Tìm hiểu về hai món nướng đậm chất quê miền Tây

hang hanna

Tiểu thương tích cực
Tham gia
20 Tháng sáu 2017
Bài viết
405
Điểm tương tác
0
quý khách đến miền Tây rất có khả năng chiêm ngưỡng và thưởng thức cá lóc nướng trui thơm mùi rơm khói hay chuột đồng nướng than có thịt ngọt mềm.

Các món nướng tại miền Tây đa dạng từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Người ta có khả năng nướng gà vườn, cá, cua, chuột, chim, ếch, rắn…và đủ cách nướng cho món ăn thêm ngon như nướng trui, bọc đất sét nung, nướng ống tre, úp nồi, nướng gáo dừa, nướng mọi…Mỗi kiểu có cái ngon riêng những rốt cục vẫn khiến cho các tân khách xao xuyến mỗi khi thưởng thức.

Trong hết thảy có món cá lóc nướng trui, hay còn gọi là cá lóc thui rơm hạng trung, bình dị, có từ rất nhiều đời nay. Từ món ăn tạm, ăn chơi cho đỡ đói hiện nay đã thành đặc sản nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành Nam Bộ.

Con cá lóc đồng cso thịt chắc, ngọt, được câu ở sau sông, bắt ngoài đồng, mua ở ngoài chợ còn tươi rói, không cần phải đánh vảy hay là Mổ Ruột làm thật sạch sẽ ruột mà chỉ việc rửa sợ với nước muối, tìm cây thật chắc xiên cá, **** khu đất trống cắm xuống đất, lấy rơm khô ngoài đồng vùi đốt cháy hừng hực.

mon-nuong-nam-bo-9527-1630151950.jpg


>>>Tìm hiểu về quy định mang động vật lên máy bay

Khi rơm tàn thì cũng là lúc cá lóc chín, lấy miếng lá chuối tươi gỡ nhẹ cá cho khỏi nóng rồi tiếp nối cạo bỏ lớp vỏ đen cháy xém ở bên ngòa. Phần da cá đã ngả màu nóng sốt & thơm lừng, còn tỏa ra hương thơm của rơm khói. Đừng chậm tay lẹ chân làm thêm chén muối ớt hột thật cay, nặn miếng chanh chua và xé từng miếng thịt cá lóc chấm ăn liền, các bạn sẽ cảm nhận vị tươi ngọt của con cá lóc đồng gần như là được giữ nguyên vẹn.

Hoặc cầu kỳ hơn là bày trí thật đẹp, cá nướng chấm dứt sẽ tiến hành bửa làm đôi lót trên lá sen thơm cho thêm dậu phộng rang quà & mỡ hành béo lên cá, dọn ra cùng theo với bún tươi, rau quả sống đủ loại như dưa leo, khóm, xà lách, diếp cá, cát lồi, húng quế, đọt cóc… Bánh tráng nhúng nước sơ, cho rau bún, thịt cá rồi cuốn thật chắc tay, chấm nước mắm chua ngọt.

mon-nuong-nam-bo-01-6940-1630151951.jpg


Còn một món nướng đồng quê khác ở miền Tây cũng khiến tân khách tuyệt hảo là chuột đồng nướng lu, nướng than. Món ăn này khá kén thực khách bởi bị tuyệt hảo không đảm bảo về loài chuột. Nhưng khi đã ăn được thì đảm bảo an toàn người nào cũng nghiền như chơi, có người còn khen thịt mềm, thơm ngọt hơn hẳn thịt gà.

Chuột đồng tại miền Tây được bán ít nhiều ở ngoài chợ, đặc biệt là khi đến vụ lúa, chuột ăn no lúa chín nên con nào thì cũng mập, thịt thơm & không biến thành hôi. Chuột đem bán tầm thường đã được làm sạch nên lúc mua về chỉ rửa sạch sẽ và đẹp mắt để cho nguyên con hoặc là chặt khúc cho vừa ăn, tẩm ướp gia vị theo nguyện vọng, rất có thể ướp muối sả, tỏi sả muối ớt rồi thêm chút mật ong cho da chuột bóng bẩy, khi nướng thịt mềm và dậy mừi hương.

đồ ăn đồng quê dọn bình thường với dưa leo, chuối chát hoặc khế chua, cà chua cắt lát, thêm chén muối tiêu chanh cùng vài cọng rau răm rồi dần dần nhâm nhi chiêm ngưỡng. Lúc bấy giờ cảm xúc e ngại chuột chắc đã hết, mà chỉ biết mỗi việc thịt chuột ăn rất ngon.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên