Tìm hiểu về món ớt rim độc đáo hút khách ở xứ Quảng

Thảo luận trong 'Địa Điểm Du Lịch' bắt đầu bởi hang hanna, 30 Tháng sáu 2020.

  1. hang hanna

    hang hanna Tiểu thương tích cực

    Tham gia ngày:
    20 Tháng sáu 2017
    Bài viết:
    295
    Đã được thích:
    0
    Nếu khu vực miền nam có ớt sa tế, tương ớt thì khu vực miền trung có bột ớt phơi khô. Ở xứ Quảng Nam thì có món ớt vừa bắt mắt vừa cay buốt đầu lưỡi, đó là ớt rim.

    >>>>Gia hạn visa cho người nước ngoài

    [​IMG]

    các bạn đã lúc nào tự hỏi rằng lý do mà những người dân đến từ các non sông khác vốn đã quen với nền vưn hóa của đất nước họ mặc dù thế khi đi du lịch, họ vẫn rất có thể Dùng thử được nhà hàng siêu thị của những nước xa lạ 1 cách ngon lành và tròn vị? Đó là nhờ các vị chủ chốt mặn – ngọt – đắng – chua giao thoa trong những đồ ăn, trong những số đó có một loại cảm xúc ********** vị giác đến khó cưỡng - ấy chính là vị cay.

    [​IMG]

    Ẩm tực Nước Ta không tin dùng vị cay làm cơ bản y như là các quốc gia khác như: gia Nước Trung Hoa, Ấn Độ, Thái, Lào… mặc dù vậy món nào cũng có sự có mặt của 1 trong các loại gia tạo vị cay như gừng, riềng, tiêu & ớt.

    [​IMG]

    Trong văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống vùng miền nổi bật về các món có độ cay khủng thì phải nói tới ẩm thực ăn uống miền Trun. Đồ ăn tại khu vực miền trung Theo luồng thông tin có sẵn đến là có vị cay nồng, đối với cả tính chất đặc sắc của chính bản thân nó biểu thị qua hương vị hiếm hoi, nhiều món ăn cay & mặn hơn món ăn của miền bắc & miền nam bộ, màu sắc được phối trộn nhiều chủng loại và bùng cháy rực rỡ, thiên về red color và nâu sậm.

    [​IMG]

    tuy nhiên nguyên nhân mà người miền trung bộ ăn cay chưa phải là để có thể kích cầu vị giác mà nó dễ chơi là họ cho thêm ớt vào các món để có thể thích nghi với điều kiện kèm theo bỗng nhiên. Ở miền trung khi thì nắng cháy, khi thì lanh tanh da thịt, mưa dầm một ngày dài chưa tính đến là ở những nơi như thể núi rừng thì đầy rẫy muỗi cùng theo với côi trùng. Chính vì thế mà ớt để biến thành một gia vị không thể không có trong vấn đề thích nghi và sức đề kháng.

    thêm lần nữa là tại vùng duyên hải ở miền trung, cá tôm trù phú nên các đồ ăn từ cá cùng thực phẩm rất cần ớt để át đi mùi tanh. Người miền trung bộ lại thích muối cá làm mắm rồi nêm mắm vào canh, món xào cho đậm đà, nếu như không có đôi ba trái ớt thì mùi tanh của mắm cá sẽ át đi vị đặc thù của món ăn này. Săn vé máy bay đi huế từ Thành Phố HCM khám phá những đồ ăn khác biệt tại đây.

    [​IMG]

    Ớt rim đó chính là hỗn hợp sền sệt của không ít trái ớt đỏ au. Người ta hay luộc ớt cho mềm rồi tiếp nối thì xắt nhuyễn ra, ai ăn cay lạ lẫm thì bỏ bớt hột còn ăn ăn giỏi thì cứ vậy mà xắt ăn. Bắt chảo dầu đậu phộng lên cho nóng, tiếp tục thì bỏ vào mớ tỏi băm cho quà rồi trút cà chua bằm, ớt xắt, chút đường lên đảo. Rim trên lửa một hồi cho các nguyên vật liệu quyện lại thành hỗn hợp sền sệt là được.

    [​IMG]

    Người ta hay ăn ớt rim trong tất cả các đồ ăn được thiết kế từ bánh tráng nướng cho đến bánh bèo, mì Quảng, cháo lươn cùng theo với hột vịt lộn… Hôm nào mà chưa kịp nấu nướng ăn mà bụng sôi cồn cào, thì chỉ cần xúc chén cơm và cho thêm muỗng ớt rim vào, trộn đều lên là ăn. Vừa ăn vừa vỗ đùi đen đét, chén cơm còn phả khói nóng nực, ăn cứ xuýt xoa bởi vị cay của ớt lại thấy thỏa lòng cái ngọt ngọt hòa lẫn cùng vị cay.
     
  2. năm mới

    năm mới Tiểu thương tích cực

    Tham gia ngày:
    30 Tháng một 2019
    Bài viết:
    690
    Đã được thích:
    25
    ớt mà rim cá thì thôi chứ, đúng là món ăn tuyệt vời cho những ngày trời mưa
     

Chia sẻ trang này