Cách nấu canh chua cá hồi ngon, không tanh, cả nhà thích mê

HomeStory

Tiểu thương tích cực
Tham gia
17 Tháng năm 2023
Bài viết
411
Điểm tương tác
0
Bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần đầy đủ dinh dưỡng với món canh chua cá hồi tươi ngon. Cả nhà sẽ thích mê món canh mới lạ cực bắt cơm này. Nhanh tay bỏ túi ngay công thức canh chua cá hồi chuẩn vị mà Homestory chia sẻ sau đây nhé.

Thịt cá hồi mềm ngọt chứa hàm lượng lớn omega 3 và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Vị mềm ngọt của cá hồi kết hợp cùng vị chua thanh từ me, thơm, tạo món canh chua cá hồi đủ đầy hương vị. Canh chua cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này không chỉ là phổ biến trong các bữa cơm gia đình, mà còn được yêu thích ở nhiều nhà hàng. Cùng Homestory trải nghiệm ngay công thức nấu canh chua cá hồi ngon miệng, bổ dưỡng và đặc biệt là không bị tanh ngay sau đây nhé.

Cách nấu canh chua cá hồi
Nguyên liệu làm canh chua cá hồi cho 4 người ăn
  • 500g đầu cá hồi
  • 3 quả cà chua
  • 6 trái đậu bắp
  • 1,5 vắt me
  • ½ quả thơm
  • 100g giá đỗ
  • 200g bạc hà
  • Rau thơm, ngò gai nêm canh 50g
  • Ớt và tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị cần thiết (dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, ớt)
image1.jpg

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh
Sơ chế nguyên liệu
Để bắt đầu chế biến món canh chua cá hồi, ta cần rửa sạch cà chua, đậu bắp giá và bạc hà. Sau đó tiến hành cắt cà chua thành từng múi, bạc hà, đậu bắp và thơm cắt thành từng khúc vừa ăn.

Rửa cá hồi thật sạch để tránh bị tanh khi ăn (có thể rửa bằng nước muối, gừng hoặc rượu nấu ăn). Sau khi rửa sạch chặt các hồi thành từng miếng vừa ăn

image7.jpg

Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá hồi
Các bước thực hiện nấu canh chua cá hồi
  • Chuẩn bị 15 phút
  • Chế biến 15 phút
Bước 1: Xào cá

Đây là một trong các công đoạn bí quyết để có nồi canh cá hồi ngon, đó là nên xào cá để cá chín trước, để nước canh có thể trong hơn và khử mùi tanh.

Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào tiến hành phi tỏi. Việc phi thêm tỏi băm sẽ giúp át đi mùi tanh của loại cá biển này. Sau khi tỏi thơm bạn cho cá hồi vào và đảo đều tay. Lưu ý nên đảo nhẹ nhàng tránh bị vỡ cá. Ngoài ra, có thể nêm nếm ớt và hành phi lúc xào cá hồi, để cá có màu đẹp và thơm hơn.

image3.jpg

Xào cá là bí quyết để có một canh cá hồi ngon
Bước 2: Nấu canh chua

Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị nồi nấu canh, cho vào nồi 500ml nước có thể điều chỉnh tùy khẩu phần). Canh khi nước vừa sôi thì thả cá hồi đã xào vào, để nóng đều khoảng 2 – 3 phút.

Sau đó, phần cà chua thơm, đậu bắp đã thái sẵn và giá đỗ thả vào nồi. Khuấy vừa tay để các nguyên liệu trong canh được chín đều. Nêm vào nồi canh 2 muỗng cafe đường, 3 muỗng cafe nước mắm và 1 muỗng muối, khuấy nhẹ cho gia vị tan đều.

Và bí quyết để nồi canh chua cá hồi ngon, đó chính là độ chua. Bạn dùng nước sôi trong nồi canh cho vào tô đựng vắt me. Sau đó dầm cho me ra ra nước chua rồi chắt lấy me nước đổ lại vào nồi. Làm nhiều lần đến khi vừa ăn tùy khẩu vị của gia đình bạn.

Sau khi thêm me xong, bạn nhẹ nhàng khuấy đều lần nữa. Lưu ý là nhớ vớt bọt để nước canh không bị đục nhé.

image8.jpg

Các bước nấu canh chua cá hồi chi tiết, cụ thể
Bước 3: Hoàn thành

Để nồi canh sôi khoảng 5 phút, nêm nếm (nước mắm, hạt nêm) lần nữa cho nước dùng. Cuối cùng là tắt bếp, cho rau thơm ngò gai vào tận hưởng mùi thơm từ nồi canh chua cá hồi.

image4.jpg

Nồi canh chua cá hồi sau khi đã nấu xong
Thành phẩm
Với các bước tỉ mỉ mà Homestory chia sẻ, bạn dễ dàng có được thành phẩm là 1 tô canh chua cá hồi thơm ngon, dậy mùi. Bên cạnh đó, trang trí thêm rau ngổ và ngò trên mặt nước dùng sẽ giúp thu hút người nhìn khó cưỡng nổi.

image6.jpg

Tô canh chua cá hồi cực thơm ngon, trang trí bắt mắt
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

Quan sát bằng mắt cảm nhận được độ tươi, không mùi hôi và không có dấu hiệu thịt cá bị hỏng hoặc mục nát. Ngoài ra, cách nấu canh chua cá hồi không đắng khi chế biến cá nên cận tránh làm vỡ mật cả. Với kinh nghiệm mua cá hồi lâu năm, Homestory chia sẻ thêm về khía cạnh khác, cụ thể:

  • Về màu sắc: Cá hồi tươi thường có màu da hồi đậm và rực rỡ.
  • Về bề mặt cá: Nên chọn cá có da bóng, không có vết xước hay tổn thương trên da.
  • Về mắt cá: Mắt cá hồi tươi sẽ sáng rõ. Cá không tươi mắt sẽ bị đục.
  • Về độ đàn hồi: Nhấn nhẹ vào thịt cá, nếu thịt cá trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng và không để lại vết tì, thì đó là cá tươi.
Bên cạnh đó, nguồn gốc mua cá hồi nên chọn mua từ nguồn đáng tin cậy, để đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm.

image2.jpg

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon, nấu canh ngon chất lượng
Mẹo nấu canh chua cá hồi không tanh

Việc chọn mua cá hồi tươi, chất lượng là mẹo đầu tiên mà bạn cần biết khi có ý định làm món canh chua cá hồi.
Bên cạnh đó, những mẹo nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ hoàn toàn mùi tanh trong quá trình nấu:
Khi sơ chế, hãy cạo vảy và loại bỏ phần nội tạng bên trong cá. Rửa cá trong nước lạnh để loại bỏ sạch cặn bẩn trên bề mặt.

Tráng cá bằng nước muối loãng, gừng, rượu nấu ăn hoặc ngâm cá trong nước có pha một chút giấm trước khi nấu canh chua. Sau đó, rửa sạch cá bằng nước lạnh để loại bỏ mùi giấm.

Giảm mùi tanh bằng cách thêm nhiều loại rau sống như ngò gai, hành lá, rau thơm vào canh. Những loại rau này sẽ tạo ra hương thơm tự nhiên và giúp cân bằng mùi cá.

Thời gian đun nồi canh: cá hồi chín nhanh và dễ trở nên khô cứng. Hãy đun canh chua ở lửa nhỏ để cá chín mềm, không khô cứng gây tanh.

image5.jpg

Mẹo nấu canh chua cá hồi không tanh
Cá hồi là loài cá biển có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Canh chua là loại món canh tương đối dễ nấu và dễ ăn cho nên đây cũng là cách nấu canh chua cá hồi cho người mới bắt đầu, ai cũng thể bắt đầu nấu được. Ngoài ra, sự kết hợp canh chua cá hồi sẽ giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm phần hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng bao giờ hết. Homestory hi vọng bạn sẽ vào bếp và làm ngay món canh này cho gia đình nhá!
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên