Cách Làm Dưa Món Giòn Ngon, Bảo Quản Lâu, Chuẩn Hương Vị Tết

HomeStory

Tiểu thương tích cực
Tham gia
17 Tháng năm 2023
Bài viết
379
Điểm tương tác
0
Dưa món là món ăn kèm đặc trưng của người Việt phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán. Dưa món ăn cùng bánh Chưng, bánh Tét giúp cân bằng hương vị rất tốt. Bí quyết thế nào để có cách làm dưa món giòn ngon chiều miệng mọi người trong gia đình để bữa cơm ngày Tết thêm đậm đà hương vị thì hãy tham khảo ngay công thức sau cùng HomeStory nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Mứt Cà Rốt Thơm Ngon, Dẻo Giòn Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Dưa món ngày Tết Việt Nam​

Dưa món hay còn được gọi là dưa góp là một món ăn kèm phổ biến có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam. Dưa món ăn kèm cùng bánh Chưng hoặc bánh Tét giúp xóa tan những cái ngấy của dầu mỡ, hoặc chất đạm. Là món ăn kèm nhưng lại được ưa chuộng và không hề thua kém một món cao lương mỹ vị nào.

Dưa món trên mâm cơm Tết Việt Nam


Dưa món trên mâm cơm Tết Việt Nam

Dưa món vốn dĩ được "khai sinh" bởi các mệ Huế. Một món rau củ quả sấy khô ngâm cùng nước giấm, mắm, đường nhưng lại cho ra cái vị giòn sừn sựt, chua ngọt mặn cân bằng khiến ai ăn một miếng cũng muốn gắp thêm đôi ba miếng nữa.

Dưa món đã không còn là món ăn Tết của người miền Trung nữa mà nó đã trở thành món ăn của người Việt khắp mọi nơi trên thế giới. Hễ thấy nhà nào có vài hủ dưa ngâm trong bếp là biết hương vị Tết đã cận kề chúng ta.

Cùng HomeStory vào bếp và trổ tài ngay món dưa ngâm ăn kèm ngày Tết này nhé!

Cách làm dưa món ngon​

Với cách làm dưa món truyền thống hãy lưu ý đến việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chắc mọng. Gia vị có thể gia giảm theo khẩu vị từng gia đình nhưng nếu lần đầu thử sức thì hãy làm theo công thức sau để đánh giá và thay đổi ở những lần sau nhé.

Tổng thời gianThời gian chuẩn bịThời gian phơi nắngThời gian chế biến
6 tiếng 40 phút30 phút6 tiếng (1 nắng)10 phút
Bí quyết làm dưa món thơm ngon


Bí quyết làm dưa món thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa món​

Để làm dưa món thập cẩm bạn cần chuẩn bị khoảng 2kg các loại củ sau:

  • 3 củ cải trắng
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ su hào
  • 1 quả đu đủ xanh nhỏ
  • 100g củ kiệu
  • Tỏi, ớt trái, ớt chỉ thiên
  • 450g đường
  • 300ml nước mắm
  • 100ml giấm
Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa món


Chuẩn bị nguyên liệu làm dưa món

Các bước thực hiện​

Sơ chế nguyên liệu​

Rửa sơ các loại củ bao gồm củ cải trắng, cà rốt, su hào, đu đủ và củ kiệu.

  • Củ cải trắng: bào sạch vỏ, cắt xéo miếng dày khoảng 1cm, sau đó sắc sợi to hoặc dùng chấn rau củ để chấn tạo kiểu. Củ cải trắng mềm mọng nước nên cần cắt miếng to để khi phơi nắng sẽ không bị teo quá mức.
  • Cà rốt: bào sạch vỏ 2 củ, dùng 1 củ cắt xéo miếng dày khoảng 0.5cm, sau đó sắc sợi. Củ còn lại có thể tỉa hoa và sắc miếng tròn tạo kiểu.
  • Su hào: gọt vỏ và bào miếng hoặc sắc sợi tùy thích
  • Đu đủ xanh: gọt vỏ, bỏ hột và các phần hột non, sắc miếng vừa ăn
  • Củ kiệu: cắt bỏ phần đầu và rể kiệu.
  • Tỏi: sắc miếng mỏng
  • Ớt trái: bỏ cuống.
Cho tất cả các loại củ đã cắt vào 1 thau lớn, cho vào 1 muỗng canh muối hột và trộn đều trong khoảng 5 phút sau đó xả sạch nhiều lần với nước để làm sạch muối và loại bỏ mủ có trong rau củ. Lưu ý không ngâm muối quá lâu sẽ khiến nguyên liệu của chúng ta bị mặn.

Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ


Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ

Phơi khô nguyên liệu​

Sau khi rửa sạch hãy để ráo rau củ khoảng 15-20 phút sau đó trải đều nguyên liệu rau nhiều rổ hoặc nia (sịa) lớn để phơi dưới nắng gắt. Phơi trong 1 nắng đến khi rau củ khô lại khoảng 70% so với khối lượng ban đầu.

Hông khô bằng ccahs phơi nắng rau củ là công đoạn không thể bỏ qua


Hông khô bằng cách phơi nắng rau củ là công đoạn không thể bỏ qua

Nấu nước ngâm dưa món​

Bắt nồi lên bếp cho vào bên trong nồi 450g đường, 300ml nước mắm và 100ml giấm. Khuấy đều tay cho đến khi đường trong nồi tan hết. Tiếp tục sun sôi khoảng 10 giây thì tắt bếp và để nguội.

Nấu nước ngâm dưa món theo công thức trên


Nấu nước ngâm dưa món theo công thức trên

Ngâm dưa món​

Rau củ đã phơi khô mang vào hãy rửa sơ lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn trong lúc phơi. Sau đó hãy chần tất cả rau củ lại với nước sôi đã để nguội trong khoảng 5 phút tương đương nhiệt độ 70 - 80 độ C. Việc này giúp rau củ nở ra, sẽ ngấm vị đều hơn vào tạo độ giòn cho dưa món.

Hãy để ráo rau củ đã chần nước sôi sau đó xếp vào hũ thủy tinh sạch. Xếp càng chặt thì nguyên liệu càng thấm đều hơn. Và cuối cùng là rót phần nước ngâm dưa món ngập đến miệng hũ. Đậy kín nắp và để nơi thoáng mát.

Tiến hành ngâm dưa món theo hướng dẫn


Tiến hành ngâm dưa món theo hướng dẫn

Hoàn thành dưa món​

Với cách làm này thì sau 3 ngay bạn đã có thể ăn được. Dưa món giòn ngon, màu sắc vô cùng bắt mắt, vị vừa ăn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo nếu được ăn kèm với bánh Chưng hoặc bánh Tét Tết.

Bày dưa món ra đĩa và cùng thưởng thức nhé!

Hoàn thành món dưa món thơm ngon, giòn tan


Hoàn thành món dưa món thơm ngon, giòn tan

Cách làm dưa món không phơi nắng​

Cũng giống như những món ăn ngày Tết khác như cách làm mứt dừa, mứt gừng hay mứt cà rốt thì vẫn sẽ có những công thức giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị, tránh các yếu tố thời tiết hoặc đơn giản hóa nhất có thể nguyên liệu không có sẵn.

Làm dưa món cũng vậy, có lẽ điều bạn bâng khuâng nhất ở đây chính là khâu phơi nắng các nguyên liệu. Bởi vì không phải ở đâu cũng có đủ nắng để bạn thực hiện, đặc biệt là khi bạn sống tại chung cư không có ban công hoặc khu vực Bắc bộ Việt Nam những ngày lập đông thường sẽ lạnh và ít nắng.

Đừng lo lắng nhé, sau đây chính là cách làm dưa món không phơi nắng nhưng vẫn cho ra món dưa ngâm ăn kèm giòn ngon, hấp dẫn. Bạn hãy sử dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và sấy tất cả các loại rau củ với nhiệt độ 120 độ C trong 15 phút nhé. Các bước còn lại thực hiện giống như cách làm dưa món nêu trên, chúc các bạn thành công.

Dùng lò nướng để hông khô các loại rau củ nếu không có thời gian phơi nắng


Dùng lò nướng để hông khô các loại rau củ nếu không có thời gian phơi nắng

Những lưu ý khi làm dưa món​

Cách làm dưa món rất đơn giản tuy nhiên để có được một đĩa dưa món ngon đúng điệu, ăn được cả năm mà không hề thay đổi mùi vị thì hãy lưu ý những điều nho nhỏ sau nhé:

  • Nếu thích mùi vị của tỏi và ớt hãy băm nhuyễn và hai loại gia vị này vào nồi nước ngâm đã để nguội.
  • Nếu có ý định dùng trong thời gian lâu hãy gia tăng lượng đường tránh càng về sau dưa món sẽ có vị chua hơn.
  • Cần đun sôi nước ngâm và hớt bọt để làm sạch trước khi rót vào hũ.
  • Hũ thủy tinh sử dụng cần đảm bảo sạch sẽ, tốt nhất nên tráng sơ nước sôi và để khô ráo hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • Trong thời gian ngâm, bạn không cần phải mở nắp hũ thường xuyên để thăm chừng, sau 3 ngày chắc chắn gia vị sẽ tự ngấm đều.
  • Cho hũ dưa món đã hoàn thành vào tủ lạnh để tăng độ giòn và bảo quản lâu hơn.
Những lưu ý khi làm dưa món ngày Tết


Những lưu ý khi làm dưa món ngày Tết

Nhìn chung bài viết này HomeStory đã chia sẻ đến bạn những bí quyết để có cách làm dưa món chua ngọt tại nhà giòn ngon đúng điệu. Cách thực hiện lại vô cùng đơn giản, dễ thành công. Hãy luôn theo dõi Fanpage HomeStory để cập nhật những món ăn ngon mỗi ngày nhé. Năm mới chúc các bạn và gia đình Vạn Sự Như Ý Cát Tường.

Trổ tài khéo léo mùa Tết:

  • Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Bắc Chuẩn Vị, Đủ Món
  • Mâm Cỗ Miền Trung Ngon Cúng Ngày Tết Với 6 Món Truyền Thống
  • Thực Đơn Mâm Cỗ Ngày Tết Miền Nam Ngon, Đầy Đủ Món
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên