- Tham gia
- 18 Tháng sáu 2010
- Bài viết
- 7,590
- Điểm tương tác
- 1,643
Trảng Bàng (Tây Ninh) đã đi vào lòng du khách với những đặc sản địa phương và làng nghề thủ công truyền thống như bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng Tây Ninh. Hai món ăn này có mặt trong TOP 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Tên gọi bánh tráng phơi sương bắt nguồn từ quy trình cầu kỳ làm ra vỏ bánh. Sau 2 ngày ngâm nước, đem gạo đi xay rồi tráng và phơi nắng. Sau đó, bánh được đem nướng, đợi tới sáng sớm đem phơi cho thấm sương tới lúc mềm thì được.
Bánh được dùng trong món bánh tráng cuốn thịt heo với rất nhiều loại rau rừng. Ấn tượng nhất của món ăn là cả chục loại rau rất đa dạng như quế vị, rau nhái, lá cóc, đọt sộp, lá lụa, diếp cá, tía tô, lá bứa, húng quế... Bánh không cần nhúng nước mà có thể quấn trực tiếp, nhiều lớp lá rừng, một lớp thịt luộc mỏng mềm mọng nước, thêm dưa leo xắt lát, đồ chua,... cuộn lại là có một cuốn bánh chắc nịch, đầy dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Thịt để cuốn bánh là thịt chân giò vừa có bì, có mỡ, phần nạc ăn ngon, không bị bở. Nước chấm thường là mắm nêm hoặc mắm chua ngọt cho ai không ăn được mắm nêm. Cắn một cuốn bánh tráng phơi sương, cảm nhận đủ hương vị chua, cay, đắng, chát của rau, của đồ chua và vị thơm, ngon, béo, ngọt, mặn mà của thịt, của lớp bánh tráng, bạn sẽ hiểu tại sao một món ăn đơn giản lại trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi.
Bánh canh Trảng Bàng
Bánh canh Trảng Bàng là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, khó mà trộn lẫn. Nước lèo bánh canh đúng vị Trảng Bàng được ninh hầm từ xương heo nên vị nước lèo thanh, ngọt dễ chịu. Bánh canh được chế biến từ gạo ngon, chan nước lèo, thêm giò heo, thịt heo thái lát, ăn kèm rau sống, rau thơm, ngò gai càng tăng thêm hương vị đậm đà.
Ở thành phố Vũng Tàu chỉ có duy nhất tiệm bánh canh đúng gốc Năm Dung - Trảng Bàng, vì chủ quán là người cháu ruột, thừa hưởng công thức truyền thống của gia đình tuổi nghề trăm năm.
Quán toạ lạc tại số 4, Trần Hưng Đạo, phía trước Khách sạn Công Đoàn. Không gian rộng, sạch sẽ, thoáng mát. Chủ quán là người kĩ tính và rất có tâm huyết trong việc giữ phong vị truyền thống của món ăn. Thực khách ghé một lần sẽ ấn tượng không nguôi.
BÁNH CANH TRẢNG BÀNG
Số 4, Trần Hưng Đạo, P.3, TP Vũng Tàu
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
Tên gọi bánh tráng phơi sương bắt nguồn từ quy trình cầu kỳ làm ra vỏ bánh. Sau 2 ngày ngâm nước, đem gạo đi xay rồi tráng và phơi nắng. Sau đó, bánh được đem nướng, đợi tới sáng sớm đem phơi cho thấm sương tới lúc mềm thì được.
Bánh được dùng trong món bánh tráng cuốn thịt heo với rất nhiều loại rau rừng. Ấn tượng nhất của món ăn là cả chục loại rau rất đa dạng như quế vị, rau nhái, lá cóc, đọt sộp, lá lụa, diếp cá, tía tô, lá bứa, húng quế... Bánh không cần nhúng nước mà có thể quấn trực tiếp, nhiều lớp lá rừng, một lớp thịt luộc mỏng mềm mọng nước, thêm dưa leo xắt lát, đồ chua,... cuộn lại là có một cuốn bánh chắc nịch, đầy dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Thịt để cuốn bánh là thịt chân giò vừa có bì, có mỡ, phần nạc ăn ngon, không bị bở. Nước chấm thường là mắm nêm hoặc mắm chua ngọt cho ai không ăn được mắm nêm. Cắn một cuốn bánh tráng phơi sương, cảm nhận đủ hương vị chua, cay, đắng, chát của rau, của đồ chua và vị thơm, ngon, béo, ngọt, mặn mà của thịt, của lớp bánh tráng, bạn sẽ hiểu tại sao một món ăn đơn giản lại trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi.
Bánh canh Trảng Bàng
Bánh canh Trảng Bàng là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh, khó mà trộn lẫn. Nước lèo bánh canh đúng vị Trảng Bàng được ninh hầm từ xương heo nên vị nước lèo thanh, ngọt dễ chịu. Bánh canh được chế biến từ gạo ngon, chan nước lèo, thêm giò heo, thịt heo thái lát, ăn kèm rau sống, rau thơm, ngò gai càng tăng thêm hương vị đậm đà.
Ở thành phố Vũng Tàu chỉ có duy nhất tiệm bánh canh đúng gốc Năm Dung - Trảng Bàng, vì chủ quán là người cháu ruột, thừa hưởng công thức truyền thống của gia đình tuổi nghề trăm năm.
Quán toạ lạc tại số 4, Trần Hưng Đạo, phía trước Khách sạn Công Đoàn. Không gian rộng, sạch sẽ, thoáng mát. Chủ quán là người kĩ tính và rất có tâm huyết trong việc giữ phong vị truyền thống của món ăn. Thực khách ghé một lần sẽ ấn tượng không nguôi.
BÁNH CANH TRẢNG BÀNG
Số 4, Trần Hưng Đạo, P.3, TP Vũng Tàu
Chỉnh sửa lần cuối:
Relate Threads