Ghé thăm làng mắm Nam Ô thưởng thức hương mắm sản vật quý xứ Quảng

hoatuoionline

Tiểu thương mới
Tham gia
12 Tháng sáu 2017
Bài viết
24
Điểm tương tác
0
Ghé thăm làng mắm Nam Ô thưởng thức hương mắm sản vật quý xứ Quảng

kinh nghiệm du lịch đà nẵng 3 ngày 2 đêm Ít ai biết, trong khoảng nửa đầu thế kỷ XX, nước mắm Nam Ô đã nổi danh. Tổng đốc Quảng Nam lúc ấy là Ngô Đình Khôi, tiêu dùng qua nước mắm Nam Ô và gật gù mãi khen ngon. Ông đã Phân tích và thử phân phối nước mắm này ở Hội An – đến đặt thức giấc lỵ Quảng Nam trước đây nhưng không thể ngon bằng.

Cả làng Nam Ô hiện sở hữu khoảng gần 100 hộ khiến nghề nước mắm. Tuy giá thành cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức vững chắc sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về sử dụng trong gia đình, làm cho quà phương xa. Tuy không xuất hiện phổ biến trên thị phần nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cộng như quý khách gần xa. Điều đặc trưng tạo cần nhãn hiệu mắm Nam Ô chính là nằm tại công thức chế biến gia truyền.

lang-mam-nam-o-1.jpg

nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng cần là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì có độ đạm cực kỳ cao

khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là lúc các hộ gia đình tong tả chuyển các thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các quá trình làm cho nước mắm. Chỉ lựa con vừa cần và không rửa bằng nước ngọt vì khiến cho cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá mang muối theo tỷ lệ một phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. ko được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột sở hữu độ mặn tốt dễ hư mắm. buộc phải mua bằng được loại muối hạt trắng, to, già, được nắng, không bị nước mưa, mang về phơi khô ráo năm nơi bảy ngày, sau đó cho vào vại đựng 1 năm trước khi đem muối cá.

dân đen tại đây mua tậu muối trong khoảng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá quan tâm sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp trong khoảng từ từng lượt vào cỗ ván phuy chứa cá muối. Phía trên cộng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: kinh nghiệm đi đà nẵng

lang-mam-nam-o-3.jpg

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa phải. thời gian nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì tháo vỉ, vớt lớp men đấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là có thể xách cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và sử dụng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy trong khoảng từ, sở hữu màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc nhiều lần liên tiếp, thời gian nào thấy màu nước đạt nhất, hài lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương khi không thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại 1, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm 1 thời khắc rồi lọc lấy nước mắm loại 2, tầm giá rẻ hơn so sở hữu loại 1. Thường 1 phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan hãn hữu, lợi nhuận ít hơn so sở hữu làm nước mắm công nghiệp phải nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp ko ít khó khăn nhưng chính sự nồng nhiệt, yêu nghề của các hộ trong làng đã tạo điều kiện cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây những hãng lữ hành còn đưa làng vào địa chỉ thăm quan trong những phươt, nước mắm Nam Ô lại càng nức tiếng khắp vùng trong và không tính xứ Quảng.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên