HomeStory
Tiểu thương tích cực
- Tham gia
- 17 Tháng năm 2023
- Bài viết
- 376
- Điểm tương tác
- 0
Món cá lăng nấu canh chua là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong đó cá lăng là nguồn cung cấp chất đạm chất lượng cao, giàu axit béo Omega-3, vitamin D và các khoáng chất như canxi, sắt, và iod. Các loại rau trong canh chứa nhiều chất xơ và vitamin. Đây sẽ là một món ăn hỗ trợ dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho gia đình bạn.
Canh chua là đặc trưng trong ẩm thực gia đình Việt. Khi nhắc đến canh chua thì không thể nào bỏ qua món canh chua cá lăng, đầu cá lăng nấu canh chua. Món ăn có vị chua ngọt đặc trưng, được làm từ các thành phần chính như cá lăng, giá đỗ, cà chua, bạc hà, rau sống và một số gia vị khác. Dưới đây là công thức canh chua cá lăng mà Homestory chia sẻ để bạn có thể làm thật hấp dẫn nhé.
Cách nấu canh chua cá lăng
Nguyên liệu cá lăng nấu canh chua cho 2 - 3 người
Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng, bạn mua loại cá đã làm sẵn. Sau đó rửa sạch với muối pha cùng nước cốt chanh hoặc nước ấm để loại bỏ sạch phần nhớt và khử mùi tanh. Tiếp theo tiến hành cắt cá thành khoanh vừa ăn.
Thơm, đậu bắp, cà chua, bạc hà rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Rau thơm cắt nhuyễn, ớt cắt khoanh.
Sơ chế nguyên liệu cá lăng nấu canh chua
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp cá
Trước khi nấu canh chua, bạn ướp cá với 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối, rồi đảo đều. Ướp từ 5 đến 10 phút để cá thấm vị.
Ướp cá nấu canh chua
Bước 2: Chiên sơ cá
Bắt chảo lên bếp cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Tỏi vàng thì cho phần cá đã ướp trước đó vào chiên sơ, đến khi 2 mặt cá săn lại.
Chiên sơ cá nấu cá lăng nấu canh chua
Bước 3: Hoàn thành
Bắc nồi lên bếp cho vào đó 1 lít, nấu cho đến khi nước sôi sủi tăm thì cho cá chiên sơ vào. Nấu cá cho đến khi nước sôi 1 phút thì vớt cá ra.
Tiếp theo cho hết phần thơm, cà chua, đậu bắp và bạc hà vào. Sau đó cho vào nồi nước cốt của 3 trái tắc, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối. Vớt bọt cho nước canh trong, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình.
Cuối cùng cho giá, rau thơm, ớt sừng cắt khoanh và cá lăng vào, để sôi thêm 3 phút thì tắt bếp.
Các bước cuối cùng của món cá lăng nấu canh chua
Thành phẩm cá lăng nấu canh chua
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua cá lăng kiểu Việt thơm ngon cho gia đình. Cá lăng nấu canh chua có thể ăn kèm cùng nước mắm ớt, sẽ trở thành món ăn vô cùng bắt cơm đấy. Cá mềm ngọt kết hợp cùng vị chua của rau củ quả sẽ khiến bạn ăn không dừng.
Cá lăng nấu canh chua thơm ngon
Cách chọn cá lăng tươi ngon
Cách chọn cá lăng tươi ngon
Mẹo khử mùi tanh cá lăng
Nếu bạn muốn khử mùi tanh của cá lăng trước khi nấu ăn, dưới đây sẽ là một số mẹo bạn có thể áp dụng:
Mẹo khử mùi tanh cá lăng cho món cá lăng nấu canh chua
Món cá lăng nấu canh chua thơm ngon sẽ làm hài lòng những thực khách khó nhất, không thua kém gì món canh chua cá lăng nấu mẻ. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp với Homestory để thực hiện món ăn thơm ngon này cho gia đình bạn.
Canh chua là đặc trưng trong ẩm thực gia đình Việt. Khi nhắc đến canh chua thì không thể nào bỏ qua món canh chua cá lăng, đầu cá lăng nấu canh chua. Món ăn có vị chua ngọt đặc trưng, được làm từ các thành phần chính như cá lăng, giá đỗ, cà chua, bạc hà, rau sống và một số gia vị khác. Dưới đây là công thức canh chua cá lăng mà Homestory chia sẻ để bạn có thể làm thật hấp dẫn nhé.
Cách nấu canh chua cá lăng
- Chuẩn bị: 20 phút
- Chế biến: 30 phút
- Cá lăng 1 con
- 100g giá đậu xanh
- Nửa quả thơm
- 2 quả cà chua
- 5 nhánh bạc hà
- 7 quả đậu bắp
- Ớt, hành tím, hành phi, rau thơm cho canh chua
- 3 trái tắc
- Gia vị thông dụng
Nguyên liệu cá lăng nấu canh chua cho 2 - 3 người
Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng, bạn mua loại cá đã làm sẵn. Sau đó rửa sạch với muối pha cùng nước cốt chanh hoặc nước ấm để loại bỏ sạch phần nhớt và khử mùi tanh. Tiếp theo tiến hành cắt cá thành khoanh vừa ăn.
Thơm, đậu bắp, cà chua, bạc hà rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Rau thơm cắt nhuyễn, ớt cắt khoanh.
Sơ chế nguyên liệu cá lăng nấu canh chua
Các bước thực hiện
Bước 1: Ướp cá
Trước khi nấu canh chua, bạn ướp cá với 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe muối, rồi đảo đều. Ướp từ 5 đến 10 phút để cá thấm vị.
Ướp cá nấu canh chua
Bước 2: Chiên sơ cá
Bắt chảo lên bếp cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi khi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Tỏi vàng thì cho phần cá đã ướp trước đó vào chiên sơ, đến khi 2 mặt cá săn lại.
Chiên sơ cá nấu cá lăng nấu canh chua
Bước 3: Hoàn thành
Bắc nồi lên bếp cho vào đó 1 lít, nấu cho đến khi nước sôi sủi tăm thì cho cá chiên sơ vào. Nấu cá cho đến khi nước sôi 1 phút thì vớt cá ra.
Tiếp theo cho hết phần thơm, cà chua, đậu bắp và bạc hà vào. Sau đó cho vào nồi nước cốt của 3 trái tắc, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối. Vớt bọt cho nước canh trong, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình.
Cuối cùng cho giá, rau thơm, ớt sừng cắt khoanh và cá lăng vào, để sôi thêm 3 phút thì tắt bếp.
Các bước cuối cùng của món cá lăng nấu canh chua
Thành phẩm cá lăng nấu canh chua
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua cá lăng kiểu Việt thơm ngon cho gia đình. Cá lăng nấu canh chua có thể ăn kèm cùng nước mắm ớt, sẽ trở thành món ăn vô cùng bắt cơm đấy. Cá mềm ngọt kết hợp cùng vị chua của rau củ quả sẽ khiến bạn ăn không dừng.
Cá lăng nấu canh chua thơm ngon
Cách chọn cá lăng tươi ngon
- Kiểm tra mắt của cá lăng. Mắt sáng bóng và trong, không mờ hoặc nhạt màu. Điều này cho thấy cá còn tươi và không qua thời gian cấp đông lâu.
- Kiểm tra mang của cá. Mang có màu hồng đỏ tươi, không có bất kỳ vết đen hay mờ màu. Nếu mang có màu xám, thì có thể là dấu hiệu cá không còn tươi.
- Xem xét da của cá lăng. Da của cá tươi sẽ mịn, không có vết bong tróc hay tổn thương. Nếu da có vết đỏ hoặc bầm tím, đó có thể là dấu hiệu cá không còn tươi.
- Mùi của cá lăng nên có mùi tự nhiên của cá. Hãy đưa mũi gần cá để kiểm tra mùi. Nếu mùi hôi hoặc khó chịu, thì có thể cá đã bị hỏng.
- Thân cá nên cứng và chắc chắn, không bị mềm hoặc dẻo. Nếu thịt cá không có tính đàn hồi tốt, thì có thể cá không còn tươi.
Cách chọn cá lăng tươi ngon
Mẹo khử mùi tanh cá lăng
Nếu bạn muốn khử mùi tanh của cá lăng trước khi nấu ăn, dưới đây sẽ là một số mẹo bạn có thể áp dụng:
- Rửa cá bằng nước muối: Trước khi chế biến cá, hãy rửa cá lăng bằng nước muối. Pha một ít muối vào nước, sau đó ngâm cá trong nước muối khoảng 15-20 phút. Muối sẽ giúp loại bỏ một phần mùi tanh của cá.
- Làm sạch bằng nước và giấm: Trộn nước và giấm với tỉ lệ 3:1, sau đó ngâm cá lăng trong dung dịch này khoảng 15-20 phút. Giấm có tính chất khử mùi và có thể giúp loại bỏ mùi tanh.
- Sử dụng nước cốt chanh: Nếu không có giấm, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh pha loãng để ngâm cá. Nước chanh có tính chất axit, giúp làm mất mùi tanh và mang lại hương thơm tươi mới cho cá.
- Sử dụng các loại gia vị: Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể sử dụng các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, rau mùi, rau thơm... trong lúc nấu canh chua cá lăng. Các loại gia vị này có mùi thơm và có thể giúp làm giảm mùi tanh của cá.
Mẹo khử mùi tanh cá lăng cho món cá lăng nấu canh chua
Món cá lăng nấu canh chua thơm ngon sẽ làm hài lòng những thực khách khó nhất, không thua kém gì món canh chua cá lăng nấu mẻ. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp với Homestory để thực hiện món ăn thơm ngon này cho gia đình bạn.
Relate Threads