Làm sao để sử dụng rau má cho các lợi ích sức khỏe?

Ai Love Veu

Tiểu thương tích cực
Tham gia
23 Tháng ba 2018
Bài viết
235
Điểm tương tác
0
Rau má là một loại thảo dược truyền thống được dùng nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc và sử dụng trong các món ăn châu Á. Rau má có đặc tính kháng khuẩn, trị đái tháo đường, chống viêm, chống trầm cảm và tăng cường trí nhớ. Nó thường được sử dụng rộng rãi dưới dạng lá tươi, nước ép, trà và cao rau má.

Lợi ích sức khỏe của rau má

Rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ điều trị các bệnh nhiễm trùng (như cảm lạnh thông thường, bệnh zona, cúm lợn và dịch tả) cho đến phòng ngừa bệnh Alzheimer, cục máu đông và thậm chí là mang thai. Thậm chí rau má có thể điều trị hoặc ngăn ngừa chứng lo âu, hen suyễn, trầm cảm, tiểu đường, tiêu chảy, mệt mỏi, khó tiêu và loét dạ dày. Khi được sử dụng tại chỗ, rau má được một số người tin dùng để giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương và giảm sự xuất hiện của các vết rạn da và sẹo.

Một số nghiên cứu lâm sàng chứng minh lợi ích sức khỏe của rau má dưới đây:

- Cải thiện nhận thức và trí nhớ

Rau má từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc bổ thảo dược để điều trị rối loạn tâm trạng và tăng cường trí nhớ. Các nghiên cứu được công bố trên báo cáo khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rau má cải thiện khả năng nhận thức hoặc trí nhớ. Tác dụng làm giảm sự lo lắng của rau má bằng cách điều chỉnh hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh được gọi là axit gamma-aminobutyric giúp thúc đẩy sự tỉnh táo và giảm bớt lo lắng trong vòng một giờ tiêu thụ.

- Tăng tuần hoàn máu

Có một số bằg chứng cho thấy rau má có thể cải thiện lưu thông máu ở những người bị suy tĩnh mạch mạn tính. Một đánh giá năm 2013 của các nhà nghiên đã kết luận rằng những người lớn tuổi được điều trị bằng rau má cho thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng suy tĩnh mạch mạn tính, bao gồm sưng, đau chân, phù chân. Những lợi ích này được cho là có liên quan đến các hợp chất hóa học được gọi là triterpenes, ********** sản xuất glycoside tim. Các glycoside tim là các hợp chất hữu cơ làm tăng lực của tim và tăng tốc độ co bóp. Một số bằng chứng cho thấy rau má có thể ổn định các mảng mỡ trong mạch máu, ngăn chúng vỡ ra và gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Xem thêm các thảo dược có lợi cho sức khỏe tại đây: http://novaco.vn/cao-duoc-lieu/

- Làm lành vết thương

Các nhà thảo dược từ lâu đã sử dụng rau má để hỗ trợ chữa lành vết thương. Các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng một loại triterpene, được gọi là asiaticoside, có khả năng ********** sản xuất collagen và thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu mới tại vị trí chấn thương.

Sử dụng rau má như thế nào cho các lợi ích sức khỏe

- Dùng rau tươi: rau má được dùng làm cari, rau ăn sống, làm salad, nước ép để giải khát. Rau má tươi rất dễ bị oxy hóa và chuyển sang màu đen nên nếu bạn đã cắt nhỏ hoặc ép nước thì nên sử dụng ngay lập tức.

- Rau má dạng dược liệu: rau má có ở trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và các cửa hàng chuyên về thuốc thảo dược. Rau má có thể bổ sung dưới dạng viên nang, cồn, dạng trà, thuốc mỡ, dạng bột hoặc cao dược liệu.

Không có hướng dẫn nào cụ thể về việc sử dụng rau má thích hợp cho mục đích y học. Do nguy cơ tổn thương gan, các chất bổ sung chỉ dành cho sử dụng ngắn hạn. Hầu hết các nhà sản xuất như novaco khuyến nghị không quá một liều 500 miligam uống hai lần mỗi ngày trong 14 ngày. Những người khác tin rằng liều lên tới 2.000 miligam mỗi ngày là an toàn và hiệu quả để điều trị những cơn lo âu thường xuyên.
 
Món nào cũng có cái lợi và hại, cần chú ý để đảm bảo sức khỏe.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên