Rượu thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm kinh doanh có điều kiện phải không?

dangkythuonghieuvihaco

Tiểu thương tích cực
Tham gia
12 Tháng hai 2019
Bài viết
181
Điểm tương tác
0
Rượu là một loại hàng hóa đặc biệt. Việc sản xuất và kinh doanh rượu chỉ được thực hiện khi có giấy phép. Rượu mua bán trên thị trường bắt buộc phải có nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng. Vihabrand là công ty chuyên tư vấn và hỗ trợ xin giấy phép sản xuất và kinh doanh rượu, bạn đang vướng mắc thủ tục hồ sơ ? Hãy liên hệ ngay để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

ruou-thuoc-nhom-san-pham-thuc-pham-kinh-doanh-co-dieu-ken-phai-khong.jpg


Quy định về sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

Gia đình tôi muốn sản xuất rượu thủ công để bán. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?
Rượu thuộc nhóm hàng hóa mà Nhà nước hạn chế sản xuất, kinh doanh. Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng. Hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công được pháp luật quy định tại Điều 16 Nghị định 40/2008/NĐ-CP ngày 7-4-2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu và Mục C của Thông tư 10/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính, hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP, nội dung cụ thể như sau:

Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh phải có giấy phép sản xuất rượu thủ công (trừ tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công là thành viên thuộc làng nghề sản xuất rượu thủ công). Do đó, để sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, người sản xuất phải làm thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau: Có đăng ký kinh doanh sản xuất rượu thủ công; cơ sở sản xuất bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hàng hóa sản phẩm rượu. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép gửi tới phòng kinh tế hoặc phòng công thương (sau đây gọi chung là phòng công thương) thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi đặt cơ sở sản xuất rượu, gồm: đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh (theo mẫu); bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận mã số thuế; bản sao hồ sơ đăng ký chất lượng, bản công bố tiêu chuẩn chất lượng hoặc bản cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; bản sao các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm rượu. Trường hợp sản xuất rượu thủ công cung cấp cho các cơ sở khác chế biến lại phải có bản sao hợp đồng mua bán giữa hai bên (các bản sao nêu trên đều phải được công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng công thương sẽ xem xét và cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh. Trường hợp từ chối cấp giấy phép, phòng công thương sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh có thời hạn 5 năm.

Nguyên tắc quản lý sản xuất & kinh doanh rượu

- Rượu thuộc nhóm hàng hoá nhà nước hạn chế kinh doanh.

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép, trừ trường hợp sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng.Nhà nước hạn chế sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng.

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu thuốc ngoài việc thực hiện các quy định của Nghị định này phải thực hiện các quy định khác liên quan của Bộ Y tế.

Điều kiện cấp Giấy phép sản xuất rượu

Muốn sản xuất rượu, doanh nghiệp phải được cấp “Giấy phép sản xuất rượu”. Điều kiện để được xem xét cấp Giấy phép sản xuất rượu gồm:

- Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề “sản xuất rượu”.

- Việc sản xuất rượu phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia – Rượu – Nước giải khát được phê duyệt.

- Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm rượu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đảm bảo các điều kiện quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

- Có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hiệu sản phẩm rượu tại Việt Nam.

- Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

- Người tham gia trực tiếp sản xuất rượu phải đảm bảo sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm.

Quý khách đang muốn kinh doanh thực phẩm mà chưa biết phải xây dựng theo nguyên tắc chuẩn đảm bảo vệ sinh theo quy định của Nhà Nước. Hãy liên hệ với Vihabrand để được tư vấn chi tiết nhất về nguyên tắc cũng như chuẩn bị hồ sơ, thủ tục làm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thành Phố Hồ Chí Minh

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP VIHABRAND

Chúng tôi tin rằng Quý Công ty quan tâm đến các lợi ích về SHTT của Quý Công ty. Còn với VIHABRAND lợi ích của quý công ty cũng là lợi ích của chúng tôi, bởi chúng tôi quan niệm rằng:

“bảo vệ lợi ích chính đáng của khách hàng như bảo vệ lợi ích của chính mình”.

Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIHABRAND

ĐC: 20/1/6, Đ.Trục, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Email : vihaco.gov@gmail.com

Tel : (028) 62 758 518 - Fax: (028) 62 758 519

Hotline: 0933 502 255 – 0909 444 771

để được hỗ trợ và tiến hành các thủ tục pháp lý nhanh nhất và hiệu quả nhất, tư vấn MIỄN PHÍ


 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên