rausachvungtaugiasi
Tiểu thương mới
- Tham gia
- 22 Tháng hai 2021
- Bài viết
- 8
- Điểm tương tác
- 0
Lẩu gà lá é thơm ngon với vị thanh ngọt của nước dùng, vị cay nồng của lá é tạo nên một hương vị rất riêng hấp dẫn vị giác. Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt sẽ được bật mí ngay sau đây.
Nguyên liệu làm lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é vốn xuất xứ tại vùng đất Phú Yên sau đó lan rộng ra các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt hương vị lẩu gà lá é tại Đà Lạt lại khiến thực khác mê mẩn đến lạ. Người ta truyền tai nhau rằng, đi du lịch Đà Lạt mà chưa thưởng thức gà lá é thì chưa được gọi là đi Đà Lạt đâu nha. Điểm làm nên hương vị khác biệt của món lẩu gà này chính là nhờ vào phần lá é. Lá é thoạt đầu nhìn hơi giống lá húng quế nhưng màu trắng hơn, ngửi thì hơi giống lá hương nhu. Lá é trồng ở nhiều nơi nhưng ở vùng đất pha cát ở miền Trung nhiều nắng gió sẽ mùi thơm và vị đậm hơn. Hiện nay, bạn cũng có thể tự tay nấu lẩu gà lá é tại nhà vô cùng đơn giản mà vẫn chuẩn vị đặc trưng. Cùng xem nguyên liệu cần cho món lẩu này nhé:
Lưu ý để lẩu gà lá é thơm ngon nhất
+ Chỉ nên bỏ lượng lé é vừa phải. Nếu ít quá sẽ không dậy được mùi thơm. Còn nếu cho nhiều quá mùi sẽ nồng và rất khó ăn.
+ Trong quá trình đun nước dùng, bạn liên tục hớt bọt để nước được trong ngon nhất
§ Khi ăn nhớ chuẩn bị thêm một dĩa lá é sống và chén mắm mặn cùng ớt nhé. Lá é ăn tới đâu mình cứ trụng vào nồi lẩu cho mềm lá, vò nhẹ lá để tiết nhiều tinh dầu.
§ Nên chọn gà ta dai thịt, thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh.
§ Có thể thêm 1 bát nước dừa (khoảng 1 trái dừa xiêm) để món lẩu thêm ngọt thanh. Nếu không có nước dừa có thể thay bằng nước khoáng nhạt.
Nguyên liệu:
+ Gà ta: 1 kg
+ Lá é trắng: 200g Bán Lá É tươi ở Vũng Tàu: 0399171999 / fb: laevungtau
+ Ớt xiêm xanh: 7-8 quả
+ Măng tươi củ: 300g
+ Nấm bào ngư: 200g
+ Nước khoáng: 1 lit
+ Sả: 3-4 cây
+ Hành tím: 1 củ
+ Bún ăn kèm: 1kg
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
Sơ chế nguyên liệu
+ Gà: làm sạch, dùng thìa muối hạt chà bên ngoài và trong để khử đi mùi tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
· Đầu tiên, bạn dùng muối chà lên bề mặt con gà, sau đó rửa thật sạch với nước và để ráo. Bạn dùng khăn giấy thấm khô con gà rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Chiên sơ gà nếu thích bạn nhé
+ Măng củ: cắt thành khúc nhỏ vừa ăn rồi cho vào luộc 2,3 lần. Khi luộc bạn thêm vào vài hạt muối và nhớ mở vung để loại bỏ hết chất độc trong măng nhé.
+ Nấm bào ngư: rửa sạch, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
· + Lá é: mua về bạn nhặt bỏ phần cọng cứng, bỏ gốc, nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già, lá sâu rồi rửa sạch, để ráo nước nhé
+ Ớt xiêm xanh: bỏ cuống, rửa sạch Cho 1 thìa muối hạt cùng 4-5 trái ớt và 5-6 ngọn lá é vào cối giã nhuyễn. 3-4 trái ớt còn lại xắt lát. Sả cây rửa sạch, đập dập.
+ Sả: bạn bóc vỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.
Các bước làm lẩu gà lá é chuẩn vị nhất
Bước 1:
Bạn dùng 5,6 quả ớt, 5 cọng lá é và 1 thìa muối hạt cho vào cối giã nhỏ. Cho gà vào một cái nát to. Cho 1/2 phần muối, 1/2 sả và gia vị vào trộn đều. Bạn ướp gà ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2:
Thêm điểm khác biệt của món lẩu gà lá é nữa đó chính là không dùng nước dùng xương như các loại lẩu khác. ta chỉ dùng nước khoáng, vừa giúp gà nhanh mềm vừa giữ được độ ngọt của gà.
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi đổ phần nước khoáng vào. Dùng 1/2 phần sả còn lại cho vào nồi đun sôi.
Bước 3:
Khi nước đã sôi, cho tiếp phần măng đã thái nhỏ vào. Cho tiếp gà vào đun sôi, vớt bỏ phần bọt. Cho thêm 1 chút đường phèn vào để vị dịu bạn nhé.
Đun liu riu lửa khoảng 20 phút để cho gà chín. Tiếp đó, cho phần nấm bào ngư vào cùng, đun thêm 10 phút cho nấm chín.
Bước 4:
Lấy 1 ít là é vò cho hơi dập, thả vào nồi nước dùng. Cho nốt phần ớt xiêm còn lại vào, nêm nếm lại gia vị là bạn đã có nồi lẩu gà lá é thơm ngon, cay nồng cực thích hợp cho những ngày trở lạnh này đó.
Bước 5:
Nhấc nồi nước dùng ra bếp ăn lẩu và thưởng thức thôi nào. Khi ăn kèm bún sẽ rất hợp vị.
Lưu ý để lẩu gà lá é thơm ngon nhất
+ Chỉ nên bỏ lượng lé é vừa phải. Nếu ít quá sẽ không dậy được mùi thơm. Còn nếu cho nhiều quá mùi sẽ nồng và rất khó ăn.
+ Trong quá trình đun nước dùng, bạn liên tục hớt bọt để nước được trong ngon nhất
· Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có thể giúp thịt gà nhanh chín mềm đồng thời cũng tạo nên hương vị mới lạ hơn.
· Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các công dụng của cây é, đồng thời biết cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức.
Bán Lá É tươi ở Vũng Tàu: 0399171999
Nguyên liệu làm lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é vốn xuất xứ tại vùng đất Phú Yên sau đó lan rộng ra các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt hương vị lẩu gà lá é tại Đà Lạt lại khiến thực khác mê mẩn đến lạ. Người ta truyền tai nhau rằng, đi du lịch Đà Lạt mà chưa thưởng thức gà lá é thì chưa được gọi là đi Đà Lạt đâu nha. Điểm làm nên hương vị khác biệt của món lẩu gà này chính là nhờ vào phần lá é. Lá é thoạt đầu nhìn hơi giống lá húng quế nhưng màu trắng hơn, ngửi thì hơi giống lá hương nhu. Lá é trồng ở nhiều nơi nhưng ở vùng đất pha cát ở miền Trung nhiều nắng gió sẽ mùi thơm và vị đậm hơn. Hiện nay, bạn cũng có thể tự tay nấu lẩu gà lá é tại nhà vô cùng đơn giản mà vẫn chuẩn vị đặc trưng. Cùng xem nguyên liệu cần cho món lẩu này nhé:
Lưu ý để lẩu gà lá é thơm ngon nhất
+ Chỉ nên bỏ lượng lé é vừa phải. Nếu ít quá sẽ không dậy được mùi thơm. Còn nếu cho nhiều quá mùi sẽ nồng và rất khó ăn.
+ Trong quá trình đun nước dùng, bạn liên tục hớt bọt để nước được trong ngon nhất
§ Khi ăn nhớ chuẩn bị thêm một dĩa lá é sống và chén mắm mặn cùng ớt nhé. Lá é ăn tới đâu mình cứ trụng vào nồi lẩu cho mềm lá, vò nhẹ lá để tiết nhiều tinh dầu.
§ Nên chọn gà ta dai thịt, thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh.
§ Có thể thêm 1 bát nước dừa (khoảng 1 trái dừa xiêm) để món lẩu thêm ngọt thanh. Nếu không có nước dừa có thể thay bằng nước khoáng nhạt.
Nguyên liệu:
+ Gà ta: 1 kg
+ Lá é trắng: 200g Bán Lá É tươi ở Vũng Tàu: 0399171999 / fb: laevungtau
+ Ớt xiêm xanh: 7-8 quả
+ Măng tươi củ: 300g
+ Nấm bào ngư: 200g
+ Nước khoáng: 1 lit
+ Sả: 3-4 cây
+ Hành tím: 1 củ
+ Bún ăn kèm: 1kg
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
Sơ chế nguyên liệu
+ Gà: làm sạch, dùng thìa muối hạt chà bên ngoài và trong để khử đi mùi tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
· Đầu tiên, bạn dùng muối chà lên bề mặt con gà, sau đó rửa thật sạch với nước và để ráo. Bạn dùng khăn giấy thấm khô con gà rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Chiên sơ gà nếu thích bạn nhé
+ Măng củ: cắt thành khúc nhỏ vừa ăn rồi cho vào luộc 2,3 lần. Khi luộc bạn thêm vào vài hạt muối và nhớ mở vung để loại bỏ hết chất độc trong măng nhé.
+ Nấm bào ngư: rửa sạch, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
· + Lá é: mua về bạn nhặt bỏ phần cọng cứng, bỏ gốc, nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già, lá sâu rồi rửa sạch, để ráo nước nhé
+ Ớt xiêm xanh: bỏ cuống, rửa sạch Cho 1 thìa muối hạt cùng 4-5 trái ớt và 5-6 ngọn lá é vào cối giã nhuyễn. 3-4 trái ớt còn lại xắt lát. Sả cây rửa sạch, đập dập.
+ Sả: bạn bóc vỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.
Các bước làm lẩu gà lá é chuẩn vị nhất
Bước 1:
Bạn dùng 5,6 quả ớt, 5 cọng lá é và 1 thìa muối hạt cho vào cối giã nhỏ. Cho gà vào một cái nát to. Cho 1/2 phần muối, 1/2 sả và gia vị vào trộn đều. Bạn ướp gà ít nhất 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2:
Thêm điểm khác biệt của món lẩu gà lá é nữa đó chính là không dùng nước dùng xương như các loại lẩu khác. ta chỉ dùng nước khoáng, vừa giúp gà nhanh mềm vừa giữ được độ ngọt của gà.
Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi đổ phần nước khoáng vào. Dùng 1/2 phần sả còn lại cho vào nồi đun sôi.
Bước 3:
Khi nước đã sôi, cho tiếp phần măng đã thái nhỏ vào. Cho tiếp gà vào đun sôi, vớt bỏ phần bọt. Cho thêm 1 chút đường phèn vào để vị dịu bạn nhé.
Đun liu riu lửa khoảng 20 phút để cho gà chín. Tiếp đó, cho phần nấm bào ngư vào cùng, đun thêm 10 phút cho nấm chín.
Bước 4:
Lấy 1 ít là é vò cho hơi dập, thả vào nồi nước dùng. Cho nốt phần ớt xiêm còn lại vào, nêm nếm lại gia vị là bạn đã có nồi lẩu gà lá é thơm ngon, cay nồng cực thích hợp cho những ngày trở lạnh này đó.
Bước 5:
Nhấc nồi nước dùng ra bếp ăn lẩu và thưởng thức thôi nào. Khi ăn kèm bún sẽ rất hợp vị.
Lưu ý để lẩu gà lá é thơm ngon nhất
+ Chỉ nên bỏ lượng lé é vừa phải. Nếu ít quá sẽ không dậy được mùi thơm. Còn nếu cho nhiều quá mùi sẽ nồng và rất khó ăn.
+ Trong quá trình đun nước dùng, bạn liên tục hớt bọt để nước được trong ngon nhất
· Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có thể giúp thịt gà nhanh chín mềm đồng thời cũng tạo nên hương vị mới lạ hơn.
· Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các công dụng của cây é, đồng thời biết cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức.
Bán Lá É tươi ở Vũng Tàu: 0399171999
Đính kèm
Relate Threads