fitstorevn
Tiểu thương mới
- Tham gia
- 15 Tháng bảy 2021
- Bài viết
- 2
- Điểm tương tác
- 0
5 Lợi ích sức khỏe của sữa whey protein
1. Tăng sức mạnh và xây dựng cơ bắp
Whey protein là cách hiệu quả nhất để thêm protein vào chế độ ăn uống của bạn mà không cần thêm calo từ carbohydrate hoặc chất béo. Nó thường chứa 80% đến 90% protein, cung cấp cho cơ thể những gì cần thiết để xây dựng cơ bắp và sức mạnh, đồng thời phục hồi nhanh chóng sau khi tập luyện.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm đã đề cập ở trên, whey protein tăng sự tổng hợp cơ bắp ở mức độ lớn hơn cả casein và các sản phẩm protein đậu nành. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc bổ sung protein bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp thúc đẩy tăng khối lượng cơ - đặc biệt là khi kết hợp với sức đề kháng hoặc luyện tập bùng nổ - duy trì khối lượng cơ ngay cả trong thời gian hạn chế calo và làm chậm quá trình mất cơ tự nhiên xảy ra khi bạn già đi.
Một nghiên cứu năm 2007 được thực hiện tại Đại học Baylor đã phân tích việc sử dụng protein và axit amin bổ sung trên 19 nam giới tập thể dục 4 lần mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung 20 gam protein, được tạo thành từ 14 gam whey và protein casein, và sáu gam axit amin tự do dẫn đến tăng tổng khối lượng cơ thể, khối lượng không có chất béo, khối lượng đùi và sức mạnh cơ bắp so với cho những người dùng giả dược carbohydrate.
2. Giảm mỡ
Một phân tích tổng hợp năm 2014 được công bố trên Tạp chí của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã kiểm tra tác động của whey protein, có và không có tập thể dục tăng cường sức đề kháng, đối với trọng lượng cơ thể và thành phần cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người lớn bổ sung whey giảm đáng kể lượng mỡ và trọng lượng cơ thể. Kết quả thậm chí còn có ý nghĩa hơn ở những người trưởng thành kết hợp bổ sung whey protein với tập thể dục tăng cường sức đề kháng.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition and Metabolism đã đánh giá tác dụng của một loại thực phẩm bổ sung whey chuyên biệt khi được thực hiện bởi những người tham gia đã giảm lượng calo nạp vào cơ thể họ 500 calo mỗi ngày. So với những người tham gia nhóm đối chứng, những người cũng giảm lượng calo nạp vào của họ 500 calo, cả hai nhóm đều giảm được một lượng cân nặng đáng kể, nhưng nhóm bổ sung whey giảm lượng mỡ cơ thể nhiều hơn đáng kể (6,1% khối lượng chất béo cơ thể của họ) và cho thấy mức độ duy trì tốt hơn của cơ nạc.
3. Giảm cảm giác thèm ăn
Whey protein dường như ảnh hưởng đến cả ghrelin và leptin, hai loại hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn. Leptin chủ yếu ảnh hưởng đến cân bằng năng lượng, giúp ngăn chặn lượng thức ăn nạp vào cơ thể, trong khi gherlin điều chỉnh cảm giác đói và đóng một vai trò trong việc bắt đầu bữa ăn.
Các hormone này kết hợp với nhau để báo cho cơ thể biết khi nào nó cần ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở những bệnh nhân béo phì, mức lưu hành của leptin thường tăng lên, trong khi mức ghrelin lại giảm. Whey giúp cân bằng sự bài tiết leptin và gherlin, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn ngừng ăn quá nhiều.
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất Địa Trung Hải cho thấy whey protein có thể giúp giảm lượng calo nạp vào do các cơ chế sinh lý khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, hàm lượng axit amin trong whey protein là yếu tố chính ảnh hưởng đến cảm giác no.
Ngoài ra, tác dụng của whey đối với cảm giác no và lượng thức ăn được trung gian bằng việc giải phóng ghrelin và các hormone gây cảm giác no khác. Các hormone này được giải phóng trong hệ tiêu hóa sau khi tiêu thụ protein, có thể là nguyên nhân gây ức chế lượng thức ăn khi bổ sung whey protein.
4. Ổn định lượng đường trong máu
Whey có thể ổn định lượng đường trong máu khi nó được tiêu thụ ngay trước bữa ăn với chỉ số đường huyết cao. Nó làm tăng khả năng sản xuất insulin và ngăn chặn sự tăng đột biến của lượng đường trong máu.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thế giới về Bệnh tiểu đường, whey protein có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường. Nó làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, tăng độ nhạy insulin và các hormone đường ruột như incretin, được tiết ra sau khi bạn ăn, và có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.
Whey protein có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên sau bữa ăn, đặc biệt là khi nó được tiêu thụ trước bữa ăn vài phút.
5. Cải thiện năng lượng
Whey protein làm tăng glycogen, là nguồn cung cấp năng lượng trong quá trình tập thể dục hoặc hoạt động nặng, và nó tăng cường tác dụng của leptin, một loại hormone ảnh hưởng đến sự cân bằng năng lượng. Thêm vào đó, vì whey dễ tiêu hóa và được cơ thể hấp thụ, nó được chuyển hóa thành năng lượng nhanh chóng và có thể giúp tăng mức năng lượng một cách tự nhiên.
Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao và Y học cho thấy rằng phụ nữ đã trải qua sự gia tăng các dấu hiệu hiệu suất khi họ tiêu thụ whey protein sau khi tập luyện sức bền. Một số điểm đánh giá thành tích được kiểm tra ở các cầu thủ bóng rổ nữ bao gồm chạy nhanh nhẹn, nhảy thẳng đứng và sức bền của cơ bắp.
Mức năng lượng và hiệu suất được cải thiện là do các axit amin có trong whey protein. Khi cơ thể thiếu đủ lượng axit amin, đó là khi bạn bị hao mòn cơ bắp và quá trình phục hồi sau tập luyện bị trì hoãn.
Trong một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Y học và Khoa học trong Thể thao và Tập thể dục, các nhà khoa học đã đánh giá hiệu quả của whey protein trên 40 con chuột trong quá trình luyện tập thể dục. Họ phát hiện ra rằng việc bổ sung whey cải thiện hiệu suất tập thể dục, sức mạnh và thành phần cơ thể.
Relate Threads