Bí quyết cách làm dầu gấc tinh chất đơn giản tại nhà

DieuHang05

Tiểu thương mới
Tham gia
27 Tháng chín 2017
Bài viết
15
Điểm tương tác
1
Dầu gấc là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Sản phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe, cho sắc đẹp mà còn là sản phẩm bảo vệ cho bé từ sự tấn công của côn trùng. Với tình hình thị trường hiện nay, chúng ta có lẽ không cảm thấy an toàn khi mua các sản phẩm ngoài cửa hàng. Việc lựa chọn cách làm và nấu dầu gấc tại nhà đang được các bà mẹ quan tâm chia sẻ.

Còn gì an tâm hơn khi chúng ta được tự tay chuẩn bị và tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ trong toàn bộ thao tác của quá trình làm dầu gấc. Không còn phải dè chừng với các sản phẩm ngoài cửa hàng, chỉ với một vài bước cơ bản sau, bạn sẽ biết cách làm và nấu dầu gấc tinh chất mà cực kì an toàn tại nhà.

Nguyên liệu làm dầu gấc:

  • Gấc: 2 quả chín ( mỗi quả tầm 1kg)
  • Dầu thực vật: 500ml, bạn có thể thay thế bằng dầu oliu, dầu dừa,...
  • Nồi: 1 chiếc ( đáy dày càng tốt)
  • Lọc rây: 1 chiếc

Mẹo để chọn được gấc ngon:

Để thu được sản phẩm có chất lượng cao nhất, bạn nên chọn những quả gấc có hình tròn, vỏ màu da cam, tránh dập nát, cuống còn xanh, sờ quả thấy tròn và cứng, cầm thấy chắc tay. Lưu ý không chọn những quả mềm, nhão và có những vết thâm đen.

Cách làm dầu gấc tại nhà chi tiết
Bước 1: Sơ chế

Gấc đem rửa sạch, bổ gấc làm đôi. Sau đó chúng ta nạo phần múi gấc cho vào bát ( nạo cả phần thịt vàng dính vào vỏ gấc vì phần này khá nhiều DHA), đây là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất trong quả gấc.

Bước 2: Tách thịt gấc

Sau khi dã nạo xong,đem phần thịt và hạt gấc phơi cho se lại (khoảng 3 tiếng). Bước làm này có thể khiến phần thịt gấc dính ít bụi, vì thế bạn nên phơi chỗ thoáng, sạch và nên có vải che. Sau đó, bỏ hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 15 phút đến khi hạt gấc đã se lại, chúng ta dễ dàng tách phần thịt gấc ra khỏi hạt mà không bị dính. Giữ lại phần thịt, bỏ hạt đi.

tu-lam-dau-gac-300x225.jpg


Bước 3: Chế biến dầu gấc

Đem hỗn hợp cùi gấc và màng gấc bỏ vào máy xay nhuyễn.

Tiến hành đem hỗn hợp trên cho vào 1 chiếc nồi dày cùng dầu dừa/dầu thực vật đã chuẩn bị sẵn. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 70 độ vì lửa to dễ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gấc. Khuấy đều tay tầm 40 phút, đến khi thịt gấc chuyển sang màu nâu đỏ đậm thì tắt bếp. Lúc này, tinh chất của gấc đã ngấm quyện với dầu dừa.

cach-lam-dau-gac-2-300x225.jpg




Đợi hỗn hợp nguội bớt thì tiến hành lọc rây loại bỏ cặn bã và chắt lấy tinh dầu.

Dầu gấc chuẩn có màu đỏ cam, tron và có mùi thơm ngậy đặc trưng. Càng lọc kí, dầu càng trong. Nên để thêm 1 thời gian chờ các chất cặn bã còn sót lại lắng xuống. bảo đảm đúng trình tự theo cách làm dầu gấc như vậy để dậy vị và lên màu chuẩn

Bước 4: Bảo quản dầu gấc như thế nào ?

Nên để dầu gấc trong lọ thủy tinh, không nên để trong lọ nhựa vì sẽ gây không tốt cho quá trình bảo quản. Đặt dầu gấc nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc để ngăn mát tủ lạnh. Dầu gấc đạt chuẩn có thể sử dụng trong 1 năm.

dau-gac-2-300x222.jpg


Chỉ với 4 bước đơn giản này chúng ta đã có thể tự chế biến dầu gấc tinh chất và an toàn tại nhà. Để sử dụng với cách làm dầu gấc này chúng ta có thể dùng để làm đẹp trị mụn, trị nám, trị thâm, dưỡng da trắng hồng mịn màng. Trong dầu gấc còn chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt.

Mỗi ngày chúng ta có thể uống một thìa để cải thiện thị lực cũng như bổ sung vitamin A cho cơ thể. Dầu gấc còn có thể ăn kèm với món salad súp cháo.

Ngoài các công dụng trên, dầu gấc còn dùng để bôi vết côn trùng cắn cho vào chế biến thức ăn cho bé rất tốt cho sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay bán khá nhiều các loại dầu gấc handmade nhưng giá thành khá cao mà chất lượng thì không được đảm bảo. chỉ với 4 bước cơ bản trên chúng ta không thể làm dầu gấc tính chất an toàn tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không thử cách làm dầu gấc đảm bảo an toàn ngay tại nhà.

Chúc các bạn thành công!
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên