5 bước thủ tục hành chính để Sang tên khi mua bán xe máy, xe mô tô

Thảo luận trong 'Thảo Luận' bắt đầu bởi kyllen, 5 Tháng năm 2014.

 1. kyllen

  kyllen Quản lý diễn đàn

  Tham gia ngày:
  10 Tháng hai 2011
  Bài viết:
  3,760
  Đã được thích:
  2
  Mua bán xe máy là một việc làm rất phổ biến hiện nay, chúng ta mua một chiếc xe, đi chán muốn đổi xe khác thì đem bán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết qui trình, thủ tục pháp lý khi sang tên đổi chủ một chiếc xe sẽ như thế nào, nếu như không có lần đầu tiên. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn những bước đó, cũng như công tác chuẩn bị để chúng ta có thể làm thủ tục nhanh hơn, thuận lợi hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

  Thủ tục sang tên, đổi chủ một chiếc xe máy (ví dụ chúng ta đi mua lại chiếc xe nào đó và muốn làm thủ tục sang tên thành xe của mình), thì sau đây là các bước hướng dẫn dành cho bạn. Gồm có 5 bước như sau:

  - Chuẩn bị giấy tờ cần thiết giữa bên mua và bên bán
  - Công chứng hợp đồng mua bán xe
  - Rút hồ sơ gốc của chiếc xe
  - Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe
  - Đi xét xe


  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết giữa bên mua và bên bán
  Việc mua bán 1 chiếc xe máy rất đơn giản, dễ nhất là người bán cho bạn là chính chủ của xe. Nếu nhờ người khác thì chủ xe phải làm Giấy ủy nhiệm và được địa phương xác thực.

  Bên bán xe cần chuẩn bị:
  - Giấy tờ xe bản chính
  - CMND + Hộ khẩu bản chính
  - Một số nơi sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau (rất ít)

  Bên mua xe cần chuẩn bị:
  - CMND + Hộ khẩu bản chính
  - Tiền mua xe + lệ phí sang tên xe


  • Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe
  Việc này sẽ do các Phòng công chứng tư quản lý. Chúng ta có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào cũng được, miễn là tiện lợi cho 2 bên, không quan trọng là ở địa phương người bán hay địa phương người mua. Tới đó sẽ có bàn làm hợp đồng mua bán xe giữa Bên mua và Bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. ( Phòng công chứng số 1 Vũng Tàu - 40 Lý Thường Kiệt )


  • Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe
  Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp Bên mua và Bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, ví dụ Bình Định và Quãng Ngãi, còn nếu trong cùng 1 tỉnh với nhau thì không cần.

  Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

  Sau bước 3, giao dịch đã hoàn thành 1/2 và từ bước này thì Bên mua xe sẽ tự đi hoàn tất các việc còn lại. Bên bán sẽ giao cho Bên mua các thứ như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe, Hợp đồng mua bán xe.

  [​IMG]


  • Bước 4: Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe
  Chúng ta buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

  Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

  Mẫu Tờ khai lệ phí trước bạ:

  [​IMG]  • Bước 5: Đi xét xe
  Đây là bước cuối cùng, Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Chúng ta nộp Tờ khai đăng kí xe máy, mô tô đi kèm với các giấy tờ kể trên.

  Sau khi xét xe xong, chờ tới ngày hẹn và tới lấy Giấy đăng kí xe mới.

  Mặc dù liệt kê ra là có tới 4-5 bước, nhìn chung thì đây chỉ là những thủ tục hành chính cơ bản, chúng ta có thể hoàn tất xong trong 1 ngày làm việc. Chúc các bạn thành công!

  Mẫu tờ khai đăng kí xe máy, xe mô tô:

  [​IMG]
  -st-
   
 2. kyllen

  kyllen Quản lý diễn đàn

  Tham gia ngày:
  10 Tháng hai 2011
  Bài viết:
  3,760
  Đã được thích:
  2
  Thủ tục xin đổi màu xe

  - Những bước về Thủ tục đổi màu sơn cho xe. Đây cũng là một thủ tục hành chính và hầu như chúng ta chỉ cần đi một lần là xong, lần 2 là chỉ tới lấy Giấy đăng kí xe mới mà thôi, những bước này có thể áp dụng cho cả việc đổi màu sơn xe hơi lẫn xe máy, chỉ khác một chút ở chỗ mức lệ phí mà thôi.

  - Tóm tắt thủ tục này gồm có 6 bước nhỏ như hình bên trên, liệt kê ra thì dài dòng vậy thôi chứ khi thực hiện thì rất đơn giản, vì đó là các bước nhỏ và có liên quan trực tiếp tới nhau. Điều đầu tiên, để đơn giản nhất cho việc đổi màu sơn xe thì nên chính chủ của xe đi làm thì sẽ tiện hơn, nếu là xe của cơ quan, công ty thì cần có giấy giới thiệu, giấy xác nhận của nơi đó cử người đi thực hiện công việc này. Nên nhớ là chuẩn bị Giấy tờ đăng kí xe bản gốc nhé (thường gọi là Cà-Vẹt, viết tắt là GĐKX và CMND của người đi thực hiện).

  Bước 1: Đến nơi tiếp nhận đăng kí của xe
  Trước đây chúng ta đi đăng kí lấy biển số xe ở đâu thì bây giờ về đó để "xét xe" lại lần nữa, nhằm xin đổi màu sơn cho xe (nôm na là tới CSGT cấp Quận, Huyện của nơi chúng ta sinh sống).

  Bước 2: Điền vào chỗ trống Tờ khai đăng kí xe (TKĐKX)
  Ở đó sẽ phát miễn phí, không cần quan tâm trong đó ghi là đăng kí xe mới hay là đăng kí lần thứ n gì hết, cứ điền đầy đủ thông tin là được. Lưu ý là nhớ cà lại số khung, số máy của xe và dán vô tờ đó. Ở mục Giấy tờ kèm theo, chúng ta ghi số CMND và số của GĐKX.

  Mẫu tờ khai đăng kí xe máy, xe mô tô:
  [​IMG]
  Thủ tục xin đổi màu xe - 41348
  Bước 3: Nộp hồ sơ
  Nộp tờ khai, đính kèm GĐKX và CMND, cán bộ CSGT sẽ kiểm tra chiếc xe của chúng ta, và hỏi lí do tại sao muốn đổi màu sơn của xe, ví dụ xe bị trầy nhiều quá, màu sơn cũ quá rồi... Sau đó chúng ta sẽ nói là muốn sơn lại xe theo màu ABC gì đó, ví dụ xe (máy) cũ là Exciter có 3 màu: Trắng-Xanh-Đen; giờ chúng ta sơn lại màu Đỏ-Cam-Trắng.

  Cán bộ sẽ ghi xác nhận màu sơn muốn đổi để cấp trong GĐKX mới cho chúng ta. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì nên đi làm thủ tục trước rồi mới sơn màu xe sau, đỡ lằng nhằng. Nếu ai lỡ sơn xe trước rồi mới đi làm thủ tục đổi màu sơn thì sẽ bị phạt vì lỗi "Tự ý đổi màu sơn xe", khoảng 150.000 đồng (nếu là xe máy)

  Bước 4: Đóng lệ phí
  Tới bước này là xong 99% rồi, chúng ta chỉ còn chờ vài phút để đóng lệ phí cấp GĐKX mới, khoảng 30.000 đồng (xe máy). Sau đó chúng ta nhận giấy hẹn, thường là 1 tuần sau thì lên đó lấy GĐKX mới.

  Bước 5: Về sơn xe lại theo màu mới đã đăng kí. Lưu ý là đừng có đăng kí màu một đằng rồi về sơn lại một nẻo khác.
   
  Last edited: 5 Tháng năm 2014
 3. jimmygalac

  jimmygalac Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  31 Tháng bảy 2012
  Bài viết:
  111
  Đã được thích:
  1
  ad cho e hỏi cái..mình làm sang tên đổi chủ và màu xe luôn 1 lần đc fải ko?
   
 4. dinhssc

  dinhssc Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  23 Tháng mười 2011
  Bài viết:
  280
  Đã được thích:
  0
  được bạn ah
   
 5. hoangvt152

  hoangvt152 Thương gia

  Tham gia ngày:
  16 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  1,906
  Đã được thích:
  4
  hay quá
   
 6. tocxoanktd

  tocxoanktd Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  8 Tháng chín 2010
  Bài viết:
  317
  Đã được thích:
  1
  Có anh nào mà nộp giấy tờ sang tên mà ko cần xét xe ko.mất bao nhiêu tiền cũng dc.xe e là @ lên dàn áo sh.jo ko đi xét xe dc.có bác nào giúp em được ko.em xin hậu tạ.
   
 7. tocxoanktd

  tocxoanktd Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  8 Tháng chín 2010
  Bài viết:
  317
  Đã được thích:
  1
  Mà các bác cho em hỏi em rút hồ sơ gốc về.người ta hẹn 1 tháng phải ra nộp hồ sơ đó.nhưng đã. 2 tháng rùi em chưa nộp dc.liệu có nộp dc ko các bác.
   
 8. princeatlas

  princeatlas Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  13 Tháng tám 2012
  Bài viết:
  365
  Đã được thích:
  0
 9. manhcam96

  manhcam96 Tiểu thương tích cực

  Tham gia ngày:
  18 Tháng tư 2012
  Bài viết:
  303
  Đã được thích:
  0
  các bác cho em hỏi.
  xe đăng kí ở đăk lăk muốn bán xe ở vũng tàu thì khi bán xe cả 2 người phải về đăk lăk rút hồ sơ gốc phải không.? và xe đứng tên của chị gái thì chỉ cần có giấy ủy nhiệm bán là được phải không.?
  cảm ơn các bác đã xem.
   
 10. noithatluxxy04

  noithatluxxy04 Tiểu thương mới

  Tham gia ngày:
  25 Tháng sáu 2015
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  bài viết rất hữu ích, cám ơn bạn viết bài nhé
   

Chia sẻ trang này