Café Nguyên
Tiểu thương mới
- Tham gia
- 25 Tháng ba 2016
- Bài viết
- 2
- Điểm tương tác
- 1
Phân biệt và nhận biết café nguyên chất với café giả.
Café là thức uống rất đặc biệt, rất quyễn rũ, rất đáng yêu, và cũng rất dễ "gây nghiện". Một ly café thật có tác dụng tổng hợp của nhiều loại thức uống phổ biến (tốt) khác: giống rượu (vì gây **********), giống sữa (vì mang năng lượng), giống trà (vì mang lại sự tỉnh táo). Do vậy, không khó hiểu khi café là một trong những loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, từ tây đến ta, từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông!
Nhưng đáng buồn thay, ở một đất nước mà sản lượng café luôn đứng nhất nhì thế giới như Viêt Nam đại đa số những ly mà được gọi café hiện nay lại đa phần chứa những thứ không tốt như đậu nành, bắp rang cháy (để tạo độ sánh), bơ (tạo mùi thơm), caramel công nghiệp (ngọt), dầu công nghiệp, chất tạo màu, etc. Tỉ lệ café trong café đểu chỉ có 20, 10, thậm chí 0% đã có một vài phóng sự lên VTV1 nói về điều này (cũng không khó để kiểm chứng những thông tin này bằng google). Những thức uống này không những không mang lại tác dụng tuyệt vời của café như đã nêu, nó còn là tác nhận tiềm ẩn gây bệnh cho người uống.
Nhận biết café thật, cách phân biệt café thật và café giả, café sạch, café độn bắp đậu nành, làm sao biết café có hóa chất rất đơn giản và không cần "chuyên gia café" nào cả. Để giúp mọi người chọn lựa thức uống ngon hơn, an toàn hơn. Có 4 bước để phân biệt.
1. KHI ĐÃ PHA THÀNH GIỌT
Màu sắc: màu nâu cánh gián đậm (để trong 'ly thủy tinh', có đá mới thấy & để ra nắng nhìn rất đẹp). CHẮC CHẮN, HOÀN TOÀN không phải màu đen kít như nhiều "người sành café" vẫn nghĩ.
Độ sánh: rất ít, chỉ đậm hơn nước trắng một chút (Café nguyên chất thường xuyên bị chê là café loãng!)
Mùi: mùi hương tự nhiên, rất nhẹ nhàng và quyễn rũ; KHÁC hẳn với mùi bơ, caramen sặc sụa rất "thô thiển"!
Vị: đắng nhẹ, thanh, cảm giác nhẹ nhàng chứ không đắng gắt như café pha tạp
2. KHI ĐANG PHA
Độ nở khi pha: do café có trọng lượng riêng thấp, độ giãn nở cao nên khi pha phin bột café nở lên rất mạnh, vương lên đầy thành phin, nắp phin, thậm chí đẩy cả nắp phin. Còn café pha tạp, khi pha xong, bã café nằm "dẹp lép", gọn gàng dưới đáy phin.
3. KHI ĐÃ XAY (DẠNG BỘT)
Độ xốp: bột café thật xốp hơn, nhẹ hơn, rời rạc.
Màu sắc: màu nâu, đồng đều;café pha tạp không đồng đều, có nhiều hạt "bóng bẩy" của hóa chất, tạp chất.
Mùi: nhẹ nhàng tự nhiên, khác hẳn với mùi hương nồng nặc bơ, bắp
Trọng lượng riêng: nhẹ hơn nhiều so với café đểu
4. KHI ĐÃ RANG (DẠNG HẠT)
Nếu bạn nghĩ cửa hàng nào có bày biện café hạt ở quán, thì đó là café thật, café chất lượng thì ... chỉ đúng vài chục phần trăm. Thứ nhất, bạn không chắc là cửa hàng đó có dùng các hạt đó để pha thành café cho khách hay không; Thứ hai, nếu họ đúng dùng hạt đó để xay, pha cho khách thì cũng chưa chắc là café thật, café sạch VÌ trong quá trình rang họ cũng có thể bỏ nhiều chất gọi là "gia vị" như caramen, bơ, chất tạo hương và nhiều thứ khác nữa. Việc rang phải bỏ nhiều "gia vị" thêm bắt nguồn từ:
(a) quan điểm "lệch lạc" của nhiều người uống café - phải sánh, phải đen, phải có mùi thơm từ bơ, etc; và từ (b) việc phải lấp đầy những khiếm khuyết trong quá trình thu hoạch hạt café kém chất lượng (trái xanh, trái sâu, trái kém chất lượng)
Thực ra, nếu hạt café khi rang có chất lượng tốt, và biết cách rang phù hợp thì hương và vị của café hấp dẫn đặc biệt. Nó nhẹ nhàng, tinh tế, thanh tao chứ không nồng nặc như hạt café kém chất lượng. Tùy mức độ rang (rang vừa hay rang chín) mà hạt café có độ dầu khác nhau (rang chín có một chút dầu, một chút bóng do các chất trong hạt café tạo thành), nhưng chắc chắn không có mùi vị nồng nặc của bơ, caramen và các mùi vị nồng nặc khác.
Vì sức khoẻ của bạn, hãy thưởng thức ly café chất đúng nghĩa.
Hiện nay Hoà đang cung cấp café rang xay nguyên chất 100% café, các loại Robusta và Arabica từ Đắk Lắk. ACE có nhu cầu uống café sạch liên hệ Hotline 0981 51 8001. Café Nguyên - café rang xay nguyên chất - café sạch vì sức khoẻ.
Café là thức uống rất đặc biệt, rất quyễn rũ, rất đáng yêu, và cũng rất dễ "gây nghiện". Một ly café thật có tác dụng tổng hợp của nhiều loại thức uống phổ biến (tốt) khác: giống rượu (vì gây **********), giống sữa (vì mang năng lượng), giống trà (vì mang lại sự tỉnh táo). Do vậy, không khó hiểu khi café là một trong những loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, từ tây đến ta, từ già đến trẻ, từ phụ nữ đến đàn ông!
Nhưng đáng buồn thay, ở một đất nước mà sản lượng café luôn đứng nhất nhì thế giới như Viêt Nam đại đa số những ly mà được gọi café hiện nay lại đa phần chứa những thứ không tốt như đậu nành, bắp rang cháy (để tạo độ sánh), bơ (tạo mùi thơm), caramel công nghiệp (ngọt), dầu công nghiệp, chất tạo màu, etc. Tỉ lệ café trong café đểu chỉ có 20, 10, thậm chí 0% đã có một vài phóng sự lên VTV1 nói về điều này (cũng không khó để kiểm chứng những thông tin này bằng google). Những thức uống này không những không mang lại tác dụng tuyệt vời của café như đã nêu, nó còn là tác nhận tiềm ẩn gây bệnh cho người uống.
Nhận biết café thật, cách phân biệt café thật và café giả, café sạch, café độn bắp đậu nành, làm sao biết café có hóa chất rất đơn giản và không cần "chuyên gia café" nào cả. Để giúp mọi người chọn lựa thức uống ngon hơn, an toàn hơn. Có 4 bước để phân biệt.
1. KHI ĐÃ PHA THÀNH GIỌT
Màu sắc: màu nâu cánh gián đậm (để trong 'ly thủy tinh', có đá mới thấy & để ra nắng nhìn rất đẹp). CHẮC CHẮN, HOÀN TOÀN không phải màu đen kít như nhiều "người sành café" vẫn nghĩ.
Độ sánh: rất ít, chỉ đậm hơn nước trắng một chút (Café nguyên chất thường xuyên bị chê là café loãng!)
Mùi: mùi hương tự nhiên, rất nhẹ nhàng và quyễn rũ; KHÁC hẳn với mùi bơ, caramen sặc sụa rất "thô thiển"!
Vị: đắng nhẹ, thanh, cảm giác nhẹ nhàng chứ không đắng gắt như café pha tạp
2. KHI ĐANG PHA
Độ nở khi pha: do café có trọng lượng riêng thấp, độ giãn nở cao nên khi pha phin bột café nở lên rất mạnh, vương lên đầy thành phin, nắp phin, thậm chí đẩy cả nắp phin. Còn café pha tạp, khi pha xong, bã café nằm "dẹp lép", gọn gàng dưới đáy phin.
3. KHI ĐÃ XAY (DẠNG BỘT)
Độ xốp: bột café thật xốp hơn, nhẹ hơn, rời rạc.
Màu sắc: màu nâu, đồng đều;café pha tạp không đồng đều, có nhiều hạt "bóng bẩy" của hóa chất, tạp chất.
Mùi: nhẹ nhàng tự nhiên, khác hẳn với mùi hương nồng nặc bơ, bắp
Trọng lượng riêng: nhẹ hơn nhiều so với café đểu
4. KHI ĐÃ RANG (DẠNG HẠT)
Nếu bạn nghĩ cửa hàng nào có bày biện café hạt ở quán, thì đó là café thật, café chất lượng thì ... chỉ đúng vài chục phần trăm. Thứ nhất, bạn không chắc là cửa hàng đó có dùng các hạt đó để pha thành café cho khách hay không; Thứ hai, nếu họ đúng dùng hạt đó để xay, pha cho khách thì cũng chưa chắc là café thật, café sạch VÌ trong quá trình rang họ cũng có thể bỏ nhiều chất gọi là "gia vị" như caramen, bơ, chất tạo hương và nhiều thứ khác nữa. Việc rang phải bỏ nhiều "gia vị" thêm bắt nguồn từ:
(a) quan điểm "lệch lạc" của nhiều người uống café - phải sánh, phải đen, phải có mùi thơm từ bơ, etc; và từ (b) việc phải lấp đầy những khiếm khuyết trong quá trình thu hoạch hạt café kém chất lượng (trái xanh, trái sâu, trái kém chất lượng)
Thực ra, nếu hạt café khi rang có chất lượng tốt, và biết cách rang phù hợp thì hương và vị của café hấp dẫn đặc biệt. Nó nhẹ nhàng, tinh tế, thanh tao chứ không nồng nặc như hạt café kém chất lượng. Tùy mức độ rang (rang vừa hay rang chín) mà hạt café có độ dầu khác nhau (rang chín có một chút dầu, một chút bóng do các chất trong hạt café tạo thành), nhưng chắc chắn không có mùi vị nồng nặc của bơ, caramen và các mùi vị nồng nặc khác.
Vì sức khoẻ của bạn, hãy thưởng thức ly café chất đúng nghĩa.
Hiện nay Hoà đang cung cấp café rang xay nguyên chất 100% café, các loại Robusta và Arabica từ Đắk Lắk. ACE có nhu cầu uống café sạch liên hệ Hotline 0981 51 8001. Café Nguyên - café rang xay nguyên chất - café sạch vì sức khoẻ.
Relate Threads