Hạt dổi- gia vị quý đến từ thiên nhiên

thao92

Tiểu thương mới
Tham gia
12 Tháng tư 2021
Bài viết
9
Điểm tương tác
0
Hạt dổi không chỉ là gia vị chấm, tẩm ướp để tăng mùi vị của món ăn mà còn dùng làm các bài thuốc dân gian rất hiệu nghiệm.

1. Tác Dụng Của Hạt Dổi đối với sức khỏe


gTwTGUIvu0Y4J8vJImWjuBNs2-YGPGRItAH_1ybjXWxkkyF6p2z59rOMimG9lw7CSnTPcPKm3kJ74uAnbH0DraE20yVspcNLjbSZlzlnwCrafVspgzkskHhxKMkvq5C8Zsin94cX



Hạt dổi không chỉ là một loại hạt gia vị thường được sử dụng để làm tăng hương vị của món ăn. Mà người dân vùng Tây Bắc còn coi loại hạt này là “vàng đen” với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ con người.


Dổi là một loại thực vật địa phương, chính vì thế, cho đến nay, vẫn chưa có công trình khoa học nào được nghiên cứu về công dụng của loại cây này đối với sức khoẻ.


Tuy nhiên, theo quan sát và trải nghiệm của người dân, hạt dổi có tác dụng tốt trong:

- Phòng tránh tiêu chảy khi ăn các món ăn như tiết canh, nội tạng động vật,…

- Tốt cho hệ tiêu hoá

- Tốt cho xương khớp: giảm đau, sưng ở những người bị thoái hoá khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm khớp,…


Chính vì thế, trong gia đình mỗi người dân vùng Tây Bắc luôn có sẵn 1 chai rượu hạt dổi. Mỗi khi trái gió, trở trời, chân tay nhức mỏi lại sử dụng để cơ thể và tinh thần thoải mái hơn.

2. Hạt dổi làm gia vị chấm cực ngon
Với khẩu phần ăn của 4 người, bạn chỉ cần sử dụng từ 6 đến 7 hạt dổi là đủ. Không nên sử dụng nhiều quá. Quá nhiều hạt dổi sẽ khiến gia vị chấm bị đắng, ăn mất ngon. Vì hạt dổi sau khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu. Bạn nên chú ý, dùng đến đâu, ta nướng đến đấy để hạt không bị mất hương, mất vị.



cXsyOZC1eNFEby1AuQ0_CXha5cW4HM7zXAjzUvSNMxWti7uNXGst7geDtXefTbssCP_vgq1mhDsRqgHJKqHHLiwhztV1aYjOac7s1IuIMI-lHPQ6k5DAfCDk8uliRz7jYU7fC8AR



Để làm gia vị chấm cho các món thịt luộc, thịt nướng. Tốt hơn hết bạn nên nướng hạt dổi, đừng rang. Tuyệt nhất là nướng hạt trên bếp than hoa. Nướng hạt trực tiếp khiến hạt thơm nồng, cực kỳ quyến rũ, hướng thơm mà ta khó thấy được khi rang.


Cách nướng hạt dổi rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng đũa gắp, hơ trên than hồng, xoay đều tay, đến khi nào thấy hạt phồng lên và toả mùi thơm là được. Đừng nướng hạt kỹ quá nhé, hạt sẽ khô, không còn ngon như khi được nướng tới. Một hạt dổi nướng đạt tiêu chuẩn phải căng mọng, thơm nồng, không có mùi cháy khét.


Ngay sau khi nướng xong, bạn nên giã hạt ngay lập tức. Lúc này, hạt dổi còn nóng, giòn, nên rất dễ giã nhỏ. Hạt dổi được giã càng mịn càng ngon. Loại hạt này sau khi nướng chín rất mềm, chì cần lấy chuôi dao giã nhẹ cũng đã nát rồi.


Sau khi chuẩn bị xong hạt dổi nướng, bạn có thể pha gia vị chấm theo hai công thức sau:

- CHẤM KHÔ: Trộn muối với hạt dổi cùng chút ớt tươi trộn đều; phù hợp để chấm gà, vịt, ngan, ngỗng, nai, hoẵng,…

- CHẤM ƯỚT: Cho hạt dổi đã giã nhỏ vào một chiếc bát, thêm chút nước ấm (không sử dụng nước nóng, vì nước chấm sẽ bị đắng), hoà tan và thêm một chút nước mắm. Mặn nhạt tuỳ thuộc vào khẩu vị của bạn. Bạn có thể thêm chút ớt tươi nếu thích.

3. Hạt dổi ướp thịt cá hoặc ăn với thức ăn


Q11YzScvW3OW-FKaF60aDzFRxKaRKaXLnRzHCEqp7S5uzPI4RXA1ovVh2jXUChl9V0Lc2wIyJ_4UqewEyklHl1i1scTZuZlZoej72Vhumc91A3KWbhswGeNgscc6RdgltTHzQ7LI


Bạn có thể ướp thịt, cá với hạt dổi trước khi nướng để tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch thịt, cá, ướp cùng một chút nước mắm, mì chính và 2 đến 3 thìa hạt dổi giã nhỏ và nướng như bình thường là được.


Bạn cũng có thể thêm chút hạt dổi nướng đã giã nát vào bát tiết canh vừa giúp món ăn ngon hơn, vừa tránh được các vấn đề liên quan đến đường tiêu hoá.


Tìm mua hàng ở những đơn vị uy tín cho phép kiểm tra hàng trước khi nhận như Đình Minh (Hotline 0846.846.669).

Chúc các bạn có thể mua được loại hạt dổi nếp ngon, để tăng hương vị cho bữa cơm của gia đình.

Hãy call/zalo Hotline 0846.846.669 nếu bạn cần tư vấn nhé!

Địa chỉ: Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

Email: dinhminh@gmail.com
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên