Saigon Đặc Sản

Tiểu thương mới
Tham gia
26 Tháng mười 2016
Bài viết
6
Điểm tương tác
0
Matcha là gì?

Matcha hay còn được gọi là Mạt trà - một loại bột trà xanh nguyên chất tại Nhật.

Tại các buổi lễ của trà đạo thì Matcha trà trở thành một loại trà chính không thể thay thế. Cho nên Matcha đã trở thành một thức uống mang đậm nét văn hóa của người Nhật. Ngày nay, Matcha đã được sử dụng rộng rãi hơn trên thị trường, người Nhật đã dùng Matcha để tạo ra các loại kem Mochi, bánh gạo Mochi hay mì Saba,…

Nguồn gốc của Matcha

Nếu nói về nguồn gốc xuất xứ thì Matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhìn theo chiều dài lịch sử, Trà từ thời xa xưa đã được người Trung Quốc xem là một lọai thuốc. Để có thể hấp thụ được tất cả các vị thuốc trà có sẵn, người ta không dùng nguyên lá như các lọai dược thảo khác mà đem xay nhuyễn ra ! Và từ đó Matcha đã được phát minh ra. Cụ thể là vào thời nhà Đường ở Trung Hoa (618–907), lá trà được chế biến và sau đó đóng thành từng bánh để tiện bảo quản và buôn bán. Thông thường trà được chế biến bằng cách rang rồi nghiền thành bột, và được uống trong nước nóng có bỏ thêm chút muối. Đến đời nhà Tống (960–1279) thời này người ta nghiền trà thành bột từ việc hấp nóng lá trà khô được sử dụng; và cách thưởng trà trong tách trở nên thông dụng.

Phái Thiền Phật Giáo du nhập vào Nhật Bản vào năm 1191, cùng với nó là phương pháp chế biến bột trà bởi sư thầy Eisai. Eisai đi khắp nơi trong nước và chỗ nào cũng đem trà trồng. Trong cuốn sách "Kissa Yojoki" ông viết như sau: Trà là một lọai thuốc rất thần kỳ dùng để giữ sức khỏe. Trà có sức mạnh làm người ta sống lâu hơn. Tại các nơi trồng trà , con người sống lâu hơn. Matcha kể từ đó được xem là lọai thuốc quí bí mật của triều đình và của các nhà tâm linh. Vào thế kỷ thứ 16, sư thầy Sen-no-Rikyu phát minh ra cách uống trà và đã tạo ấn tượng mạnh của người Phương Tây đối với nước Nhật. Lọai trà được dùng trong cách uống này là Matcha. Với cách uống trà này, Matcha đã đạt được vị trí quan trọng đối với các người Samurai. 750 năm dài Matcha vẫn giữ vị trí là một lọai trà bí mật của giai cấp thượng lưu Nhật.

Phương pháp chế biến ra Matcha

Matcha được gọi là tinh túy của Nhật Bản quả không sai. Bởi cách chế biến ra nó rất công phu. Trước khi thu hoạch được vài tuần, người nông dân tiến hành che râm đồi để tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Mục đích làm chậm lại quá trình chín của lá trà, khiến cho lá trà có màu xanh thẫm hơn và tạo nên aminô axít đem lại nhiều vị ngọt cho trà. Việc thu hoạch và chế biến Matcha được tiến hành kỹ càng qua từng khâu. Đầu tiên, việc thu hoạch búp trà đều được chọn lọc kĩ càng và tiến hành thu hoạch bằng phương pháp thủ công- hái trà bằng tay. Và để làm thành bột Matcha chất lượng thì nguyên liệu phải khởi nguồn hoàn toàn từ búp trà hoặc có một tỷ lệ búp nhất định. Nhưng tỷ lệ búp trà thông thường đế chế biến matcha là trên 70%.

Tiếp đến các lá trà thành phẩm được đưa đến các nhà máy sản xuất. Các công đoạn chế biến trà thành phẩm đều trải qua các công đoạn như hấp, sấy khô và lọc lấy nguyên liệu. Nếu để lá trà đi qua các công đoạn sấy khô thông thường, chúng ta sẽ có Gyokuro- trà Ngọc Sương. Tuy nhiên, nếu như rải lá trà thành lớp mỏng khi phơi, chúng sẽ bị vụn ra theo cách nào đó và trở thành Tencha (Niễn trà). Tencha có thể được rút sợi, cắt cuống và rải đá nghiền để tạo ra một thứ bột mịn, màu xanh lá tươi, đây chính là Bột Matcha. Nhìn có vẻ khá đơn giản, nhưng cách làm Matcha thực sự rất công phu và tỉ mỉ. Trung bình để sản xuất ra 30gram bột trà xanh sẽ mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Với mùi thơm, hậu vị ngọt và tan hoàn toàn trong nước, Matcha đã, đang và sẽ chinh phục những vị khách khó tính nhất trong giới Trà đạo nói chung và trên thế giới nói riêng.

Vậy với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bây giờ bạn đã giải đáp được: “Matcha là gì?” chưa nào!!!

Bạn cần dùng Bột trà xanh nguyên chất? Hãy liên hệ ngay cho Trùm Trà sữa: 0868.442.997
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên