Mực nang làm chả mực

haisan24h

Tiểu thương mới
Tham gia
14 Tháng mười hai 2017
Bài viết
50
Điểm tương tác
0
Chả mực là món ăn đặc sản của vùng đất Hạ Long với miếng chả mực dai ngọt đậm đà vừa miệng. Để có được miếng chả mực ngon như ý thì công đoạn làm chả cực kỳ công phu và khéo léo thì miếng chả làm ra mới dai và ngon được, sau đây sẽ là công thức làm chả mực hương vị Hạ Long.

ch%E1%BA%A3-m%E1%BB%B1c.jpg

Chả mực

Để có được hương vị chả mực Hạ Long thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu phải thật kỹ lưỡng, mực được chọn làm chả là những con mực nang to tươi ngon ( nên mua mực tại những cửa hàng bán hải sản đáng tin cậy để có chất lượng tốt nhất nhé). Mực nang nên chọn con to, thịt dày màu trắng đục như cơm dừa và thịt phải chắc, không bị nát.

Nguyên liệu chuẩn bị làm chả mực:

- 1 con mực nang to tươi nguyên

m%E1%BB%B1c-nang-l%C3%A0m-ch%E1%BA%A3-m%E1%BB%B1c.jpg

Mực nang

- 100gr mỡ

- Hành khô, tỏi

- Bột nếp, bột năng, hạt tiêu

- Gia vị: nước mắm ngon, đường, muối,….

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch mực nang

Các bạn có thể chọn mua mực nang cấp đông hoặc mực nang tươi đều được, mực nang cấp đông thông thường đã được làm sạch nên các bạn chỉ cần rã đông và chế biến. Xem địa chỉ mua mực nang cấp đông tại đây

Còn nếu mua mực nang tươi thì làm sạch theo cách sau:

- Mực nang bỏ mai cứng, lột lớp da mực bên ngoài và nhẹ nhàng rút phần túi mực tránh để làm vỡ.

- Xẻ dọc bụng mực để loại bỏ hết phần nội tạng, mắt mực và mang đi rửa với ít muối và gừng đập dập để khử mùi tanh, dùng khăn sạch thấm khô mực.

- Mỡ rửa sạch, thái miếng nhỏ

- Hành và tỏi đập dập

Bước 2: Ướp gia vị

Mực nang cắt thành miếng nhỏ rồi ướp với hành tỏi, tiêu, đường, muối, nước mắm, bột nếp, bột năng trộn đều gia vị và ướp 30 phút để mực thấm gia vị.

Bước 3: Giã mực

- Giã mực bằng tay giúp bạn có được miếng chả dai và ngon nhưng cách làm này tốn khá nhiều thời gian và vất vả và nếu không có nhiều thời gian thì các bạn có thể xay bằng máy sinh tố.

- Xay mực từng ít một, chú ý là không nên xay mực quá nhuyễn khi ăn mới giữ được độ giòn sần sật của mực. Cho cả mỡ cắt nhỏ vào xay chung, mỡ giúp cả mềm không bị khô và ngậy hơn khi ăn. Bột năng, bột nếp giúp kết dính miếng chả không bị khô rời rạc

gi%C3%A3-ch%E1%BA%A3-m%E1%BB%B1c.jpg


- Chả mực sau khi xay xong thì bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng để mực ngấm đều gia vị, khi chiên sẽ dẻo hơn

Bước 4: Chiên chả mực

- Thoa một ít dầu lên bao tay nilon để không bị dính, nặn chả mực thành miếng tròn, dẹt vừa ăn.

chi%C3%AAn-ch%E1%BA%A3-m%E1%BB%B1c.jpg


- Đun nóng chảo dầu và thả chả vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt, chả chín đều thì gắp ra để ráo dầu

recipe513-635543298642310171.jpg


Chả mực chín có màu vàng ươm đẹp mắt và thơm lừng, khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà thơm thơm của tiêu xay và giòn dai của mực. Chấm mực với tương ớt hoặc nước mắm ăn với cơm, bún đều rất ngon.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Bình luận bằng Facebook

Bên trên