[Bí quyết] Ăn gì để trị nám và tàn nhang an toàn, hiệu quả nhất?

daminh

Tiểu thương mới
Tham gia
23 Tháng sáu 2023
Bài viết
2
Điểm tương tác
0
Tìm hiểu những loại thực phẩm tốt cho quá trình điều trị nám, tàn nhang để giúp da phục hồi một cách nhanh chóng, tạo được độ căng bóng, mịn màng.

Nám là hiện tượng trên bề mặt làn da hai bên má và cánh mũi xuất hiện những mụn đỏ hoặc vết xám. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ, khiến bạn ngại giao tiếp và thiếu tự tin. Để ngăn ngừa cũng như điều trị nám, tàn nhang thì ngoài những bước skincare thông thường bạn nên biết về các thực phẩm bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Dokova để biết thêm những thực phẩm hữu ích cho quá trình điều trị nám và tàn nhang.

I. Nên ăn thực phẩm gì để trị nám và tàn nhang?
1. Bổ sung các chất chống oxy hóa
Một điều quan trọng của chế độ ăn trong quá trình trị nám và tàn nhang là đảm bảo tiêu thụ đủ lượng chất chống oxy hóa mỗi ngày. Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, tăng cường sửa chữa tế bào và bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do. Khi cơ thể tiếp xúc nhiều với ô nhiễm và tia UV mạnh, làn da cần nhiều sự bảo vệ hơn từ bên trong. Lúc này, chất chống oxy hóa là từ chế độ ăn uống tự nhiên có thể bảo vệ da từ trong ra ngoài.
Các chất chống oxy hóa nên có trong thực phẩm gồm: Vitamin C, E, A, resveratrol, flavonoid, beta-caroten, lutein, lycopene và selen. Theo đó, các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa gồm:
  • Các loại quả mọng: việt quất, nam việt quất, mâm xôi, lựu, thanh long, kiwi,...
  • Đậu: đậu tây, đậu pinto, đậu đen, đậu cacao,...
  • Rau: cà chua, hành tây, bông cải xanh, bắp cải đỏ, atiso, củ cải đường,...
  • Rau lá xanh và thảo mộc: cải xoăn, cải thìa, actiso, rau bina, ngò, húng tây, húng quế,...
  • Gia vị: nghệ, đinh hương, quế, thìa là, gừng,...
  • Các loại hạt: quả hồ đào, quả óc chó, hạt Brazil, quả phỉ,...
Cách để nhận biết thực phẩm đó có nhiều chất chống oxy hóa hay không là quan sát màu sắc của thực phẩm, màu càng đậm thì càng có nhiều chất chống oxy hóa.
2. Ăn thực phẩm giàu omega 3
Các loại cá béo rất giàu omega-3, có thể giúp da khỏe mạnh, mềm mại, giữ ẩm, giảm viêm, giảm độ nhạy cảm của da đối với các tia UV. Đồng thời, cá béo cũng là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời – một trong những chất chống oxy hóa quan trọng cho da.
Một số loại cá béo bạn nên sử dụng như:
  • Cá hồi
  • Cá thu
  • Cá trích
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung nguồn omega-3 từ thực vật, các loại hạt, quả:
  • Óc chó
  • Hạnh nhân
  • Hạt hướng dương
3. Bổ sung vitamin
Một số loại vitamin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, giảm vết nhăn, sạm nám và tàn nhang. Dưới đây là các thực phẩm giàu vitamin mà bạn nên bổ sung trong thực đơn của mình mỗi ngày

4. Ăn thực phẩm tốt cho gan và tuyến giáp
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện các vấn đề về sức khỏe, giúp da mịn màng và tươi sáng hơn. Các vết nám, tàn nhang hình thành trên da mặt có thể là do sự thay đổi của tuyến giáp, gan dẫn đến không đào thải được độc tố. Bạn có thể tăng cường bổ sung những thực phẩm tốt cho 2 cơ quan này như:
Bạn có thể bổ sung những loại thực phẩm tốt cho gan như:
  • Nước, trà xanh
  • Bắp cải, bơ, cà chua
  • Các loại rau xanh, rau bina
  • Tỏi
  • Chanh
  • Óc chó
  • Giảm đường, rượu và thực phẩm đã chế biến
Các vấn đề tuyến giáp có thể được kiểm soát bằng:
  • Các loại quả hạch
  • Rong biển
Nếu căng thẳng, bạn có thể bổ sung:
  • Trà có tác dụng an thần như: trà hoa cúc, trà atiso…
  • Các loại quả mọng
  • Hàu
II. Nám da và tàn nhang nên ăn kiêng thực phẩm gì?

1. Thực phẩm có thể gây viêm
Một số loại thực phẩm có thể gây ra các phản ứng viêm trong cơ thể như: các thực phẩm đã qua chế biến, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn. Đồng thời, bạn nên hạn chế dùng:
  • Đồ ăn có tính cay nóng
  • Các loại kẹo, bánh ngọt, bánh quy và nước uống có gas
  • Các loại thịt đỏ, thịt đã chế biến
  • Các loại thức ăn đã qua chiên rán nhiều lần như nem chua rán, khoai tây chiên, gà rán
  • Rượu bia, thuốc lá
2. Thực phẩm nhiều carbohydrate tinh chế
Khi bạn nạp quá nhiều tinh bột, đường vào cơ thể sẽ làm giảm lượng đường tự nhiên trong máu và gây mất cân bằng nội tiết tố. Quá trình này sẽ dẫn đến tình trạng nám da, sạm da và tàn nhang do thay đổi nội tiết tố Estrogen. Do đó, bạn nên giảm các thực phẩm có nhiều tinh bột và đường đã qua chế biến như:
  • Đường và siro
  • Các loại bột
  • Bánh nướng: bánh mì, bánh quy, bánh ngọt…
  • Mì và các loại mì ống
  • Khoai tây chiên
  • Kẹo
  • Món tráng miệng
  • Bánh gạo, phồng tôm
  • Ngũ cốc đã qua tinh chế
  • Đồ uống ngọt: nước tăng lực, đồ uống có cà phê ngọt, trà đường…
3. Thực phẩm bị dị ứng
Người bị nám da, tàn nhang nên hạn chế những loại thực phẩm có khả năng gây ra dị ứng. Mỗi người sẽ bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm, có thể dẫn đến mẩn ngứa, khó tiêu, đi ngoài… Vì vậy, bạn nên tránh những thực phẩm mà cơ thể dị ứng hoặc mẫn cảm với thành phần trong sản phẩm.
  • Trứng: Do phản ứng với protein có trong lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng
  • Sữa và những sản phẩm từ sữa: Do không dung nạp lactose có trong sữa
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: Do mẫn cảm với protein có trong đậu nành
  • Gluten lúa mì: Do có thể tương tác với 1 trong 4 loại protein có trong lúa mì
  • Cá: Nếu không được bảo quản và chế biến đúng cách, vi khuẩn trong cá sẽ tạo ra histamin, gây dị ứng hoặc phản ứng với protein trong cá
  • Hải sản có vỏ: Do phản ứng với protein trong hải sản
  • Các loại hạt: Do mẫn cảm với thành phần protein
  • Đậu phộng: Do phản ứng với protein trong lạc như vicilin và albumin
III. Thức uống trị nám và tàn nhang từ sâu bên trong?
Để duy trì và bảo vệ làn da khỏe mạnh từ sâu bên trong, bạn có thể sử dụng một số loại nước uống đơn giản, dễ làm dưới đây.
1. Một cốc chanh mật ong mỗi sáng
Chanh mật ong có tác dụng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Đồng thời, các chất chống oxy hóa và vitamin C trong chanh còn giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen của da.
Sử dụng một cốc chanh mật ong vào mỗi sáng có thể mang đến làn da trắng sáng tự nhiên và loại bỏ nám và tàn nhang. Lượng axit xitric có trong chanh có thể tẩy các gốc tự do, giúp giảm thâm nám hiệu quả.
2. Nước ép nha đam
Nha đam là loại cây giàu vitamin A, B, C, E, polysaccharides, phytosterol, kali và magie. Đây đều là những chất có công dụng làm dịu và dưỡng ẩm cho da. Hơn nữa, trong nha đam còn chứa đến 90% axit amin tự nhiên tốt cho da. Vậy nên, dùng nước ép nha đam hàng ngày có thể làm mờ vết thâm và giảm sắc tố.
3. Trà rễ cam thảo
Cam thảo chứa glabridin - hợp chất ức chế sản xuất enzyme tyrosinase – enzyme khiến da tối màu và sạm hơn. Đồng thời, trà rễ cam thảo giúp giữ ẩm cho da, cải thiện mức độ chống oxy hóa trong cơ thể và giảm các dấu hiệu lão hóa. Hơn nữa, trà cam thảo còn giúp làm dịu tình trạng viêm nhiễm như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm, làm sáng da tự nhiên và mờ các vết thâm.
4. Trà xanh giúp da sáng hơn
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa như catechin, có công dụng giúp da rạng ngời, khỏe khoắn. Ngoài ra, bạn có thể trộn bột trà xanh với mật ong và đường để dùng như mặt nạ hoặc tẩy tế bào chết. Hơn nữa, các dưỡng chất trong trà xanh giúp tăng cường hydrat hóa cần thiết cho da.
IV. Nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng của người bị nám, tàn nhang

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ dưỡng chất sẽ giúp da khỏe mạnh và giảm sạm nám, tàn nhang. Để có một làn da trắng sáng, giảm sạm nám, chị em nên tham khảo các bước sau:
- Bước 1: Kiểm tra tình trạng da cũng như xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, suy giảm chức năng. Đôi khi chức năng gan bị giảm sút cũng ảnh hưởng đến chất lượng da.
- Bước 2: Bổ sung thực phẩm giàu folate, nhất là trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh bởi đây là giai đoạn thiếu hụt folate hay axit folic, dễ dẫn đến nám da.
- Bước 3: Bổ sung lượng đồng vừa phải trong chế độ ăn bởi quá nhiều đồng có thể thúc đẩy sản xuất melanin, gây dư thừa sắc tố và hình thành nám, sạm, tàn nhang. Lượng đồng khuyến nghị hàng ngày là 900mcg cho người lớn, 1000mcg cho phụ nữ có thai và 1300mcg cho người đang cho con bú. Đồng thời, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và sắt để giảm lượng đồng
- Bước 4: Bổ sung vitamin C và E cần thiết để phục hồi các tổn thương do ánh nắng mặt trời, tránh tình trạng nám da.
V. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người bị nám, tàn nhang
q0zEFgWtRtiUoam3ipleE5AP1wml1KasAfRRhhiyo0VPrtzuwzqzrHDzKZJf-eDOblbkleBcMTJxW0Kpy7dJFZWjrbtnD3aj6-6Cmi6zLvkQxe9d1VMEinfTMt4GtZS5LfUB419Mt7Z1VotJ7-FBkzc


Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng nám và tàn nhang. Do đó, bạn nên biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày và cách lựa chọn thực phẩm tươi sạch tốt cho da, bằng cách:
  • Bổ sung đủ chất béo, tinh bột, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất
  • Chọn các loại thực phẩm tươi, ít qua chế biến
  • Ăn đúng giờ
  • Lựa chọn cách chế biến thức ăn đơn giản, ít dầu mỡ
  • Không sử dụng thực phẩm cơ thể bị dị ứng
  • Trường hợp phụ nữ mang thai hoặc sau sinh bị nám, tàn nhang thì nên thăm khám bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý
  • Uống đủ nước mỗi ngày
Trên đây là một số thông tin về việc nám da, tàn nhang ăn gì kiêng gì và những lưu ý trong chế độ ăn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết của Nhà thuốc Long Châu, bạn sẽ lựa chọn được thực phẩm điều trị nám, tàn nhang phù hợp với bản thân.
 

Bình luận bằng Facebook

Bài mới nhất

Bên trên