Các biến tấu của phở ở vùng núi miền Bắc

hang hanna

Tiểu thương tích cực
Tham gia
20 Tháng sáu 2017
Bài viết
405
Điểm tương tác
0
Nói đến Phở thì người ta hay nghĩ ngay đến Hà Nội, Sài Gòn, Nam Định… thế nhưng thực tế thì các tỉnh vùng cao ở miền Bắc cũng có rất nhiều biến tấu phỏ ngon lạ đáng để bạn thử.
Phở vịt

Trên mảnh đất Lạng Sơn có rất nhiều đặc sản nổi tiếng nhất là các đặc sản liên quan đến vịt. Trong đó thì có mộ món ăn khá là nổi tiếng ở nơi đây chính là phở vịt. Thay vì sử dụng thịt bò hay là thịt gà để chế biến thì phở Lạng Sơn lại sử dụng những miếng vịt quay thơm lừng với da đỏ bóng mỡ màng để ăn kèm.
photo-1-15440930701851409901449.jpg

Ăn cùng với tô phở này sẽ là một bát nước quay vịt hoặc là một bát xì dầu đi kèm để chấm vịt. Thậm chí thì bạn có thể chan nước quay vịt vào phở để ăn kèm. Tuy nhiên thì cách này hơi ngán chính vì thế mà người ta thường ăn cùng với măng chua vào để giảm ngấy. Phở vịt quay ăn khá là la miệng, nước dùng đậm đà và có thể gọi là món phở phá cách nhưng rất là đáng để thử của xứ Lạng.
Tham khảo thêm: vé máy bay giá rẻ khứ hồi đi đà nẵng để khám phá cảnh đẹp ở thành phố đáng sồng nhất Việt Nam.
Phở chua

Không chỉ có phở vịt quay, Lạng Sơn còn có món phở chua rất đáng thửu và được nhiều người ưa thích. Với một tô phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn 10 loại nguyên liệu đăc biệt như là bánh phở, khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ quay xá xíu, lạp xườn, bột chao, lạc, dưa chuột cùng các loại rau thơm...
photo-2-15440930725012000305344.jpg

Phở chua, nhờ cách thức chế biến cầu kỳ như vậy, hội tụ đầy đủ "ngũ vị" với giòn, bùi của khoai, của lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột, chua dịu của nước dùng, cay của thứ măng ớt gia giảm. Đây là một món ăn mang đậm bản sắc Lạng Sơn.

Phở Tráng Kìm

Phở Tráng Kìm ở Quản Bạ, Hà Giang đây là một món ăn được rất nhiều người yêu thích ở vùng đất địa cầu này. Về cơ bản thì nó sẽ giống như món phở gà nhưng mà cách chế biến có nhiều khác bieetk. Trong đó khác nhất chính là phần bánh phở. Bánh phở được làm từ gạo địa phương sau khi tráng xong sẽ được hong một lúc cho se mặt rồi mới thái ra rồi làm phở.
photo-5-15440930725101387034242.jpg

Bát phở Tráng Kìm cũng có những nguyên liệu cơ bản nhất của một món phở thế nhưng nó cũng rất đặc biệt. Phở dai và săn rất là có vị, nước dùng ngọt tự nhiên của xương ống ninh, thơm phức mùi thảo quả…Gà để ăn cùng là gà đồi nuôi thả tự nhiên chắc ngọt, thế nên ăn bát phở vùng cao này, người ta chỉ thử một lần cũng nhớ mãi.

Phở trộn, phở chua Bắc Hà

Phở trộn, phở chua Bắc Hà khác với phở Lạng Sơn. Linh hồn của phở chua chính là nước chua. Được biết thì thứ nước chua này được làm từ phương phát truyền thống khá là kì công và được sáng tạo ra từ các công đoạn ngâm, trộn rau cải với nước đường cần rất là nhiều kinh nghiệm.
photo-6-15440930725112105107254.png

Bát phở chua sẽ gồm những sợi bánh phở hồng tím mời gọi, thịt xá xíu, rau sống thái mỏng, ít cải chua từ quá trình làm nước chua và tất nhiên không thể thiếu được thứ nước chua. Cuối cùng, món này không thể thiếu được lạc giã nhỏ và đậu xị - một loại gia vị được làm kì công với thành phần là đậu tương, hạt dổi, hạt xẻn, thảo quả, gừng, ớt xào, tương ớt...
Món phở trộn có cách chế biến tương tự, chỉ có điều thay nước chua bằng nước trộn có vị chua ngọt, về vị cũng đậm đà hơn. Vì đều là món nguội nên 2 món phở này sẽ được phục vụ kèm một bát nước dùng nóng hổi để thêm ấm bụng.
Xem thêm:giá vé máy bay đi nha trang khứ hồi để chiêm ngưỡng cảnh đẹp ở nơi đây.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên