BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA BÊN THỨ BA TRONG HỢP ĐỒNG

Thảo luận trong 'Dịch Vụ' bắt đầu bởi Luatsurieng2, 20 Tháng tư 2019.

 1. Luatsurieng2

  Luatsurieng2 Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  3 Tháng bảy 2018
  Bài viết:
  100
  Đã được thích:
  1
  Hợp đồng được các bên ký kết nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu hợp đồng được thực hiện vì lợi ích của người thứ ba thì trường hợp này được giải quyết như thế nào?

  [​IMG]

  Theo quy định tại Điều 415 BLDS 2015 quy định: Trong trường hợp nếu Hợp đồng được thực hiện vì lợi ích của Bên thứ ba thì người thứ ba có quyền trực tiếp yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đối với mình

  Nếu các bên trong hợp đồng có tranh chấp về việc thực hiện hợp đồng thì người thứ ba không có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

  Bên có quyền cũng có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba.

  Quyền từ chối của người thứ ba (Điều 416 BLDS 2015).

  Trường hợp người thứ ba từ chối lợi ích của mình trước khi bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ thì bên có nghĩa vụ không phải thực hiện nghĩa vụ, nhưng phải thông báo cho bên có quyền và hợp đồng được coi là bị hủy bỏ, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

  Trường hợp người thứ ba từ chối lợi ích của mình sau khi bên có nghĩa vụ đã thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được xem là đã hoàn thành và bên có quyền vẫn phải thực hiện cam kết đối với bên có nghĩa vụ. Trong trường hợp này, lợi ích phát sinh từ hợp đồng thuộc về bên mà nếu hợp đồng không vì lợi ích của người thứ ba thì họ là người thụ hưởng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Không được sửa đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba (Điều 417 BLDS 2015)

  Khi người thứ ba đã đồng ý hưởng lợi ích thì dù hợp đồng chưa được thực hiện, các bên giao kết hợp đồng cũng không được sửa đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng, trừ trường hợp được người thứ ba đồng ý.

  TƯ VẤN, RÀ SOÁT VÀ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
  ---------------------------------------------
  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
  Hotline: 096 628 88 55 - 0962011118 - 02862765595
  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan - An Phú-Quận 2-TP.HCM
  Email: hopdong@luatsurieng.net
  Website: http://www.luatsuhopdong.vn/
   

Chia sẻ trang này