Ý nghĩa của ấm trà tử sa Hằng Trà

chinhanh201

Tiểu thương mới
Tham gia
9 Tháng tám 2017
Bài viết
1
Điểm tương tác
0
Ấm trà tử sa là loại ấm không còn xa lạ gì đối với những ai có thú vui tao nhã chơi ấm chén. Đây là một loại ấm mang phong cách trang nhã và có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Để hiểu rõ thêm về ý nghĩa của loại ấm này, hãy cùng Ấm tử sa Hằng Trà đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ấm trà tử sa là gì?
Ấm tử sa được làm bằng chất liệu đất nung ở nhiệt độ cực cao và không hề có lớp tráng men bên ngoài. Ấm có tên tử sa là bởi vì loại đất nung này có màu tím và được xuất xứ từ tỉnh Giang Tô, Trung Hoa.

Loại đất tử sa có độ xốp rất cao nên khả năng giữ được nhiệt là rất tốt. Chính vì thế mà hương vị trà sẽ được lưu giữ lâu hơn trong ấm. Ấm trà tử sa không chỉ hấp dẫn người thưởng thức trà bằng vẻ đẹp trang nhã mà nó còn nổi tiếng với bề dày lịch sử lâu đời.

Hương vị đặc biệt của Ấm tử sa Hằng Trà
Hương vị trà trong ấm tử sa được chia thành 2 thành phần: từ chất hữu cơ của lá trà và từ các loại khoáng vi lượng trong ấm.

Điều mang đến cho vị ngon của mỗi tách trà đó chính là thành phần khoáng vi lượng của chất đất có trong ấm. Bởi vì bề mặt ấm hoàn toàn không có chất tráng men nên hợp chất này được giải phóng trực tiếp vào nước mỗi lần pha trà. Chất này tồn tại bền bỉ vĩnh viễn và không bao giờ bay hết như các chất hữu cơ có trong lá trà.

Ngoài lớp đất tử sa, lớp cao khoáng có trong ấm cũng được bổ sung từ những khoáng chất cần thiết có trong lá trà khi được pha với nước. Như thế, ấm tử sa mang đến cho người thưởng thức hương vị đặc sắc của từng loại trà nhờ có phần khoáng tích tụ trong đây.

Cách lựa chọn một ấm trà tử sa tốt
Bước đầu tiên trong việc lựa chọn một loại ấm trà đó chính là kích cỡ tay cầm, núm nắp phải phù hợp với bàn tay của bạn. Kích cỡ của miệng ấm cũng phải vừa và phù hợp với những loại lá trà mà bạn có ý định sử dụng.

Miệng ấm càng nhỏ thì hương vị trong ấm trà sẽ lưu giữ được càng lâu. Miệng ấm nhỏ sẽ phù hợp cho những lá trà nhỏ, cuộn và sở hữu mùi thơm tinh tế. Đối với miệng ấm lớn sẽ phù hợp với những loại lá trà có khổ to và hương thơm mạnh.

Việc lựa chọn vòi ấm phải tương đương với kích thước của ấm, điều đó sẽ đảm bảo được việc thoát nước nhanh trong ấm khi rót. Những ấm có vòi nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố thời gian hãm trà.

Dưới đây sẽ là 3 yếu tố để lựa chọn một Ấm tử sa Hằng Trà
Kích thước: Hầu hết các ấm tử sa thường có kích thước nhỏ, khoảng từ 75ml – 225ml. Kích cỡ phổ biến được nhiều người ưa chuộng là 50ml.

Kiểu dáng ấm: Kiểu dáng ấm cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc hãm trà nở ra trong quá trình pha. Dáng ấm cao sẽ phù hợp với những loại trà xanh, trà ô long hoặc trà phổ nhĩ. Còn đối với dáng ấm thấp sẽ phù hợp với các loại trà như thiết quan âm, hồng trà,…

Nhiệt độ nung: Ấm khi được nung với nhiệt độ cao thì sẽ có vỏ ngoài cứng, thành mỏng và nhiệt tản ra sẽ nhanh, phù hợp với loại trà xanh, ô long. Còn đối với những loại ấm được nung ở lửa thấp thường sẽ xốp, thành ấm rất dày, và khả năng giữ nhiệt cực tốt, phù hợp với loại trà đen, phổ nhĩ,…
Trên đây, Ấm tử sa Hằng Trà đã cung cấp thông tin cho các bạn về ý nghĩa của ấm trà tử sa. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về các loại ấm trà, xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc kịp thời.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên