biển nhé!
Bánh hỏi là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Vũng Tàu từ bao đời nay. Nếu trước đây, muốn thưởng thức món bánh hỏi, du khách phải đánh xe hàng chục cây số ngược về miền đất đỏ ghé lại An Nhứt, hay Long Điền, thì nay tại TP. Vũng Tàu đã có quán bánh hỏi 80A4 Trương Công Định có thể làm vừa lòng bất cứ vị khách nào dù khó tính đến mấy.
Bánh hỏi được làm bằng bột gạo, là loại gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Gạo được đãi kỹ để loại bỏ tạp chất và sau đó được ngâm bằng nước sạch qua một đêm. Lượng nước phải phù hợp với lượng gạo đem ngâm thì bột xay mới mịn và trắng. Sau công đoạn này, bột sẽ được nhồi và cho vào khuôn bánh hỏi. Khuôn đúc bánh hỏi có lỗ nhỏ hơn khuôn làm bún nên sợi bánh hỏi vừa nhỏ, vừa dai hơn. Đó cũng chính là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của bánh hỏi so với các loại khác như bún, phở hay hủ tiếu. Sau khi đúc xong, bánh được hấp cách thủy khoảng 3 phút trong nồi hấp. Bánh chín được vớt ra để nguội, dùng dầu ăn thoa lên mặt bánh để bánh không bị khô hay dính vào nhau.
View attachment 59680 View attachment 59680
Người Vũng Tàu thường ăn bánh hỏi kèm với thịt nướng và chả giò (nem rán), các loại đồ chua và rau sống. Tuy nhiên, món quyết định làm nên cốt cách của bánh hỏi đó chính là thịt nướng và nước chấm. Các quán bánh hỏi có níu được chân thực khách hay không cũng ở vị ngon đặc trưng của miếng thịt nướng và bí quyết pha nước chấm. Đến quán Bánh hỏi Vũng Tàu, thực khách bị thuyết phục hoàn toàn bởi hương vị thơm lừng của miếng thịt nướng. Khách ăn đến đâu nướng đến đó nên miếng thịt không bị khô cứng mà lúc nào cũng vừa mềm, vừa dai. Chả giò ở đây cũng có nét đặc trưng riêng. Nhân chả cũng làm từ thịt, tôm và nhiều loại gia vị hấp dẫn, nhưng cái khác biệt là không phải cuốn từ loại bánh tráng thường như ở các quán khác, mà được cuốn bằng bánh tráng đậu xanh. Chả giò cuốn bằng bánh tráng đậu xanh khắc phục được nhược điểm khô giòn, hút nhiều dầu mỡ dễ gây ngán. Cuộn chả cho vào miệng giòn rụm, bùi bùi, ngậy ngậy – một cảm giác thật dễ chịu và khó quên.
Thực khách vào quán chưa đến 5 phút đã thấy trên bàn dọn sẵn dĩa thịt nướng, dĩa chả giò, đồ chua, rau sống và đặc biệt dĩa bánh hỏi trắng phau được quết trên mặt một ít mỡ hành, dậy mùi thơm phức khiến ai cũng khó cưỡng nổi sự háo hức. Nhưng dù có bị ********** đến mấy, bạn cũng nên từ từ thưởng thức món bánh hỏi theo đúng điệu nghệ. Trước tiên, bạn hãy lấy 1 miếng bánh tráng vuốt cho thật ngay ngắn, gắp một miếng thịt nướng, 1 cuốn chả giò, kèm theo vài cọng đồ chua, miếng dưa leo xắt mỏng, lá xà lách và đừng quên them vài cọng rau thơm rồi từ từ chấm vào nước mắm cho thấm mới bắt đầu thưởng thức. Vị ngọt bùi, ngầy ngậy của thịt nướng, cái thơm giòn beo béo của chả giò quyện với nước chấm chua chua, ngòn ngọt cùng hương thơm của các loại rau sống tạo cho bạn một cảm giác ********** vị giác đến khó tả.
Ăn bánh hỏi thường không ai đi một mình, bỏi tuy đây là món ăn dân dã nhưng nó đã được biến tấu thành món ăn đầy nghệ thuật cho nên người ăn không chỉ để lấy no, mà còn để nhâm nhi, thưởng thức. Thế cho nên, nếu bạn ngồi một mình cặm cụi cuốn từng cuốn bánh mà không có ai để tâm sự, sẻ chia thì thật là uổng phí. Những buổi chiều, khi mặt trời chỉ còn lại những tia nắng cuối cùng, những cặp đôi trai gái, những nhóm bạn bè, nhóm du khách thường rủ nhau đến thưởng thức món bánh hỏi Vũng Tàu. Vừa cuốn, vừa ăn, vừa tâm sự, cười đùa bên mâm bánh được trưng bày một cách tinh tế thì không gì lịch sự, sang trọng hơn. Giá cả món bánh hỏi cũng tương đối bình dân, thường chỉ khoảng 50.000 đồng/phần. Chỉ cần bọc túi vài trăm nghìn đồng là các bạn đã có một bữa ăn ngon, vui vẻ và cũng không kém phần trang trọng.
Ngoài món Việt là bánh hỏi Vũng Tàu ra. Quán còn có các món xào Trung Hoa ngon mê ly vs công thức của Master Jing.
Đến Vũng Tàu, xin đừng quên ghé lại quán bánh hỏi 80 A4 Trương Công Định bạn nhé!
Bánh hỏi là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Vũng Tàu từ bao đời nay. Nếu trước đây, muốn thưởng thức món bánh hỏi, du khách phải đánh xe hàng chục cây số ngược về miền đất đỏ ghé lại An Nhứt, hay Long Điền, thì nay tại TP. Vũng Tàu đã có quán bánh hỏi 80A4 Trương Công Định có thể làm vừa lòng bất cứ vị khách nào dù khó tính đến mấy.
Bánh hỏi được làm bằng bột gạo, là loại gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Gạo được đãi kỹ để loại bỏ tạp chất và sau đó được ngâm bằng nước sạch qua một đêm. Lượng nước phải phù hợp với lượng gạo đem ngâm thì bột xay mới mịn và trắng. Sau công đoạn này, bột sẽ được nhồi và cho vào khuôn bánh hỏi. Khuôn đúc bánh hỏi có lỗ nhỏ hơn khuôn làm bún nên sợi bánh hỏi vừa nhỏ, vừa dai hơn. Đó cũng chính là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của bánh hỏi so với các loại khác như bún, phở hay hủ tiếu. Sau khi đúc xong, bánh được hấp cách thủy khoảng 3 phút trong nồi hấp. Bánh chín được vớt ra để nguội, dùng dầu ăn thoa lên mặt bánh để bánh không bị khô hay dính vào nhau.
View attachment 59680 View attachment 59680
Thực khách vào quán chưa đến 5 phút đã thấy trên bàn dọn sẵn dĩa thịt nướng, dĩa chả giò, đồ chua, rau sống và đặc biệt dĩa bánh hỏi trắng phau được quết trên mặt một ít mỡ hành, dậy mùi thơm phức khiến ai cũng khó cưỡng nổi sự háo hức. Nhưng dù có bị ********** đến mấy, bạn cũng nên từ từ thưởng thức món bánh hỏi theo đúng điệu nghệ. Trước tiên, bạn hãy lấy 1 miếng bánh tráng vuốt cho thật ngay ngắn, gắp một miếng thịt nướng, 1 cuốn chả giò, kèm theo vài cọng đồ chua, miếng dưa leo xắt mỏng, lá xà lách và đừng quên them vài cọng rau thơm rồi từ từ chấm vào nước mắm cho thấm mới bắt đầu thưởng thức. Vị ngọt bùi, ngầy ngậy của thịt nướng, cái thơm giòn beo béo của chả giò quyện với nước chấm chua chua, ngòn ngọt cùng hương thơm của các loại rau sống tạo cho bạn một cảm giác ********** vị giác đến khó tả.
Ăn bánh hỏi thường không ai đi một mình, bỏi tuy đây là món ăn dân dã nhưng nó đã được biến tấu thành món ăn đầy nghệ thuật cho nên người ăn không chỉ để lấy no, mà còn để nhâm nhi, thưởng thức. Thế cho nên, nếu bạn ngồi một mình cặm cụi cuốn từng cuốn bánh mà không có ai để tâm sự, sẻ chia thì thật là uổng phí. Những buổi chiều, khi mặt trời chỉ còn lại những tia nắng cuối cùng, những cặp đôi trai gái, những nhóm bạn bè, nhóm du khách thường rủ nhau đến thưởng thức món bánh hỏi Vũng Tàu. Vừa cuốn, vừa ăn, vừa tâm sự, cười đùa bên mâm bánh được trưng bày một cách tinh tế thì không gì lịch sự, sang trọng hơn. Giá cả món bánh hỏi cũng tương đối bình dân, thường chỉ khoảng 50.000 đồng/phần. Chỉ cần bọc túi vài trăm nghìn đồng là các bạn đã có một bữa ăn ngon, vui vẻ và cũng không kém phần trang trọng.
Ngoài món Việt là bánh hỏi Vũng Tàu ra. Quán còn có các món xào Trung Hoa ngon mê ly vs công thức của Master Jing.
Đến Vũng Tàu, xin đừng quên ghé lại quán bánh hỏi 80 A4 Trương Công Định bạn nhé!
Chỉnh sửa lần cuối:
Relate Threads