Một số mẹo học Listening TOEIC

Thành Lê Nguyễn

Tiểu thương mới
Tham gia
25 Tháng tư 2022
Bài viết
28
Điểm tương tác
0
Mẹo chỉ là một phần để cứu cánh bạn những lúc nan giải thôi nha! Quan trọng là bạn phải luyện tập thật tốt nhé!

MẸO PART 1: Miêu tả tranh (Picture description)

Trước khi vào mỗi phần nghe,các bạn hãy tận dụng 30 – 40 giây trước đó nghe để nhìn qua 1 lượt các bức tranh. Từ đó tự đoán xem hành động khả thi nào có thể được nhắc đến. Và định hình được động từ chính của câu.

Đối với tranh miêu tả người, khi làm bài, tay bên phải luôn luôn cầm bút chì và chỉ vào từng đáp án khi được đọc đến. Lúc này, mắt luôn nhìn vào tranh. Sai thì bỏ qua luôn, đúng thì tiếp tục giữ nguyên bút chì ở đáp án đó và tô luôn để tránh việc bị quên đáp án.

Có 3 điểm cần lưu ý khi làm miêu tả người là Subject, Verb, và background. Ngay khi nhìn vào tranh, xác định ngay tranh đang miêu tả ai (nam hay nữ hay 1 nhóm người). Người trong tranh đang làm hành động gì. Và người đấy đang làm hành động đó ở đâu.

Đối với tranh miêu tả vật, chiến thuật sử dụng tương tự như phần miêu tả người. Có 2 điểm cần lưu ý khi làm miêu tả vật:
  • Cần học những từ vựng hay xuất hiện theo chủ đề.
  • Tập trung vào vật chính được nhắc đến trong tranh.
MẸO PART 2: Câu hỏi ngắn (Question and Response)

Bạn sẽ tiếp tục có 30-40 giây đọc đề bài trước khi vào part 2. Tuy nhiên trong testbook thì phần 2 không có gì cả. VÌ thế các bạn có thể dành thời gian này để đọc qua những câu hỏi của phần nghe số 3 để định hình trước từ vựng.Với part 2, chúng ta sẽ nên tập trung vào tờ answer sheet với 3 đáp án A B và C. Sau đó áp dụng technique tương tự với phần 1, di bút chì đến từng đáp án. Đúng đến đâu dừng ở đó và tô.

Có 3 điểm cần lưu ý để làm tốt phần này: Phải nghe bằng mọi giá được từ để hỏi: WHO, WHAT, WHEN, WHY, WHERE, HOW hay là loạt câu hỏi Yes/No, Tag question, Alternative questions, Statement.
Điều này chiếm 70% thành công của phần này
Tập trung vào keyword chứ không nghe từng câu từng chữ một.
Các đáp án có từ đồng âm thường sẽ là đáp án sai.

Ví dụ: How about a beer after work?
A. Yes, he has a beard. -> bẫy đồng âm (đáp án sai)
B. Yes, it’s working
C. That sounds like a good idea. (đáp án đúng).

MẸO PART 3: Cuộc hội thoại ngắn (Short conversation)

Trước khi đến phần 3, các bạn sẽ một lần nữa được nghe hướng dẫn của phần này. Tại thời điểm này, chúng ta sẽ đọc lướt các câu hỏi và đáp án phần 3 trong Testbook để định hình từ vựng.
Trong part 3, mỗi lượt hội thoại tương ứng với 3 câu hỏi.

Đối với phần này, các bạn sẽ áp dụng chiến thuật 3 ngón tay. Sử dụng ngón út, ngón giữa và ngón cái. Khi các bạn nghe, mắt và tay trái của chúng ta sẽ tập trung hoàn toàn vào Testbook. Tìm đáp án của câu nào, các bạn dùng ngón tay để chỉ vào đáp án tương ứng. Xong xuôi hết, sẽ đến phần người ta đọc từng câu hỏi một. Trong thời gian đó, chúng ta khoanh nhanh đáp án và chuyển đến đọc qua nội dung câu hỏi tiếp theo.

MẸO PART 4: Một thông báo ngắn (Short talks)

Chiến thuật part 4 tương tự như của part 3. Lưu ý, những bài nghe ở part 4 thường sử dụng rất nhiều từ đồng nghĩa với nhau. Ví dụ a decade (một thập kỉ) = ten years (10 năm). Vì thế, ngoài chiến lược, đừng quên xây dựng cho mình vốn từ vựng phong phú nhé.

Tài liệu chuyên môn:
1655917060496.png

1655917066484.png

1655917071195.png

1655917075906.png
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên