Tinh bột nghệ và những điều cần biết

Anh2H4G

Tiểu thương mới
Tham gia
27 Tháng chín 2022
Bài viết
14
Điểm tương tác
0
Tinh bột nghệ nguyên chất từ lâu được biết đến là một loại “thần dược” đối với sức khỏe lẫn sắc đẹp. Tuy vậy, nếu mua phải tinh bột giả thì không chỉ không có công dụng mà còn gây nên ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến cơ thể.
Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất và giả đơn giản, chính xác
Quan sát bằng mắt
Tinh bột nghệ nguyên chất màu sáng, vàng tươi giống màu hoa cúc, đặc biệt càng đều màu thì nghĩa là tinh bột nghệ thật và chất lượng cao. Vì là phần tinh túy nhất nên tinh bột nghệ được chắt lọc kỹ càng. Qua đó rất mịn, xốp và nhỏ giống hạt phấn, đặc biệt không bị vón cục.
Ngược lại với tinh bột nghệ giả thường màu vàng sẫm, vàng gạch, hay trắng đục và vàng nhạt. Màu vàng sẫm vì bột nghệ xay chưa lọc lấy tinh bột. Màu vàng nhạt hoặc trắng đục do trộn thêm những tạp chất khác như: bột năng, bột mì,…Tinh bột nghệ giả không có độ mịn xốp tuyệt đối, có xơ và có thể bị vón cục, riêng bột nghệ thì hạt to và xa hơn.
Quan sát bằng mũi và miệng
Tinh bột nghệ vì vẫn chứa nhiều chất xơ, cùng những tạp chất không có ích nên vẫn giữ vị đắng và mùi khá nồng, hắc.
Tinh bột nghệ nguyên chất có mùi thơm của nghệ. Vị đắng nhẹ và khi trộn cùng mật ong thì sẽ không đắng nữa.
Có thể thử với nước bột giặt
Thành phần của tinh bột nghệ nguyên chất dồi dào Curcumin, trong môi trường kiềm nó sẽ chuyển sang đỏ bầm. Vậy nên, tinh bột nghệ càng chất lượng, càng nguyên chất thì lượng curcumin càng cao, dẫn tới dung dịch càng đỏ bầm.
Còn nếu pha tinh bột nghệ không chất lượng bằng nước bột giặt thì sẽ chuyển sang đỏ nâu.
Tác hại từ tinh bột giả
Nhiều người vẫn cho rằng, việc dùng tinh bột nghệ giả chỉ đơn giản không phát huy công dụng của nó chứ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay vì lợi trước mắt mà nhiều người trộn thêm hóa chất tạo màu, hay những tạp chất không rõ nguồn gốc khác chứ không đơn giản là bột năng hay bột mì. Điều này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể.
Tác hại của việc dùng tinh bột nghệ quá liều lượng
tinh bột nghệ có tốt đến đâu đi nữa thì cũng cần được dùng có lượng hợp lý, nếu không sẽ dễ phản tác dụng và gây ra vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng về cách uống tinh bột nghệ đúng nhất nên chú ý:
Sử dụng quá liều lượng tinh bột nghệ gây ra hiện tượng nóng trong người, đổ nhiều mồ hôi và tiêu chảy,…
Không bổ sung thêm những loại Vitamin tổng hợp (nhất là chứa chất Piperine) để tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của tinh bột nghệ.
Phụ nữ bị rong kinh đang có kinh nguyệt, đang phải uống thuốc liên quan tới máu, thì không nên dùng tinh bột nghệ. Vì nó là một trong các nguyên nhân gây tình trạng máu khó đông (do chất Acid và nhựa có trong tinh nghệ).
Hướng dẫn cách chọn các miến TẠI ĐÂY
 

Thuphuong21313

Tiểu thương mới
Tham gia
18 Tháng mười một 2022
Bài viết
24
Điểm tương tác
1
Bữa giờ dùng tinh bột nghệ không để ý liều lượng tưởng nó không sao, may mà đọc được bài viết này
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên