Tự học TOEIC hiệu quả với lộ trình cụ thể từng part cho người mới bắt đầu.

vannguyen2159

Tiểu thương mới
Tham gia
2 Tháng ba 2022
Bài viết
46
Điểm tương tác
0

Băn khoăn của rất nhiều bạn tự học TOEIC chính là nên bắt đầu từ đâu? Cần ôn luyện những gì và ôn luyện như thế nào? Hôm nay, hãy cùng mình giải đáp tất cả những thắc mắc này một cách thật cụ thể và rõ ràng theo từng bước nhé!

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ ràng và hợp lý
Mục tiêu của bạn phải thật rõ ràng, tức là đảm bảo ít nhất 2 yếu tố sau: điểm số và thời gian. Ví dụ: Trong vòng 2 tháng, đạt 600 điểm TOEIC. Những mục tiêu như: “Phải đạt được 600 điểm TOEIC” hoặc “Hai tháng nữa phải đạt được điểm TOEIC thật cao” đều chưa đủ cụ thể, khiến bạn không lập được kế hoạch từng bước giúp bạn đạt được mục tiêu.
Bước 2: Xây dựng kiến thức nền tảng
Nếu bạn mới bắt đầu tự học TOEIC, việc tích lũy kiến thức là tối quan trọng để có thể chinh phục một đề thi TOEIC. Bạn cần nắm chắc các kiến thức sau đây:
Về ngữ pháp:
+ Loại thì (Hiện tại, Quá khứ, Tương lai ở các dạng đơn giản, hoàn thành, tiếp diễn,… và các kết hợp giữa chúng)
+ Các loại từ (Danh từ, Động từ, Tính từ, Trạng từ, Giới từ, Liên từ,…) và các chức năng của từ trong câu (Chủ ngữ, Vị ngữ, Tân ngữ, Trạng ngữ,…)
+ Cấu trúc câu cơ bản và phổ biến (câu đơn, câu ghép, câu điều kiện, câu bị động…)
+ Các kiến thức về đại từ, đại từ (mệnh đề) quan hệ
+ Các cấu trúc so sánh của tính từ
+ Dạng của động từ: V, to V, Ving, Ved…
Về từ vựng: khi bắt đầu luyện TOEIC hoặc mất gốc các bạn có thể cày bộ 300 từ vựng TOEIC sau: https://drive.google.com/file/d/1-V5n58Noce4SfI7jJwwdzhvj_f129Gpo/view
Bước 3: Rèn luyện kỹ năng cụ thể cho từng phần
Part 1: Xem trước hình ảnh. Chiến thuật đầu bút chì: đặt đầu bút chì ở đáp án có khả năng đúng nhất khi đang nghe. Ví dụ, khi nghe câu A, bạn cảm giác nó có khả năng đúng, cần giữ đầu bút chì chỉ vào đáp án A. Nhưng khi nghe câu B, bạn thấy câu này chính xác hơn câu A, vậy bạn di chuyển đầu bút chì chỉ vào đáp án B. Đáp án C chắc chắn không chính xác, vậy bạn tiếp tục để đầu bút chì ở vị trí đáp án B, không di chuyển. Sau khi băng đọc hết 4 câu, đáp án bạn đang chỉ vào chính là đáp án cần chọn.
Phần 2: Chú ý xem câu đưa ra có ý hỏi, yêu cầu, đề nghị, hay bày tỏ ý kiến, … để mường tượng ra cách thức trả lời; Chiến thuật đầu bút chì; Chú ý bẫy (từ đồng âm, từ gần âm, từ giống hệt nhưng nghĩa cả câu không liên quan).
Phần 3: Đọc trước đề để hình dung ngữ cảnh và, đối với dạng câu hỏi có bảng biểu, để biết trước thông tin nào trong bảng cần nhìn vào để kết hợp với bài nghe suy ra được đáp án chính xác; Hiểu ngữ cảnh và mạch diễn biến để trả lời câu hỏi ngụ ý. Bài có 3 người nói cần để ý phân biệt rõ ràng từng nhân vật.
Phần 4: Gần như tương tự với phần 3, tuy nhiên bằng chỉ có 1 người nói nên thông tin liền mạch, dễ bỏ sót → Nghe kỹ từ nối các câu, các từ khóa chỉ địa danh, chỉ số lượng, thời gian…
Phần 5:Nhìn lướt các đáp án để xác định đó là câu hỏi ngữ pháp hay từ vựng. Nếu là câu từ vựng, thường phải đọc cả câu để làm, nếu là câu ngữ pháp, nhất là câu từ loại, chỉ cần đọc một số từ xung quanh chỗ trống và cũng không nhất thiết phải hiểu ý nghĩa của câu mà đề đưa ra.
Phần 6:Chiến thuật đọc lướt đáp án như phần 5, ngoài ra chỉ cần đọc câu cần điền từ và 1-2 câu xung quanh, không cần đọc cả văn bản.
Phần 7: Đọc trước câu hỏi để scanning, nhanh chóng đưa ra được đáp án đúng mà không cần đọc cả bài.Với bài có hình ảnh, bảng biểu: Nghiên cứu kỹ hình ảnh, bảng biểu, xem kỹ nội dung từng trường thông tin và câu hỏi liên quan để tìm ra mối liên hệ, trả lời câu hỏi.
Bước 4: Luyện đề và rút kinh nghiệm
Bạn nên tự làm có bấm giờ. Sau mỗi lần luyện đề, đừng vội làm ngay sang đề mới mà hãy xem lại những chỗ sai để nhanh chóng bổ sung kiến thức và kỹ năng cần thiết. Sau một thời gian, khi cảm thấy đã cải thiện hoàn toàn được những điểm yếu đó, hãy luyện 1 đề khác để đo lường mức độ tiến bộ nhé!

—-----------
Trung tâm Tiếng Anh Thầy Quý - Số 1 TOEIC Online
Download tài liệu/Học TOEIC Free: atplink.com/thayquyenglish
Nhiệt tình - Dạy kỹ - Trọng tâm
Chuyên dạy TOEIC Online Toàn Quốc từ 2015
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên