Ba khía, đặc sản miền sông nước

tuminhvo379

Tiểu thương mới
Tham gia
8 Tháng sáu 2016
Bài viết
13
Điểm tương tác
0
Ba khía sống ở vùng nước chè hai, hơi giống cua đồng. Nhưng càng và ngoe ba khía dẹp có ba vạch trên cái mai màu sẫm, nên được gọi là ba khía. Đây là mẫu đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở vùng duyên hải Cà Mau, Bạc Liêu.Miền sông nước Tây Nam Bộ và đặc sản trù phú ở đây với thể coi như xuất xứ cảmlau hai san chua cay hứng cho việc sáng tác nên phổ thông món nướng trong thực đơn của thành phố đương đại này.
giả dụ bạn được sống tại một thị thành mang thời tiết đổi thay chóng vánh trong cộng một ngày, banh mi bạn sẽ thấy cuộc đời thật ưu đãi mình. chậm tiến độ là vì, bạn với thể uống một ngụm trà đá mát lạnh giữa buổi trưa nóng bức ngột ngạt, rồi ngay sau Đó vài tiếng đồng hồ, bạn lại có thể co Banh ran Doremon ro bên một bếp than hồng và hít hà hương thơm của các món nướng béo ngậy… chậm tiến độ chẳng hề đã là một đặc ân của cuộc sống sao?bên cạnh đó gần thành phố Hồ Chí Minh, vùng Cần Giờ - Vàm Sát cũng là nơi có ba khía ngon ko kém. Ba khía rừng ngập mặn Cần Giờ ngon có nhẽ vì nó ăn những trái mắm đen của các cánh rừng mắm bạc nghìn của Cần Giờ nên gạch son phổ quát, thịt chắc nịch và rất thơm.
Ba khía là một mẫu thức ăn tốt tiền khá phổ thông lại có đậm nét riêng của văn hóa ẩm thực miệt sông nước. Vài năm trở lại đây, ba khía được chế biến thành phổ quát món ăn khác nhau nhằm tạo sự nhiều hơn như rang muối, rang me, hấp bia, trộn gỏi,… chứ ko còn lòng vòng quẩn quanh món mắm ba khía ăn sở hữu cơm nguội như ngày nào.
bakhia.jpg
Bò khía rang me
Bếp trưởng Châu Nhựt Tâm, nhà hàng 79 Hòa Bình, nơi chuyên những món ăn vùng Vàm Sát cho biết, ba khía Vàm Sát ngon và nhờ gần thị thành nên việc chuyển vận rất tiện dụng. Ba khía về tới Sài Gòn còn tươi roi rói, thậm chí nhà hàng còn nuôi sẵn, do vậy những món ăn được chế biến bằng ba khía Vàm Sát kiên cố sẽ ngon hơn ba khía được có từ vùng xa về.chẳng hạn như món ba khía rang me. Để khiến cho món này, ba khía tươi được rửa sạch, tách mai, gạch son còn đầy ắp vì ba khía mới bắt được còn mập căng. Cho ba khía vào chảo dầu sôi chiên vàng, vớt ra để ráo. Me chín được ngâm sở hữu nước sôi cho ra chất chua. Phi thơm hành tỏi, cho bột me vào xào, nêm nếm mắm muối cho xốt me với vị chua, ngọt, mặn. khi này mới cho ba khía đã rán vào, xốt me thấm vào ba khía mướt rượt. Nhai miếng ba khía rang me giòn tan, vị béo của gạch ba khía hòa cộng vị chua ngọt của xốt me như đưa đẩy vị hải sản của ba khía ngon không thua gì cua biển.
Gỏi bò mắm ba khía
Còn món gỏi ba khía là 1 bí quyết khiến cho mới món mắm ba khía. Mắm ba khía tách mai, trụng qua nước sôi, xé ba khía nhỏ ra trộn mang tỏi, ớt, chanh, con đường, nêm lại cho vừa ăn để khoảng 30 phút cho mắm thấm gia vị. làm thịt bò cắt mỏng trụng sơ qua giấm trục đường rồi cắt sợi hành tây, ớt, khế, chuối chát và rau thơm trộn đều. lúc này mắm ba khía cũng đã thấm gia vị vừa đủ cho vào trộn chung sở hữu rau củ và giết mổ bò. Gỏi bò trộn mắm ba khía như đượm đà hơn bởi vị ngọt của giết bò được vị mặn của mắm làm đượm đà hơn. Theo sau chậm triển khai là vị chua của khế, chanh, vị chát của chuối, mùi thơm của rau, vị cay của ớt như nâng vị của gỏi bò ba khía thật trọn vẹn hương vị, càng ăn càng bắt.Ba khía, món ăn dân dã sở hữu khá hướm miệt sông nước đã được biến tấu thành những món ăn đa hương vị. Con ba khía từ vựng trí khiêm nhượng bao lăm năm nay đã có thể cống hiến cho đời phổ quát món ngon, vị lạ để xứng đáng là đặc sản miệt sông nước phương Nam.
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên