Công thức để nấu món ăn chay ngon hết ý

ngocnhan12

Tiểu thương mới
Tham gia
21 Tháng mười một 2017
Bài viết
2
Điểm tương tác
0
Những thực phẩm ít dầu mỡ, ít cholesterol, các nguyên liệu tươi xanh sẽ là lựa chọn hàng đầu của các chị em. Vì thế, món ăn chay sẽ là cứu cánh để cân bằng lại cơ thể sau những ngày bận bịu tiệc tùng hay những món ăn quá nhiều dầu mỡ. Nấu món ăn chay thì cũng thật đơn giản nhưng để chúng trở nên đậm đà, độc đáo, hấp dẫn hơn sẽ là một bí quyết. Cùng Vianco – Gia vị Việt Ấn khám phá bí quyết nhé!

1. Lựa chọn nguyên liệu

Trong các món ăn chay, do nguyên liệu thường thiếu nhóm thực phẩm từ động vật nên để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khi chế biến. Sử dụng đa dạng các loại củ quả như cà rốt (củ đậu), su su, mía lau, củ cải muối, lê… để nước dùng ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng hơn là chỉ dùng một loại, hay các món xào cần kết hợp nấm, đậu, vài thứ rau hoặc củ.

rejnXkv.jpg

Thịt là thực phẩm làm tăng cảm giác ngon miệng và giúp món ăn thêm đậm đà. Vì vậy khi nấu món chay, lựa chọn nhiều thực phẩm thay thế thịt để món chay không nhạt nhẽo, đảm bảo sự ngon miệng. Vị ngọt thịt có nhiều trong măng tây, cà chua, tảo biển, đậu, bắp và hành tây - hãy chú ý sử dụng chúng trong các món chay nhé!

Sử dụng những thực phẩm hơi dai vừa no lâu, vừa tạo cảm giác dai như thịt làm nguyên liệu cho các món ăn chay sẽ làm người ăn hứng thú hơn. Ưu tiên mỳ căn, đậu hũ chiên hoặc nướng, các loại đậu, măng khô, ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là các loại nấm… nhé.

Ăn chay khiến nhiều người e ngại vì cho rằng thiếu một số khoáng chất như: kẽm, canxi, sắt… Vì vậy khi chế biến các món ăn chay, hãy lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất như kẽm trong đậu, hạt (hạt dẻ, hạt điều); canxi trong bông cải xanh, cải thìa; i-ốt trong muối, tảo biển, sắt trong ngũ cốc thô, trái cây khô, các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen), đậu hũ; B12 trong sữa đậu nành, ngũ cốc.

2. Gia vị và nêm nếm

Muối, đường, nước tương, hạt nêm… chỉ là phần nền cho món ăn, nếu chỉ sử dụng những loại gia vị này thì món ăn rất đơn điệu, không được đậm đà. Vì vậy, cần sử dụng thêm gia vị tạo mùi và tạo màu để món ăn thêm đặc sắc.

Bạn có thể lựa chọn gia vị tạo mùi có nguồn gốc thực vật từ thiên nhiên như Bột Cà ri Vianco, Bột Ngũ vị hương Vianco, Bột Quế Vianco, chao, sả, ớt, tiêu, rau thơm… làm món ăn thêm đậm đà, giúp người ăn thêm ngon miệng, có cảm giác như đang ăn món mặn. Khi nêm nếm nên sử dụng gia vị với liều lượng vừa phải để tạo sự hài hòa cho món ăn, không quá gắt, nhất là các vị cay và chua

0ug4lut.jpg

Nguyên liệu của món chay từ đậu, bột vốn có màu sắc trắng nhạt nhẽo, vì vậy sử dụng gia vị tạo màu như Bột Nghệ Vianco, gấc, lá dứa, màu điều, cà rốt, củ dền… sẽ giúp món ăn phong phú về màu sắc và thêm hấp dẫn.

3. Cách nấu

Món ăn chay thường sử dụng rau củ quả là chính nên để đảm bảo vitamin và khoáng chất trong rau củ không bị hao hụt nhiều cũng như đảm bảo màu sắc thực vật không bị biến đổi thì cần nấu thức ăn vừa chín tới, nhất là các món rau xào, tránh nấu quá chín.

Với những món hầm, kho, sau khi sôi, nhanh chóng hạ lửa để thức ăn được chín đều và không bị khô, không nên nấu thức ăn quá lâu trên lửa quá lớn.

Khi nấu các món ăn chay, nhiều người lạm dụng việc chiên, xào. Việc sử dụng chất béo nhiều không những làm mất cân đối về dinh dưỡng, mà còn làm thực phẩm mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Vì vậy, nên hạn chế việc sử dụng chất béo khi làm các món chay.

4. Sáng tạo để chế biến món chay ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu của món ăn chay là từ thực vật nhưng với sự khéo léo thì bất kỳ mẹ nào cũng có thể chế biến được món hấp dẫn như những món mặn, ví dụ bạn có thể dễ dàng làm nem chay, thịt gà chay, giò chay... từ tàu hũ ky, các món nem từ đậu phụ, mộc nhĩ, nấm… Đặc biệt việc trang trí cho món ăn hấp dẫn với các loại rau củ sẽ giúp cho món ăn chay của bạn trở nên ngon miệng hơn.

Lưu ngay bí quyết Vianco để chế biến món ăn chay vừa bắt mắt lại thơm ngon hấp dẫn không kém gì món mặn nhé!
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên