Sự khác nhau giữa cáp mạng CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu

Thảo luận trong 'Thiết Bị Số' bắt đầu bởi tocngan762, 16 Tháng ba 2023.

 1. tocngan762

  tocngan762 Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2019
  Bài viết:
  144
  Đã được thích:
  0
  1. Tổng quan về cáp mạng CAT6A thế hệ mới
  Cáp mạng CAT6A là loại cáp thuộc cáp loại 6. Cáp loại này có khả năng hỗ trợ các dự án có tốc độ truyền dữ liệu 10Gbp. Đồng thời, cáp CAT6A còn hỗ trợ băng thông tối đa lên tới 500 MHz. Cáp bổ sung thêm các vòng cáp xoắn đôi để giúp bền chặt hơn.
  Ngoài ra, cáp còn sử dụng các lớp cách điện bổ sung để tăng khả năng làm giảm xuyên âm khi truyền tải. Nó tương thích ngược với các loại cáp đang được sử dụng phổ biến hiện nay như cáp CAT6, cáp CAT5. Tuy nhiên, tốc độ truyền tải có thể bị giới hạn do cáp hoặc đầu nối có hiệu suất khác nhau.
  Cáp mạng CAT6A đang trở thành một giải pháp mạng vừa tiết kiệm chi phí mà có tuổi thọ bền lâu. Được khuyến khích sử dụng trong các dự án như khách sạn, giáo dục và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Cáp sẽ hỗ trợ trợ hệ thống không dây trên 10Gigabit và cung cấp hiệu suất nâng cao cho PoE.
  2. Sự khác nhau giữa CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu
  Sự khác biệt giữa cáp mạng CAT6A chống nhiễu và không chống nhiễu là gì? Về mặt cơ bản, hai loại cáp này có sự khác biệt rõ rệt. Một loại sẽ có các cáp xoắn đôi bảo vệ STP. Loại còn lại sẽ không có cáp xoắn đôi không được bảo vệ (UTP). Cả hai loại cáp mạng này đều được thiết kế để cung cấp các tính năng khác nhau.
  2.1. Cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu
  Đối với loại này như đã giới thiệu ở trên, nó sẽ bao gồm các cáp xoắn đôi không có lớp vỏ bảo vệ. Cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu được xoắn thành 4 cặp. Trong đó, mỗi dây dẫn được bọc bởi lớp đồng trần và được cách điện, đánh mã màu rõ ràng.
  [​IMG]
  Bên cạnh đó, mỗi bó cáp mạng CAT6A được bao bọc bởi một lớp PVC riêng biệt. Mỗi cặp cáp bên trong sẽ được xoắn ở các mức độ khác nhau nhằm giảm xuyên âm trong cáp. Cáp mạng CAT6A UTP có thể kết thúc một cách dễ dàng vì không có lớp bảo vệ. Điều này giúp bạn khi triển khai sẽ giảm thiểu đáng kể thời gian thi công và chi phí kết thúc.
  2.2. Cáp mạng CAT6A có bọc chống nhiễu
  Đối với cáp mạng Internet xoắn đôi CAT6A có bọc chống nhiễu có cấu tạo đặc biệt hơn. Chúng có một lớp chắn bên trong cáp nhằm ngăn nhiễu điện từ (EMI). Đồng thời, nó cũng làm giảm các tần số vô tuyến (RFI) ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của cáp khi triển khai.
  [​IMG]
  Điều này cũng làm giúp ngăn sự gây nhiễu khi các truyền tải đến các thiết bị xung quang cáp. Đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu truyền tải và mang đến hiệu suất cao hơn.
  3. Nên lựa chọn loại cáp mạng CAT6A nào là phù hợp?
  Khi lên giải pháp hạ tầng cáp mạng và lựa chọn cáp cho dự án, hãy so sánh chi phí và khả năng ứng dụng để lựa chọn loại cáp phù hợp.
  Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu thường hoạt động ổn định hơn. Trong trường hợp, nếu văn phòng hoặc chi nhánh nằm gần đường dây điện thì nên cân nhắc lại. Tuy nhiên, không có quá nhiều nhiễu sóng để sử dụng loại cáp có bọc bảo vệ.
  Nên lựa chọn loại cáp mạng CAT6A nào?
  Còn đối với các doanh nghiệp lớn như nhà máy sản xuất, nơi có EMI cường độ cao thì nên sử dụng CAT6A có bọc chống nhiễu. Bởi điều này sẽ giúp hệ thống mạng không bị giảm tốc độ và chất lượng truyền tải.
  Hơn thế nữa, một điều quan trọng khi lựa chọn cáp đó là chi phí. Thông thường, cáp mạng CAT6A có bọc chống nhiễu thường đắt hơn so với cáp CAT6A không có bọc chống nhiễu. Mặc dù vậy, cáp mạng CAT6A không có bọc chống nhiễu thường được lựa chọn nhiều hơn bởi sự linh hoạt và dễ lắp đặt.
  Công ty Cổ Phần Viễn Thông Á Châu
  Cung cấp các vật tư, thiết bị mạng cho các công trình lớn nhỏ.
  Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, chu đáo giúp khách hàng có hệ thống mạng tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất.
  Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, lắp đặt nhanh chóng, bảo hành tận nơi.
  Trích nguồn: congnghemoihomnay.blogspot.com/2023/03/su-khac-nhau-giua-cap-mang-cat6a-chong.html
   

Chia sẻ trang này