Đông trùng hạ thảo là gì? Lợi ích của nó như thế nào?

Thảo luận trong 'Cưới Hỏi' bắt đầu bởi ntthu.831, 13 Tháng chín 2018.

 1. ntthu.831

  ntthu.831 Tiểu thương mới

  Tham gia ngày:
  14 Tháng ba 2018
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Đông trùng hạ thảo là gì? Lợi ích của nó như thế nào?

  Đông trùng hạ thảo là một trong những mặt hàng sinh vật đắt nhất thế giới, có thể chữa đau nhức, điều trị ung thư và nâng cao cường khả năng sinh sản...


  1. "Đông trùng hạ thảo" là cụm từ rất thân thuộc, nhưng bạn có biết nó cụ thể là gì?

  ví như coi “đông trùng hạ thảo” chỉ là hai công đoạn của 1 cuộc thế của sinh vật này thì đúng như tên gọi, nó vừa là cây vừa là con. Nhưng thực ra, hai giai đoạn đó là riêng biệt nhưng nối tiếp nhau.

  Cầm một (cây hay con cũng được) “đông trùng hạ thảo” dù đã phơi khô lên xem, bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt: phần dưới là 1 con sâu và từ đầu con sâu đó mọc lên một mầm lá.

  Chẳng là, có một loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes (chi này có đến 40 loài) maùa hè nhởn nha bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.

  [​IMG]

  hông rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo (tên kỹ thuật là Cordyceps sinensis thuộc hàng ngũ Ascomycetes) ký sinh trên những lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này thâm nhập vào thân thể.

  các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng trong khoảng cơ thể con sâu non và lớn dần lên. Dần dần, do chất dinh dưỡng bị nấm “ăn hết”, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bướm được nữa.

  Mùa xuân đến, khi thời tiết và nhiệt độ thích hợp, nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất. Đoạn đầu của nấm phình to ra, hình dáng giống như một dòng que, trên bề mặt có hồ hết bào tử hình cầu nhỏ xíu, phát tán trong không khí…lại đi mua sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu cuộc thế mới.

  Người xưa cho rằng loaì sâu mùa đông đó đã biến thành ngọn ** mùa hạ này nên gọi là “chọn đông trùng hạ thảo”. Đây là một chiếc dược phẩm rất quý của Đông y, nên người ta đua nhau đi thu lượm, phơi khô để bán.


  Vì các loài nấm này chỉ phân bố ở châu Á và châu Úc, đặc thù là các cao nguyên cao hơn mặt biển trong khoảng 4.000 tới 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam... Nên chỉ các vùng này người ta mới sắm thấy đông trùng hạ thảo.

  Đông trùng hạ thảo khi còn sống, có thể thấy rõ hình con sâu, với đuôi là 1 cành nhỏ, mọc lá. Phần "lá" hình trạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, các con phố kính khoảng 0,3 - 0,8 cm.

  Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có phần lớn 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một tẹo.

  Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng khá vàng; chất đệm nấm tương đối dài và bên trong ruột khá rỗng, có màu trắng ngà.
  2. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo là gì?

  chiếc sinh vật “vừa cây vừa con” này được Đông y coi là một loại thuốc quý, vì có rộng rãi hoạt chất dùng để chữa các cái bệnh nan y tụ hội ở phần “hạ thảo”.

  Trong y học cựu truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là có sự thăng bằng xuất sắc giữa âm và dương, bởi nó vừa là thực vật vừa là động vật, được hình thành vào mùa đông và trưởng thành vào mùa hạ. Thành ra đông trùng hạ thảo được xem là 1 vị thuốc quý, có thể chữa được “bách hư bách tổn”.

  [​IMG]

  Dưới đây là 25 tác dụng của đông trùng hạ thảo được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng – chủ toạ Hội các cấp sinh vật học Việt Nam – tổng hợp trong khoảng các nghiên cứu trên thế giới:


  1- Chống lại tác dụng xấu của những tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.

  2- kiểm soát an ninh thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.

  3- Chống lại sự suy thoái của thận, thúc đẩy việc tái sinh và phục hồi những tế bào tiểu quản ở thận
   
  Bài viết mới
  Bánh biscotti ăn kiêng có tốt không?
  Bánh biscotti ăn kiêng có tốt không? bởi vi cá, 6 Tháng tư 2023 lúc 22:59
 2. sodacaocap

  sodacaocap Tiểu thương mới

  Tham gia ngày:
  3 Tháng mười 2019
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  1
  sản phẩm này rất tốt, nhưng mình nhìn hơi sợ
   

Chia sẻ trang này