Tìm hiểu về món phở ốc siêu nặng mùi ở Trung Quốc

hang hanna

Tiểu thương tích cực
Tham gia
20 Tháng sáu 2017
Bài viết
405
Điểm tương tác
0
Được đa số chúng ta ví như thể sầu riêng của các loại phở, món phở ốc Luosifen có mùi hôi mặc dù vậy lại được đa số chúng ta yêu mến.

phooc1-9339-1622633356.jpg


>>>Vì sao vé máy bay tết cao hơn bình thường?

Luosifen mà một món phở ốc, nó có xuất xứ từ đô thị Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Đồ ăn này còn có mùi nồng, và được tạo bởi nước sử dụng cay nóng cùng sự cấu kết của các loại nguyên liệu bản địa như thể măng, đậu que, củ cải, đậu phồng cùng với váng đậu. Mang tên là phở ốc tuy vậy thực ra, ốc lại không xoàng xĩnh xuất hiện trong món ăn mà nó được sử dụng để cho nấu, tạo hương vị cho nước tin dùng. Đồ ăn được đa số chúng ta ví như thể sầu riêng của các loại phở, khiến cho được tiếng vang trên mạng xã hội của Nước Trung Hoa. Có người cho rằng chính là mùi hương chua nhẹ, một số khác lại không chịu được, cho rằng đồ ăn nên được xếp loại vũ trang sinh học.

"Chỉ cần 3 bát là chúng ta có thể mắc câu rồi", chính là lời khẳng định của Ni Diaoyang, người cầm đầu hiệp hội cộng đồng Luosifen, Giám đốc kho lưu trữ bảo tàng Luosifen thành phố Liễu Châu. Đối với người bản địa như ông, ngoài mùi hôi, món phở ốc cuốn hút khách khứa nhờ công thức pha chế ngon với hương vị đa dạng, nhiều lớp như chua, cay, mặn và mọng nước.

phooc2-6645-1622633356.jpg


Nếu ốc là phần tử lạ nhất thì măng chua thế hệ chính là thứ gây ra linh hồn cho món phở. Mùi hương giận dữ của luosifen được cho là đến từ loại măng chua lên men có tên là "suan sun". Để cho giữ được độ tươi ngon nhất, những người nông dân ở vùng ngoại ô Liễu Châu thức dậy trước bình minh để có thể săn măng. Họ nhắm vào phần ngon vừa trồi lên khỏi mặt đất, cảnh giác cắt bỏ các chồi bên trên thân rễ. Măng kế tiếp sẽ tiến hành gọt tinh khiết vỏ & thái sợi. Cát lát măng sẽ ngâm trong dung dịch tối thiểu hai tháng. Theo ông Ni, nước sốt âm thầm loại măng chua là việc pha chế giữa nước suối Liễu Châu & nước ngâm măng lâu năm. Mỗi mẻ măng mới chứa từ 30 đến 40% lượng nước ngâm cũ. Tiến trình lên men không những nhu cầu sự chờ đợi mà cũng cần được theo dõi 1 cách cẩn trọng. Những "thợ ngâm chua" tay nghề cao được trả tiền để ngửi măng chua, bình chọn các công đoạn lên men. Săn vé máy bay giá rẻ từ Hàn Quốc về Việt Nam tại đại lý China Airlines.

phooc3-1366-1622633356.jpg


trước đây, những người chưa phải dân bản địa sẽ khó cảm thu được món ăn kỳ lạ này, thậm chí không hề mong muốn thử, tuy nhiên ma thuật của món phở ốc đã làm cho nó có thể trở nên danh tiếng ở khắp Trung Hoa khi mà nó được sản xuất thành món ăn liền. Phở ốc đóng gói được ví như là phiên bản xa xỉ của mì ăn liền, thường sẽ có từ túi gia vị trở lên. Doanh số của chúng bắt đầu tăng nhiều vào khoảng thời gian 2019, đưa phở ốc luosifen trở thành 1 trong món ăn cháy khách nhất trong địa điểm trên các trang mến mại điện tử như Taobao. Theo các thống kê, 2,5 triệu gói phở ốc đã được sản xuất hồi tháng 6/2020 để cho Ship hàng hưởng thụ chiêm ngưỡng và thưởng thức của cư dân.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên