VŨNG TÀU Haldol điều trị loạn thần như thế nào

thuoctaydactri

Tiểu thương mới
Tham gia
17 Tháng ba 2020
Bài viết
86
Điểm tương tác
4
Haldol 2mg/ml (tên generic là haloperidol) là một loại thuốc an thần kinh (antipsychotic) được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, các rối loạn loạn thần khác, và một số trường hợp hành vi gây rối hoặc kích động.
Haldol%202mg-213x278.jpg
Cơ chế tác dụng của Haldol
Chặn thụ thể dopamine D2:

Haldol chủ yếu hoạt động bằng cách chặn thụ thể dopamine D2 trong não. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến các quá trình như điều chỉnh tâm trạng, hành vi và tư duy.
Ở những người bị rối loạn tâm thần, có sự gia tăng hoạt động của dopamine. Việc chặn thụ thể D2 giúp giảm bớt các triệu chứng loạn thần như ảo giác, hoang tưởng, và suy nghĩ rối loạn.
Tác động lên các thụ thể khác:

Haldol cũng có thể ảnh hưởng đến các thụ thể khác như thụ thể serotonin và thụ thể alpha-adrenergic, nhưng với mức độ thấp hơn nhiều so với thụ thể dopamine.
Hiệu quả điều trị
Giảm triệu chứng dương tính: Haldol hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng dương tính của loạn thần như ảo giác và hoang tưởng.
Kiểm soát hành vi kích động: Thuốc cũng được sử dụng để kiểm soát các hành vi kích động và hung hăng ở những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần hoặc các tình trạng khác như chứng mất trí nhớ (dementia).
Tác dụng phụ
Haldol có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

Tác dụng phụ ngoại tháp (EPS): Gồm run rẩy, co giật cơ, và các triệu chứng giống bệnh Parkinson.
Tardive dyskinesia: Một tác dụng phụ nghiêm trọng và đôi khi không thể đảo ngược, gây ra các cử động không kiểm soát, đặc biệt là ở mặt và lưỡi.
Tăng cân và rối loạn chuyển hóa: Mặc dù ít phổ biến hơn so với một số thuốc an thần kinh khác, Haldol cũng có thể gây tăng cân và thay đổi chuyển hóa.
Rối loạn tim mạch: Gồm kéo dài QT, có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.
Lưu ý khi sử dụng
Giám sát chặt chẽ: Cần giám sát bệnh nhân chặt chẽ khi bắt đầu điều trị, đặc biệt là với những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Liều lượng: Liều lượng cần được điều chỉnh cẩn thận dựa trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và phản ứng với thuốc.
Việc sử dụng Haldol cần được hướng dẫn và giám sát bởi bác sĩ chuyên khoa tâm thần để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.
 
Haloperidol có tác dụng chống nôn rất mạnh, cơ chế chống nôn của thuốc cũng chưa rõ ràng, có thể do ức chế thụ thể dopamin 2 (D2) ở vùng khởi động hóa thụ thể nơi truyền tín hiệu đến trung tâm nôn ở não. Giống như các thuốc đối kháng thụ thể dopamin khác (clorpromazin), haloperidol có tác dụng lên hệ ngoại tháp và có phạm vi điều trị hẹp giữa liều điều trị các loạn thần và liều tác dụng lên hệ ngoại tháp. Haloperidol ít gây ngủ, hạ huyết áp hay giảm thân nhiệt hơn clorpromazin.
 
Haldol 2mg/ml là một thuốc chống loạn thần được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt và các rối loạn hành vi nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại thuốc này. Những người không nên sử dụng Haldol bao gồm:

Nhạy cảm hoặc dị ứng với haloperidol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc: Nếu bạn đã từng bị dị ứng với Haldol hoặc bất kỳ thành phần nào của nó, bạn không nên sử dụng thuốc này.

Người mắc các bệnh về tim mạch nghiêm trọng: Haldol có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim (như kéo dài QT), nên những người có tiền sử bệnh tim mạch, đặc biệt là rối loạn nhịp tim, nên tránh sử dụng.

Người mắc bệnh Parkinson: Haldol có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh Parkinson và do đó không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh này.

Người mắc chứng sa sút trí tuệ liên quan đến tuổi tác: Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho người cao tuổi bị sa sút trí tuệ, vì có thể làm tăng nguy cơ tử vong do các vấn đề tim mạch hoặc nhiễm trùng.

Người đang trong tình trạng suy giảm hệ thần kinh trung ương: Những người bị ức chế hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như do dùng thuốc an thần hoặc rượu, không nên sử dụng Haldol vì nguy cơ tăng cường tác dụng phụ như buồn ngủ quá mức hoặc suy hô hấp.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Haldol có thể gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh, vì vậy nên tránh sử dụng trong thai kỳ và thời kỳ cho con bú trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ.

Người bị động kinh hoặc có tiền sử co giật: Haloperidol có thể làm tăng nguy cơ co giật ở những người có tiền sử động kinh hoặc co giật.

Trước khi sử dụng Haldol, cần thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ về tiền sử bệnh tật và các thuốc đang dùng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị.
 
Thuốc loạn thần Haldol được sản xuất ở dạng thuốc nước nhỏ giọt và có cả dạng thuốc tiêm. Mỗi loại sẽ có hàm lượng khác nhau. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ lựa chọn loại phù hợp cho người bệnh
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên