Ai Love Veu
Tiểu thương tích cực
- Tham gia
- 23 Tháng ba 2018
- Bài viết
- 235
- Điểm tương tác
- 0
Đậu xanh có tên khoa học là Vigna radiata, là cây họ đậu, hạt có màu xanh lá. Đậu xanh thường được dùng làm thực phẩm ăn hàng ngày bằng cách ủ lên mầm đậu xanh còn gọi là giá đỗ hoặc say vỡ đôi nấu trực tiếp. Nó là một nguồn protein, chất xơ, chất chống oxi hóa và phytotrients cao nhất trong các loài cây họ đậu. Ngoài tác dụng dinh dưỡng, người ta còn dùng bột mầm đậu xanh để chăm sóc sức khỏe ngăn ngừa cholesterol và các bệnh tim mạch.
Giá trị dinh dưỡng và dược tính của đậu xanh
Đậu xanh cung cấp một nguồn lợi ích sức khỏe rất lớn cho con người. Nó chứa nhiều mangan, kali, magiê, folate, đồng, kẽm và các vitamin B khác nhau. Chúng cũng là một loại thực phẩm rất giàu chất xơ, protein và tinh bột kháng.
Hạt khô của đậu xanh có thể ăn sống hoặc nấu chín, lên men hoặc xay và nghiền thành bột khô. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đậu xanh ở dạng bột khô, đậu nguyên hạt, tách vỏ vụ hoặc mầm đậu xanh (giá đỗ).
Thành phần dinh dưỡng trong 200g đậu xanh gồm: 212 calo, 38,7g carbohydrate, 14,2g protein, 0,8g chất béo, 15,4g chất xơ, 321mcg folate, 0,6 miligam mangan, 97 miligam magiê, 0,33 miligam vitamin B1 thiamine, 200 miligam phốt pho, 2,8 miligam sắt, 0,3 miligam đồng, 537 miligam kali, 1,7 miligam kẽm, Axit pantothenic 0,8 miligam, 5,5 microgam vitamin K, 0,1 miligam riboflavin, 0,1 miligam vitamin B6, 5,1 microgam selen, 1,2 miligam niacin, 54,5 miligam canxi.
Ngoài ra, đậu xanh cũng chứa một số vitamin A, vitamin C, vitamin E và choline. Nếu bạn chọn bổ sung mầm đậu xanh và ăn chúng sống, mỗi cốc sẽ chứa khoảng 31 calo và cung cấp khoảng 3 gram protein và 2 gram chất xơ.
Nhờ mật độ dinh dưỡng cao, chúng được coi là hữu ích trong việc chống lại một số bệnh mãn tính, liên quan đến tuổi tác bao gồm: ngăn ngừa cholesterol, bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì.
Mầm đậu xanh ngăn ngừa cholesterol và các bệnh tim mạch như thế nào?
Các bằng chứng lâm sàng tiếp tục cho thấy thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, bao gồm giảm viêm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng thực phẩm từ thực vật chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống của mỗi người và nhiều tổ chức y tế trên toàn thế giới khuyên bạn nên tăng lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật để cải thiện tình trạng sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Độc tính và Thử nghiệm cho thấy đậu xanh có hiệu quả cao trong việc ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL. Người ta phát hiện ra rằng đậu xanh có khả năng điều chỉnh nồng độ cholesterol vì các chất chống oxy hóa của chúng hoạt động giống như những người nhặt rác gốc tự do mạnh mẽ, đảo ngược thiệt hại gây ra cho các mạch máu và giảm viêm.
Cholesterol LDL bị oxy hóa là một trong những rủi ro lớn nhất của các sự kiện tim mạch chết người, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Cholesterol LDL có thể tích tụ bên trong lớp lót bên trong của các mạch máu, được gọi là nội mạc và ngăn chặn lưu lượng máu, gây ra ngừng tim. Đậu xanh là một nguồn bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn chống viêm nhờ vào khả năng giữ cho các động mạch rõ ràng và cải thiện lưu thông.
Hiện nay, do nhu cầu sử dụng mầm đậu xanh cho mục đích chăm sóc sức khỏe ngày càng cao nên nó được sử dụng làm nguyên liệu dược cho nhiều nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm bổ sung. Được đánh giá là nguồn nguyên liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật nên các sản phẩm có chứa mầm đậu xanh cũng được nhiều người lựa chọn.
Giá trị dinh dưỡng và dược tính của đậu xanh
Đậu xanh cung cấp một nguồn lợi ích sức khỏe rất lớn cho con người. Nó chứa nhiều mangan, kali, magiê, folate, đồng, kẽm và các vitamin B khác nhau. Chúng cũng là một loại thực phẩm rất giàu chất xơ, protein và tinh bột kháng.
Hạt khô của đậu xanh có thể ăn sống hoặc nấu chín, lên men hoặc xay và nghiền thành bột khô. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đậu xanh ở dạng bột khô, đậu nguyên hạt, tách vỏ vụ hoặc mầm đậu xanh (giá đỗ).
Thành phần dinh dưỡng trong 200g đậu xanh gồm: 212 calo, 38,7g carbohydrate, 14,2g protein, 0,8g chất béo, 15,4g chất xơ, 321mcg folate, 0,6 miligam mangan, 97 miligam magiê, 0,33 miligam vitamin B1 thiamine, 200 miligam phốt pho, 2,8 miligam sắt, 0,3 miligam đồng, 537 miligam kali, 1,7 miligam kẽm, Axit pantothenic 0,8 miligam, 5,5 microgam vitamin K, 0,1 miligam riboflavin, 0,1 miligam vitamin B6, 5,1 microgam selen, 1,2 miligam niacin, 54,5 miligam canxi.
Ngoài ra, đậu xanh cũng chứa một số vitamin A, vitamin C, vitamin E và choline. Nếu bạn chọn bổ sung mầm đậu xanh và ăn chúng sống, mỗi cốc sẽ chứa khoảng 31 calo và cung cấp khoảng 3 gram protein và 2 gram chất xơ.
Nhờ mật độ dinh dưỡng cao, chúng được coi là hữu ích trong việc chống lại một số bệnh mãn tính, liên quan đến tuổi tác bao gồm: ngăn ngừa cholesterol, bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì.
Mầm đậu xanh ngăn ngừa cholesterol và các bệnh tim mạch như thế nào?
Các bằng chứng lâm sàng tiếp tục cho thấy thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng khác nhau, bao gồm giảm viêm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng thực phẩm từ thực vật chiếm một phần lớn trong chế độ ăn uống của mỗi người và nhiều tổ chức y tế trên toàn thế giới khuyên bạn nên tăng lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật để cải thiện tình trạng sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Độc tính và Thử nghiệm cho thấy đậu xanh có hiệu quả cao trong việc ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL. Người ta phát hiện ra rằng đậu xanh có khả năng điều chỉnh nồng độ cholesterol vì các chất chống oxy hóa của chúng hoạt động giống như những người nhặt rác gốc tự do mạnh mẽ, đảo ngược thiệt hại gây ra cho các mạch máu và giảm viêm.
Cholesterol LDL bị oxy hóa là một trong những rủi ro lớn nhất của các sự kiện tim mạch chết người, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Cholesterol LDL có thể tích tụ bên trong lớp lót bên trong của các mạch máu, được gọi là nội mạc và ngăn chặn lưu lượng máu, gây ra ngừng tim. Đậu xanh là một nguồn bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn chống viêm nhờ vào khả năng giữ cho các động mạch rõ ràng và cải thiện lưu thông.
Hiện nay, do nhu cầu sử dụng mầm đậu xanh cho mục đích chăm sóc sức khỏe ngày càng cao nên nó được sử dụng làm nguyên liệu dược cho nhiều nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm bổ sung. Được đánh giá là nguồn nguyên liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ thực vật nên các sản phẩm có chứa mầm đậu xanh cũng được nhiều người lựa chọn.
Relate Threads