Công dụng của mật rỉ đường trong ao tôm

hiepph

Tiểu thương mới
Tham gia
6 Tháng năm 2016
Bài viết
21
Điểm tương tác
0
Hiện nay, việc áp dụng các sản phẩm sinh học đang được ứng dụng nhiều trong ngành nuôi tôm bởi khả năng phòng trị bệnh hiệu quả cũng như an toàn cho tôm cũng như môi trường. Trong đó, mật rỉ đường đang được sử dụng khá nhiều tại các hộ nuôi tôm và mang lại hiệu quả.

me1baadt-re1bb89-c491c6b0e1bb9dng-c491c6b0e1bba3c-se1bbad-de1bba5ng-trong-nuc3b4i-tc3b4m.jpg


Tham khảo thêm tại: https://drtom.vn/tin-tuc

Mật rỉ đường trong nuôi tôm
Mật rỉ đường chiếm từ 3-5% trọng lượng mía đem ép, với thành phần chủ yếu bao gồm: tro 15%, protein 5%, nước 20%, sáp 1%, bột 4%,... và một số khoáng chất khác.

Trong ao nuôi tôm, lượng đạm trong thức ăn chỉ được tôm chuyển hóa từ 25-30%, lượng đạm còn lại tồn tại trong môi trường ao và dần chuyển hóa thành độc tố NH3 và NO2

tac-dung-cua-mat-ri-duong-trong-nuoi-tom-2.jpg


Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã nghĩ ra việc sử dụng cơ chế hoạt động của các loại vi khuẩn dị dưỡng, kết hợp giữa carbon và nito để tổng hợp thành protein, nhằm loại bỏ 2 khí độc này. Vấn đề mấu chốt là phải tăng thêm lượng carbon trong ao tôm và câu trả lời chính là mật rỉ đường.

Các thử nghiệm tại Úc đã chỉ ra rằng, bón khoảng 30 lít/ha mật rỉ đường là thích hợp nhất, an toàn cho tôm, giúp kiểm soát độ pH trong ao nuôi cũng như giảm thiểu chi phí.

Ngoài cách bòn trực tiếp mật đường xuống ao tôm, mật rỉ đường còn được ủ cùng men vi sinh để gây màu nước trong thủy sản. Ủ mật rỉ đường với men vi sinh khoảng 4-5h rồi tạt đều xuống ao.

Mật rỉ đường được coi là phế phẩm trong ngành nông nghiệp, nhưng khi sử dụng trong thủy sản lại mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả với chi phí rẻ nhất. Hy vong thời gian sắp tới, mật rỉ đường sẽ được ứng dụng rộng rãi trong ngành thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng.

Nguồn: https://drtomvn.wordpress.com/2018/03/29/tac-dung-cua-mat-ri-duong-trong-ao-nuoi-tom/
 

Bình luận bằng Facebook

Bên trên