CTO là gì? Các sự thật cần biết về Chief Technology Officer trong công ty

vihoang

Tiểu thương mới
Tham gia
21 Tháng hai 2022
Bài viết
41
Điểm tương tác
0
Có thể thấy, với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong những năm vừa qua, CTO không còn là vị trí mới lạ đối với cộng đồng IT. Thuật ngữ này đã xuất hiện hơn chục năm rồi, vậy mà nhiều người vẫn còn bị nhầm lẫn với các chức vụ khác vì chưa thực sự hiểu rõ về CTO.

6NxBLUA2q1E_GPsJi4ErwbOhcm7K2O6drQxbAU5Rf_S4CgCBuEMGVeSmrS61dBqkevPZCtfrmVklefPzRxCU7dlmbACgRYHNLd-b1viJb5kY2Z3xHu0BvRBoLFmiRBV3RN9kcXDfDqt4GiEnOA


CTO là gì?​

CTO viết tắt của Chief Technology Officer – Giám đốc công nghệ hay Giám đốc kỹ thuật trong công ty. Đây là một vị trí quản lý, chuyên đảm nhận và chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật của công ty. Ngoài ra, họ còn điều hành những hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Phân biệt CTO và CIO​

Vai trò giữa giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO) thường bị nhầm lẫn.Trước kia, CIO sẽ đảm nhận công việc của CTO nhưng vì công nghệ phát triển nhanh chóng, số lượng công việc ngày càng tăng, nên CTO và CIO được tách biệt để đảm bảo hiệu quả cho những hoạt động của công ty và CTO chỉ có một mối bận tâm là phụ trách những vấn đề về mảng kỹ thuật và công nghệ.

Đặc điểm để dễ dàng phân biệt là CIO thường làm việc nội bộ, tức cải thiện các quy trình trong công ty và là người quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ. Trong khi đó, CTO sẽ điều hành nhóm kỹ sư, đảm bảo chiến lược công nghệ phù hợp với các mục tiêu đặt ra. Vị giám đốc này còn là gương mặt đại diện cho công ty tại các hội nghị, sự kiện thương mại để củng cố thương hiệu, truyền tải các cải tiến đột phá của sản phẩm/ dịch vụ đến công chúng. CTO báo cáo công việc cho CIO, CIO báo cáo cho CEO.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Việc làm cấp cao

Trách nhiệm của CTO sẽ thay đổi như thế nào với sự tăng trưởng của công ty?​

CTO cần phải linh hoạt. Công ty càng lớn thì khả năng quản lý càng đòi hỏi cao, vừa là người đứng đầu về kỹ thuật và tự mình thực thi các tác vụ kỹ thuật.

Nhưng trách nhiệm của CTO vẫn là mục tiêu thương mại của công ty bằng một đội kỹ thuật. Người ở vị trí này phải biết dự đoán tương lai và lên kế hoạch . CTO sẽ lên kế hoạch phát triển sản phẩm, tính toán ngân sách, quản lý nhóm, triển khai sản phẩm và đặt ra các quy trình làm việc và update sản phẩm.

Nếu một CTO tại startup nhỏ làm tốt công việc, công ty phát triển nhanh chóng và vai trò của CTO sẽ thay đổi rõ rệt.

“Trình” thế nào để có thể thành CTO?​

Kỹ năng giao tiếp tốt

Sáng tạo và nhạy bén trong giải quyết vấn đề

Có khả năng lãnh đạo và cố vấn tốt

Tự trau dồi kiến thức chuyên môn không ngừng

Kỹ năng cập nhật xu hướng công nghệ

Phải là người có tầm nhìn và tư duy chiến lược

----------------------------------------------------------

HRchannels - Headhunter - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com

Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên